Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của âm nhạc trong đời sống tinh thần của mỗi người.  m nhạc đem đến cho mỗi người những giây phút thư giãn sau những giờ học tập, làm việc mệt mỏi. Đồng thời, âm nhạc như một người bạn có thể đồng cảm với chúng ta thông qua những giai điệu, lời ca chất chứa nhiều tâm tư tình cảm. Vì vậy, môn âm nhạc luôn là một trong những môn học bắt buộc ở trường lớp. Mặc dù nhiều người cho rằng đây là môn học dành cho những bạn có năng khiếu nhưng chúng ta vẫn phải học để phát triển toàn diện hơn. Để học tốt môn âm nhạc không phải là điều gì đó quá khó khăn. Bài viết sau đây gia sư organ sẽ cung cấp cho bạn những cách thức để bạn có thể cải thiện điểm số của môn học này. 

 

Thay đổi suy nghĩ về bộ môn này 

Suy nghĩ của bạn sẽ ảnh hưởng lớn đến hành động của bạn. Phần lớn học sinh đều cho rằng môn âm nhạc là môn học thứ yếu trong chương trình học. Mỗi tuần chỉ học một buổi 45 phút. Do đó, nhiều bạn đã có thái độ không xem trọng môn học này. Một khi bạn đã có suy nghĩ cho rằng môn âm nhạc không quan trọng thì ngay lập tức, hành động của bạn sẽ thể hiện đúng như những gì bạn nghĩ. Bằng chứng là bạn không còn dành thời gian để học môn này. Bạn không chuẩn bị bài mới hay ôn lại bài cũ. Bạn cũng không còn tập trung học trong các buổi học này. Điều này khiến điểm số môn này thấp. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn hãy thay đổi suy nghĩ sao cho đúng đắn hơn về vị trí của môn âm nhạc.   

Xây dựng niềm tin cho bản thân 

Suy nghĩ của bạn một lần nữa ảnh hưởng đến kết quả học tập môn âm nhạc của bạn. Thử nghĩ mà xem, nếu bạn không tin chính mình có thể học tốt môn âm nhạc thì làm sao bạn có thể học tốt môn này. Dù có áp dụng bao nhiêu phương pháp học tập đi nữa nhưng bạn không tin những phương pháp ấy có hiệu quả và không tin mình có thể làm được thì kết quả nhận được cũng bằng không. Vì vậy, việc tiếp theo là bạn nên xây dựng lại niềm tin cho mình ngay từ lúc này.

 

Chuẩn bị trước và dành thời gian ôn tập cho giờ học môn âm nhạc 

Môn âm nhạc cũng như những môn học khác. Bạn muốn giỏi thì bạn chịu khó đầu tư thời gian, công sức cho nó. Nếu như môn toán đòi hỏi bạn phải chuẩn bị trước ở nhà các công thức, định nghĩa, làm các dạng toán thì môn âm nhạc có những yêu cầu rất đơn giản. Bạn chỉ cần xem qua tên nhạc sĩ, tên bài hát, lên mạng nghe bài hát ấy giai điệu như thế nào, học lời bài hát, v.v… Về cơ bản, bạn đã hoàn thành việc chuẩn bị trước cho giờ học môn âm nhạc chỉ với những bước đơn giản như vậy thôi đấy.  

Tương tự như việc chuẩn bị bài mới cho môn âm nhạc, bạn cũng cần dành thời gian để ôn luyện lại các kiến thức đã học. Ông bà ta đã có câu “Văn ôn, võ luyện”. Bạn không nhất thiết phải dành hàng giờ đồng hồ mỗi ngày để học môn âm nhạc mà chỉ cần mỗi tuần, trước ngày có tiết âm nhạc, bạn dành thêm chút thời gian ngắn để ôn sơ qua những gì đã học ở tiết trước. Chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản như vậy, tình hình học môn âm nhạc của bạn đã có những tiến triển đáng kể.  

Tham khảo những loại sách nói về môn âm nhạc 

Mặc dù đây không phải là yêu cầu bắt buộc nhưng bạn vẫn có thể tham khảo cách này để việc học môn âm nhạc ngày càng tốt hơn nữa. Đọc sách luôn được đánh giá là một trong những cách giúp bạn vừa mở mang kiến thức vừa có những giây phút thư giãn. Nhiều người đã tìm đến sách để nghiên cứu các môn học như toán, lý, hóa, anh văn, v.v… thì tại sao bạn không thử tìm đến sách để học hỏi thêm về môn âm nhạc. Chắc chắn bạn sẽ tìm ra vô số những kiến thức vô cùng bổ ích đấy.  

Tham gia câu lạc bộ văn nghệ ở trường lớp  

Phải nói rằng tham gia câu lạc bộ văn nghệ ở trường lớp là cách học hiệu quả nhất cho những ai muốn đẩy nhanh tiến độ học tốt môn âm nhạc. Nhiều người luôn nghĩ rằng chắc hẳn những ai hát hay, múa đẹp mới có thể trở thành những cây văn nghệ của trường lớp. Điều này không sai nhưng không phải hoàn toàn đúng. Vì câu lạc bộ văn nghệ là sân chơi dành cho tất cả mọi người, không phân biệt bất cứ điều gì. Khi bạn tham gia câu lạc bộ văn nghệ, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người cùng đam mê âm nhạc, thậm chí là bộc lộ năng khiếu vượt trội ở môn học này. Bạn có thể làm quen các bạn ấy và nhờ các bạn hỗ trợ bạn trong môn học này.

Bạn bè sẽ không bao giờ từ chối giúp đỡ bạn nếu bạn là một người tử tế và cách nhờ vã của bạn hợp lí và trong khả năng của họ. Bên cạnh đó, khi tham gia các câu lạc bộ này, bạn sẽ mạnh dạn hơn rất nhiều. Bạn có thể hát, múa một cách tự nhiên mà không còn e sợ nhiều người chê bai, chọc ghẹo. Chính điều này sẽ góp phần giúp bạn nhanh tiến bộ hơn trong môn học này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *