Nhắc đến kế toán, hầu hết mọi người đều nghĩ đến công việc luôn xoay quanh những con số và phép tính. Vì vậy, rất nhiều bạn trẻ thường đặt ra câu hỏi “học kế toán có cần giỏi toán không?” trước khi lựa chọn ngành học này. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy đọc bài viết dưới đây nhé!.

Kế toán là gì?

Kế toán là quá trình ghi chép và kiểm kê các giao dịch tài chính của một doanh nghiệp. Quá trình này bao gồm tổng hợp, phân tích và báo cáo các giao dịch kinh doanh cho các cơ quan giám sát, quản lý và thuế. Báo cáo tài chính được sử dụng trong kế toán là một bản tóm tắt ngắn gọn về các giao dịch tài chính trong một kỳ kế toán, tóm tắt các hoạt động, tình hình tài chính và dòng tiền của một doanh nghiệp.

TOP 10+ các phần mềm kế toán thông dụng và tốt nhất hiện nay

Sinh viên học kế toán – kiểm toán cần học cách thiết kế, quản lý và duy trì hệ thống kiểm toán chặt chẽ để thể hiện tình trạng tài chính của một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Thông qua chuyên ngành này, bạn sẽ nghiên cứu lý thuyết kế toán và cách phân tích tình hình tài chính của một doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Hiện nay, bạn có nhiều cơ hội tiếp cận ngành kế toàn qua các trường đại học hoặc trung tâm kế toán. Trong đó, trung tâm kế toán nhận đào tạo học viện đủ mọi cấp trình độ, là cơ hội cho nhiều người có thể học, thực hành, và lấy chứng chỉ để kiếm việc làm tốt hơn.

Học kế toán có cần giỏi toán không?

Là một môn học thuộc khối kinh tế và đòi hỏi khả năng tính toán, toán học đã xuất hiện trong hầu hết các môn học của ngành kế toán. Điều này có nghĩa là kế toán đòi hỏi khả năng toán học của bạn để học tốt các môn học trong chương trình đào tạo.

Giống như hầu hết các chuyên ngành khác, bạn sẽ cần biết toán ở mức độ cơ bản, nhưng bạn không cần phải giỏi để học kế toán. Bạn có thể không giỏi toán nhưng nhất định phải là người thực sự yêu thích và đam mê những con số.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm, ứng dụng máy tính giúp bạn thực hiện các phép tính, thuật toán chuyên dụng. Nếu không đam mê và quyết tâm thì khó có thể gắn bó lâu dài với ngành này.

Đổi mới chương trình đào tạo kế toán công ở Việt Nam - Tạp chí Tài chính

Giỏi toán chỉ là điều kiện cần để định hướng kế toán chứ chưa phải là điều kiện đủ. Để lái xe “trơn tru” và thành công trong lĩnh vực này, người ta còn phải quan tâm đến ý nghĩa của các con số, đồng thời tích lũy nhiều kỹ năng khác như quan sát, phân tích tổng hợp và trên hết là sự trung thực, thận trọng, kỹ lưỡng và chịu được áp lực cao.

Học kế toán cần nắm vững môn gì?

Khi học kế toán tại trường đại học, bạn sẽ được đào tạo bài bản cả kiến thức đại cương và chuyên ngành. Môn học nào cũng rất quan trọng và sẽ giúp ích cho bạn trong công việc sau này. Đặc biệt, bạn sẽ cần phải học thật tốt một số môn học sau để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp.

Nguyên lý kế toán

Nguyên lý kế toán là môn học chính trong chương trình giáo dục kế toán. Môn học tạo cơ sở cho sinh viên phát triển sự hiểu biết sâu sắc về các môn học kế toán chính. Trong quá trình học, học viên sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về mã tài khoản, mã tài khoản trên báo cáo tài chính, cách phân biệt tài sản và nguồn tiền, thực hiện các nghiệp vụ kế toán…

Kế toán tài chính

Đây cũng là một trong những môn học quan trọng mà sinh viên ngành kế toán phải nắm vững. Trong quá trình học kế toán tài chính, học viên sẽ làm quen với cách lưu trữ sổ sách, từ đó thực hiện các nghiệp vụ kế toán… Sau khi học, bạn sẽ có thể lập báo cáo thuế, phân tích báo cáo tài chính, lập và trình bày báo cáo tài chính.

Những điểm khác biệt giữa Tài chính và Kế toán - Thạc sĩ QTKD Đại học Andrews Hoa Kỳ

Kế toán chi phí và quản trị

Kế toán chi phí và quản trị được coi là nền tảng giúp bạn chuyển tiếp nhanh sang các chuyên ngành tiếp theo như kế toán ngân hàng, kế toán xây dựng, kế toán công nợ. Khóa học này trang bị cho sinh viên kỹ năng thu thập, giải thích và truyền đạt thông tin chính xác cho các nhà quản lý.

Kế toán thực hành

Thực hành thành thạo là một kỹ năng không thể thiếu đối với sinh viên kế toán. Khóa học kế toán thực hành trang bị cho học viên những kỹ năng giúp học viên đáp ứng được nhu cầu công việc kế toán sau khi tốt nghiệp.

Công việc của người kế toán

Mỗi kế toán sẽ có trách nhiệm khác nhau dựa trên vị trí, kinh nghiệm và thời gian làm việc. Nhưng nhìn chung, công việc của một kế toán viên thường bao gồm:

  • Lập báo cáo tài chính: Công việc hàng ngày của một nhân viên kế toán là thu thập hóa đơn, chứng từ và tính toán chính xác thu nhập và chi phí. Ngoài ra, kế toán thực hiện đối chiếu hàng tồn kho và công nợ. Mục tiêu là cân bằng dòng tiền và lập báo cáo tài chính cuối năm của công ty. Công việc đòi hỏi độ chính xác cao, một sai số có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
  • Tính lương: Tính lương hàng tháng cho nhân viên cũng là công việc thường xuyên của kế toán. Công việc này càng áp lực hơn khi bạn làm việc trong một công ty lớn với hàng trăm, hàng nghìn nhân viên. Do đó, bạn phải có kỹ năng máy tính để áp dụng Excel để tính toán chính xác nhất và nhanh nhất. Ngoài ra, hiện nay nhiều công ty lớn đã trang bị phần mềm kế toán rất hữu ích cho công việc.
  • Kê khai thuế: Đây cũng là việc mà kế toán phải làm. Các con số cần được báo cáo chính xác để khai thuế nhanh chóng và suôn sẻ.

Tìm hiểu về vị trí nhân viên kế toán

Trung tâm đào tạo kế toán uy tín

Trung tâm kế toán Hà Nội là một trong những trung tâm đào tạo kế toán hàng đầu. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, trung tâm đã cung cấp kiến thức tài chính và kế toán cho nhiều công ty, cá nhân và tổ chức trên địa bàn Hà Nội. Trung tâm cung cấp nhiều loại hình đào tạo bao gồm học kế toán tổng hợp, kế toán thuế, kế toán quản trị và kiểm toán.

Trung tâm kế toán Hà Nội mang đến cho học viên những lợi ích sau:

  • Kiến thức chuyên môn cao: Học viên sẽ được học các khái niệm tài chính kế toán từ các giảng viên có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, giúp học viên hiểu rõ hơn các quy định kế toán hiện hành.
  • Thực hành trực tiếp phần mềm kế toán: Trung tâm áp dụng các phần mềm kế toán hiện đại và thông dụng nhất vào giảng dạy và thực hành, giúp học viên có kỹ năng sử dụng phần mềm và vận dụng kiến thức đã học vào thực tế.
  • Tạo cơ hội việc làm: Chương trình đào tạo kế toán được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các công ty và giúp học viên tìm được việc làm lương cao khi hoàn thành khóa học.
  • Tư vấn: Sau khi học viên hoàn thành khóa học sẽ được tư vấn nghiệp vụ kế toán và giải đáp thắc mắc.

Trung tâm kế toán Hà Nội cam kết đồng hành và hỗ trợ mọi học viên trong suốt quá trình học tập và làm việc.

Thông tin liên hệ:

  • Website: https://trungtamketoan.com/
  • Hotline: 0979 163 530 (Mr Tuấn)
  • Địa chỉ Hà Nội: Đường Lê Trọng Tấn, Quận Thanh Xuân

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “học kế toán có cần giỏi toán không?” đồng thời hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.