Những khái niệm về hình tròn cũng như kiến thức về diện tích hình tròn là những điều mới lạ cho các em học sinh. Đây đều là những bài học cơ bản cũng như vô cùng thú vị khi các em hiểu và làm quen thông qua nhiều dạng bài tập. Vậy để củng cố cũng như nắm chắc hơn những kiến thức về hình tròn đặc biệt là phần tính toán diện tích, các em hãy đọc ngay những thông tin chia sẻ ở bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa về hình tròn

Diện tích hình tròn được nghiên cứu bởi những người Hy Lạp cổ đại. Vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, người ta tìm thấy rằng diện tích của hình tròn tỷ lệ thuận với bình phương bán kính của nó.

Hình tròn là vùng mặt phẳng bị giới hạn bởi 1 đường tròn. Tâm, bán kính cũng như chu vi của hình tròn chính là tâm và bán kính của đường tròn bao quanh.

Đường tròn là vòng bao quanh hình tròn. tất cả các điểm trên một mặt phẳng đều cách đều điểm đã cho trước và bằng 1 khoảng cách cho trước. Điểm cho trước là tâm và khoảng cách cho trước là bán kính đường tròn.

Công thức chung tính diện tích hình tròn

Diện tích của hình tròn được tính theo công thức tổng quát: Diện tích = bình phương bán kính nhân với số pi

Trong đó:

  • S là diện tích của hình tròn
  • r là bán kính hình tròn
  • π là hằng số Pi 3,14

Các phương pháp tính diện tích hình tròn

Để tìm ra diện tích cho hình tròn, chúng ta có rất nhiều phương pháp khác nhau. Hãy cùng tham khảo các cách giải ở dưới đây nhé!

Tìm diện tích thông qua bán kính hình tròn

Độ dài bán kính được tính từ tâm hình tròn cho đến cạnh của nó. Dù bạn đo theo bất cứ cách nào, bán kính của một hình tròn đều như nhau. Bạn có thể hiểu theo nghĩa khác là bán kính chính bằng một nửa đường kính hình tròn. 

Khi đề bài cho ta sẵn độ dài bán kính, ví dụ như là 3cm. Chỉ cần áp dụng công thức tính diện tích, lấy bán kính = 3cm bình phương lên ra 9 rồi nhân với số Pi 3,14 là ra kết quả diện tích của hình tròn là 28,26 (cm vuông).

Chú ý kết quả cần ghi đơn vị chính xác, nếu đề bài cho bán kính đơn vị là cm thì kết quả diện tích sẽ có đơn vị là cm vuông, tương tự nếu là mét thì khi ghi kết quả cho diện tích, chúng ta cần ghi mét vuông vào đó. 

Tìm diện tích thông qua đường kính hình tròn

Thay vì biết trước độ dài bán kính, một số bài tập sẽ chỉ cho bạn biết đường kính. Đường kính chính là đường thẳng đi qua tâm hình tròn và nối hai phía đối diện của hình tròn lại với nhau. Ví dụ, nếu đề bài cho đường kính có độ dài 10cm. Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng, đường kính luôn gấp đôi bán kính, chính vì thế chỉ cần chia đôi đường kính là sẽ có ngay kết quả cho bán kính.

Ở đây, chia đôi 10cm ra: 10/2 = 5 (cm), vậy bán kính trong bài toán này có giá trị = 5cm. Phần sau sẽ trở nên dễ dàng hơn, hãy thực hiện thay số vào công thức tổng quát tính diện tích cho hình tròn, bạn sẽ có kết quả là bán kính 5 bình phương được 25 nhân với số Pi 3,14 được kết quả = 78.5 (cm vuông). Nhớ chú ý đến phần viết đơn vị nhé!

Bên trên là một số kiến thức cơ bản trong việc tính toán diện tích hình tròn. Mong rằng thông qua một số chia sẻ trên, các bạn học sinh giờ đây đã nắm chắc kiến thức này và phân biệt được sự khác nhau giữa bài toán cho sẵn đường kính và bán kính nhé!