Văn chương luôn là một phần thiết yếu trong đời sống tinh thần của mỗi người. Văn chương là những bài thơ sống mãi với thời gian, những tác phẩm văn học đi vào lòng người, những tác phẩm được chuyển thể từ các tác phẩm văn học. Do đó, đối với chương trình học lớp 8, ngữ văn vẫn là một trong những môn chính. Môn học này giúp học sinh rèn giữa kỹ năng cảm thụ ngôn từ tiếng Việt, cách hành văn, lập luận của mình, giúp học sinh phát triển cảm xúc của mình. Để học tốt môn văn không quá khó, chỉ cần bạn áp dụng đúng phương pháp học tập. Bài viết sau đây gia sư môn Văn sẽ chỉ ra bí quyết để bạn học tốt văn lớp 8.  

 

Bạn cần nắm vững kiến thức cơ bản trong chương trình ngữ văn lớp 8 

Bạn cần xác định rõ những kiến thức sẽ học ở chương trình văn học lớp 8. Bởi vì, bạn sẽ không thể học tốt môn văn nếu như ngay cả việc tiếp thu kiến thức gì bạn cũng không biết. Bạn nên xem qua phần mục lục ở sách giáo khoa môn ngữ văn 8 để nắm bắt sơ lược những kiến thức sẽ phải học. Theo đó, môn ngữ văn lớp 8 có những vấn đề cần chú ý sau đây: 

  • Đối với phần tiếng việt: Bạn phải học kĩ các biện pháp tu từ như ẩn dụ, hoán dụ, điệp ngữ, nói quá, v.v…Bên cạnh đó, bạn còn phải học về tu từ câu như đảo trật tự cú pháp, lặp cú pháp, câu hỏi tu từ. Đồng thời, bạn phải học thêm về tu từ ngữ âm như điệp phụ âm đầu, điệp vấn, điệp thanh. Tiếp theo, bạn sẽ nghiên cứu về hiện tượng chuyển nghĩa của từ như nghĩa gốc, nghĩa chuyển. Ngoài ra, bạn sẽ tiếp tục học chuyên sâu hơn về các kiến thức đã học ở lớp dưới như từ đồng âm, từ nhiều nghĩa, v.v… 
  • Đối với phần văn bản: Trong chương trình ngữ văn lớp 8, bạn sẽ được tiếp cận với rất nhiều tác phẩm hay. Chẳng hạn như các tác phẩm truyện kí Việt Nam như Tôi đi học (Thanh Tịnh), trong lòng mẹ (Nguyên Hồng), Tức nước vỡ bờ (Ngô Tất Tố), lão Hạc (Nam Cao), v.v…; truyện kí nước ngoài bao gồm Cô bé bán diêm (An – đéc – xen), Chiếc lá cuối cùng (0 – hen – ri),đánh nhau với cối xay gió (Xéc – van – tec),… Bạn còn được học về thơ những năm 1930 – 1945 như nhớ rừng (Thế Lữ), vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác (Phan Bội Châu), Tức cảnh Pác Bó (Hồ Chí Minh),… Đặc biệt, bạn sẽ có dịp học qua văn nghị luận cổ như Hịch tướng sĩ (Lý Thường Kiệt), nước Đại việt ta,… và văn bản nhật dụng như Thông điệp trái đất năm 2000, ôn dịch thuốc lá. 
  • Đối với phần tập làm văn: bạn sẽ làm quen với văn tự sự, văn thuyết minh và văn nghị luận trong chương trình ngữ văn 8 này. Bạn nên tìm đọc thêm các sách tham khảo để có thể trau dồi thêm kĩ năng làm văn và vốn từ vựng, rà soát lỗi chính tả của mình. 

Chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi đến lớp 

Dù làm bất kì điều gì đi nữa, chỉ cần có sự chuẩn bị chu đáo, bạn sẽ dễ dàng gặt hái được thành công hơn. Tương tự như vậy, học môn văn cũng cần sự chuẩn bị kĩ lưỡng như thế. Nhiều người nghĩ rằng việc chuẩn bị bài vô cùng đơn giản nên thường bỏ qua bước này nhưng thực ra, bước này lại đem đến hiệu quả rất lớn. Việc chuẩn bị bài sẽ giúp bạn tiếp cận trước về cơ bản những kiến thức hoàn toàn mởi mẻ, xa lạ vào tiết học tiếp theo ở trường. Thứ hai, vì với vỏn vẹn 45 phút học ở lớp, tốc độ giảng dạy của thầy cô thường nhanh và khối lượng bài học theo giáo án cũng rất nhiều nên chuẩn bị trước ở nhà sẽ giúp bạn theo kịp bài vở ở trường. Thứ ba, việc làm này giúp bạn hình thành thói quen chủ động học tập và khả năng tự học. Đây đều là những thói quen tốt cho chặng đường học tập các môn khác của bạn nói chung, môn văn lớp 9, 10, 11, 12 nói riêng. 

Tập trung hoàn toàn vào giờ học ở lớp và đến lớp đầy đủ 

Mặc dù đa phần các kiến thức thầy cô giảng dạy cho bạn đều nằm trong sách giáo khoa và bạn có thể tự học bằng cách xem lại trong sách bất cứ lúc nào nhưng việc đến lớp thường xuyên cũng đem đến những mặt tích cực đáng lưu ý. Bởi vì, tham gia lớp học một cách đầy đủ sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian đó để hỏi bạn bè, thầy cô những chỗ bạn chưa hiểu. Bên cạnh đó, thay vì ngủ nướng hay ở nhà chơi game, rõ ràng dành thời gian quý báu ấy để đến lớp học là việc làm hợp lí hơn. Ngoài ra, thầy cô là những người đã được đào tạo bài bản để truyền đạt kiến thức từ sách vở đến bạn một cách dễ hiểu nhất. Vì vậy, nghe trực tiếp thầy cô giảng dạy sẽ giúp bạn hiểu bài nhanh nhất.   

Tham gia lớp học đầy đủ vẫn chưa thể giúp bạn tiến bộ trong môn ngữ văn lớp 8 nếu như bạn hoàn toàn không tập trung khi học. Mặc kệ thầy cô đang giảng bài, phân tích bài học, bạn ở dưới lớp đang lướt web, facebook, đọc truyện hay bận học bài cho môn khác thì chắc chắn kết quả của môn văn sẽ giảm sút và việc đến lớp nghe giảng về môn ngữ văn lớp 8 sẽ không còn ý nghĩa. Do đó, bạn hãy cân nhắc và sắp xếp thời gian, công việc sao cho có thể thực hiện được câu nói quen thuộc “Giờ nào việc nấy”. Chỉ khi tôn trọng thời gian, bạn mới có thể đạt được điều mình muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *