Xã hội ngày một phát triển đó là cơ hội và cũng là thách thức đối với mỗi chúng ta. Cơ hội mới sẽ là những công việc tốt hơn,mức lương hấp dẫn hơn, cơ hội được học tập và tiếp xúc với những nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Và thách thức ở đây sẽ là chúng ta có đủ sẵn sàng để đón nhận những cơ hội đó hay không, chúng ta có đủ năng lực để nắm bắt và thực hiện được những điều mà cơ hội đó mang lại hay không?

Xã hội phát triển cũng chính là lúc cánh cửa hội nhập được mở rộng đòi hỏi chúng ta cần trang bị cho mình những ngoại ngữ khác nhau để có thể làm việc, học tập,… Nhưng nếu nhu cầu của bạn là ngoài tiếng mẹ đẻ ra cần thêm ít nhất 2 ngoại ngữ nữa mới có thể đáp ứng được nhu cầu thì bắt buộc bạn sẽ phải học 2 ngoại ngữ cùng 1 lúc.  

Để học được một ngôn ngữ vốn đã không dễ dàng gì mà nếu bắt buộc phải học 2 ngôn ngữ mới cùng một lúc thì quả thật là bài toán khó mà không phải ai cũng làm được. Vì biết đây là một việc khó nên gia sư dạy song ngữ có tổng hợp và chia sẻ cùng các bạn những kinh nghiệm để học 2 ngôn ngữ cùng một lúc được hiệu quả nhất.  

 

Sắp xếp thời gian học từng ngoại ngữ một 

Học 2 ngôn ngữ sẽ là một câu chuyện dài, cần đầu tư nhiều thời gian và tâm huyết của người học. Thế nên điều đầu tiên trong chuỗi ngày học này sẽ là việc sắp xếp và tiến hành xây dựng một thời gian biểu về việc học. Bạn hoàn toàn có thể chủ động lên kế hoạch học tập sao cho phù hợp với những sinh hoạt khác trong ngày. Tiếp đó sắp xếp thời gian học của 2 ngoại ngữ sao cho phù hợp.  

Một số lưu ý khi sắp xếp thời gian học 2 ngoại ngữ mà bạn cần lưu ý.  Cần tách biệt rõ ràng thời gian học 2 ngoại ngữ ra, không chồng chéo lên nhau để hạn chế sự nhầm lẫn trong quá trình học. Đểu là những ngoại ngữ mới đối với người học nên trong những giai đoạn đầu đang còn tập làm quen thì rất dễ nhầm lẫn giữa 2 ngoại ngữ. Để giảm thiểu tối đa việc này cần sắp xếp thời gian học đối với từng ngoại ngữ một cách thông minh và khéo léo

Học đến đâu hiểu đến đó 

Đây là một nguyên tắc bất di bất dịch trong việc học tất cả mọi thứ trên đời mà bất cứ ai cũng hãy lưu ý. Điều này càng quan trọng hơn đối với một người đang cần phải học 2 ngôn ngữ cùng một lúc.  

Vốn đã phải phân bổ thời gian dành cho 2 ngôn ngữ nên không người học vốn không có quá nhiều thời gian cho việc học từ từ, chậm chậm nữa. Lúc này do nhu cầu của bản thân nên cần thật sự nghiêm túc học, trong lúc học thì tập trung để đem lại hiệu quả nhất có thể. Bất cứ chố nào chưa hiểu thì ngay lập tức hỏi lại người hướng dẫn hoặc nếu không có thì ghi chú lại để hỏi người giỏi về ngôn ngữ đó giải đáp hộ. Thời gian học có hạn vậy nên cần quan tâm tới chất lượng của từng buổi học, học đến đâu và hiểu đến đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.  

Có khoảng cách giữa khung giờ học của 2 ngôn ngữ 

Thêm một điều quan trọng nữa mà các bạn cần chú tâm đó là khoảng cách giữa thời gian học của 2 ngôn ngữ này như thế nào cho hợp lý và hiệu quả. Chắc chắn không thể nào vừa học xong ngoại ngữ A là các bạn lấy ngoại ngữ B ra để học luôn đúng không ạ. Như thế là tạo áp lực cho não bộ, ảnh hưởng tới hiệu quả học ngôn ngữ A mà ngôn ngữ B học cũng không vào. Thể rồi học như vậy vừa mất thời gian lại không đem lại đươc kết quả gì hết.  

Khi biết được điều này thì câu hỏi đặt ra là vậy học xong ngôn ngữ A bao lâu thì mình có thể học tiếp ngôn ngữ B là thích hợp nhất. Phụ thuộc vào thời gian rảnh của bạn trong ngày để chúng ta chia thời gian học ra cho hợp lý dựa trên nguyên tắc trên. Nếu hôm nay bạn rảnh ít thời gian thì có thể dành ra để tập trung học 1 ngôn ngữ thôi. Nếu ngày mai bạn rảnh nguyên ngày thì có thể sắp xếp thành ban ngày và buổi tối để học 2 ngoại ngữ khác nhau. Khoảng cách giữ hai ngôn ngữ nên từ 2 tiếng trở lên và khoảng thời gian đó bạn nên thật sự thư gian đầu óc để tiếp tục chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. Tinh thần có tỉnh táo, thư giãn thì bạn học mới thật sự hiệu quả.  

Đừng tạo áp lực cho bản thân mình 

Cuộc sống vốn đã có quá nhiều áp lực rồi nên bạn hãy dừng việc tạo áp lực cho chính bạn lại. Việc tạo áp lực cho chính mình ngoài sự mệt mỏi căng thẳng mà nó mang lại chứ ngoài ra không có một lợi ích nào hết. Những áp lực chính là nguyên nhân khiến não bộ hoạt động kém hiệu quả lại và cũng chính là nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi, mất hết sức sống.  

Đừng tự tạo áp lực cho bản thân mình mà thay vào đó hãy khích lệ tinh thần của bản lên. Có thể bằng những câu hỏi động viên tự nói với chính mình hay là những phần thưởng mình tự thưởng cho chính mình chẳng hạn. Có rất nhiều cách để bạn lựa chọn và áp dụng nên hãy chọn lấy một cách cho riêng mình. Hãy yêu thương chính bản thân mình và dành những điều tốt đẹp nhất, những điều tuyệt vời nhất cho chính mình.  

Tóm lại, việc học 2 ngoại ngữ cùng một lúc là một điều chắc chắn không hề dễ dàng nhưng không phải là không làm được. Chỉ cần bạn đủ cố gắng, đủ kiên trì, đủ nghiêm túc thì thành công sẽ đến với bạn. Chúc các bạn học tập hiệu quả và sớm gặt hái được thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *