Trong chương trình Đại số lớp 11, các bạn học sinh sẽ được làm quen với những phần rất hay như tổ hợp và xác suất. Đây được xem là chương trình quan trọng giúp các bạn phát triển khả năng tư duy logic, tăng cao khả năng suy luận cũng như giải quyết các dạng bài tập. Để học tốt các dạng bài toán này, đòi hỏi các bạn cần nắm vững các quy tắc đếm như cộng, nhân, hoán vị,… Các bạn hoàn toàn có thể đạt được điểm số cao cũng như dễ dàng vượt qua môn học này nếu trang bị cho mình 5 cách học dưới đây. Hãy cùng theo dõi bài viết để xem 5 cách học tốt quy tắc đếm là gì các bạn nhé!  

Phân biệt các quy tắc 

Để học tốt các quy tắc đếm, điều đầu tiên các bạn học sinh cần làm chính là phân biệt rõ ràng các quy tắc. Hãy nắm vững các khái niệm cũng như các quy tắc và cách sử dụng chúng trước khi bắt đầu vào quá trình giải bài tập. 

Có rất nhiều các bạn học sinh nhầm lẫn giữa việc dùng quy tắc cộng và nhân, thế nên việc nắm rõ và phân biệt chúng rất quan trọng.  

Nắm vững các khái niệm 

Bên cạnh việc nhầm lẫn và cách dùng các quy tắc, một số học sinh còn hiểu sai các khái niệm như chỉnh hợp, tổ hợp, hoán vị,…điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi lẽ mỗi khái niệm đều sẽ có những ký hiệu được sử dụng riêng biệt, nên việc nhầm lẫn còn khiến các em sử dụng sai các ký hiệu, dẫn đến kết quả bài tập không đạt theo yêu cầu như giáo viên mong muốn. 

Thế nên để học tốt quy tắc đếm ngoài phân biệt các quy tắc, các em còn cần nắm vững các khái niệm để có thể sử dụng chúng một cách tốt nhất. 

Học chậm, hiểu sâu 

Nhiều giáo viên chia sẻ rằng học sinh của mình thuộc công thức và khái niệm rất tốt, thế nhưng các bạn hoàn toàn không hiểu nó là gì cũng như không thể vận dụng các công thức đó vào bài tập. Đây được xem là trường hợp phổ biến nhất hiện nay, bởi lẽ các em chưa thật sự hiểu được ý nghĩa cũng như cách thức áp dụng chúng vào bài tập. 

Một trong những nguyên tắc cơ bản giúp các bạn học sinh có thể học tốt phần quy tắc đếm chính là hãy học thật chậm, nắm vững các kiến thức cơ bản trước, sau khi thấy đã nắm chắc hãy chuyển sang phần tiếp theo, tránh tình trạng vội vã và hấp tấp làm hỏng kiến thức cũng như không hiểu hết ý nghĩa của các dạng khái niệm. 

Lời khuyên dành cho các bạn chính là hãy học một khái niệm, định nghĩa trước sau đó hãy chọn phần bài tập liên quan đến phần đó và thực hành thường xuyên đến khi nào bạn cảm thấy nhuần nhuyễn hãy chuyển sang phần tiếp theo. Tương tự như vậy, các bạn có thể áp dụng cách này đối với các khái niệm, định nghĩa sau. 

Luyện tập giải đề 

Quy tắc đếm sẽ không còn là nỗi ám ảnh nếu bạn dành thời gian luyện tập giải đề mỗi ngày. Đây được xem là cách mất nhiều thời gian nhưng luôn đem lại hiệu quả cho người học. Việc thường xuyên giải đề sẽ giúp các bạn có thể dần làm quen với các dạng bài tập, thông qua đó cũng có thể ôn tập lại các khái niệm và công thức một cách thường xuyên. Ngoài ra, khi đã quen thuộc và thường xuyên gặp các dạng đề đã làm sẽ là cách hiệu quả nhất giúp bạn tiết kiệm thời gian phân tích đề tại các kỳ thi cũng như bài kiểm tra quan trọng đấy. 

Để có thể đạt hiệu quả cao nhất đối với việc giải bài tập, điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất chính là các bạn cần biết cách phân tích đề bài đã cho, sao khi quan sát và xem xét dạng đề rồi hãy chọn cho mình công thức phù hợp nhất để áp dụng và giải bài tập. Điều này sẽ mất một chút thời gian đối với các bạn đang làm quen nhưng các bạn hãy yên tâm vì chúng sẽ mang đến cho các bạn những kết quả bất ngờ về sau đấy.  

Đọc sách 

Những quyển sách tham khảo luôn là lời khuyên bổ ích nhất dành cho bạn, bất kể đối với môn học nào, bởi lẽ đây sẽ là những đúc kết cũng như kinh nghiệm quý báu mà tác giả đã trải qua, từ đó sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian luyện tập cũng như cải thiện được những nhược điểm của bản thân mình.

 

Ngoài ra, các sách tham khảo sẽ giúp bạn có thêm những góc nhìn mới về cách mà tác giả giải đề cũng như cách trình bày một bài tập sao cho chúng theo một thứ tự hợp lý. Việc đọc sách sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích, giúp các bạn nạp thêm những kiến thức mới nơi không có tại nhà trường hoặc trong chương trình sách giáo khoa mà bạn đang theo học.  

Phần học tổ hợp xác xuất, quy tắc đếm sẽ không còn là ác mộng và thách thức lớn đối với các bạn học sinh nếu các bạn dành nhiều thời gian ôn tập và thực hành. Trên đây là 5 cách học tốt quy tắc đếm đơn giản và hiệu quả mà bất kỳ bạn nào cũng có thể áp dụng vào bài học của mình. Hy vọng các bạn có thể tìm thấy cách học phù hợp nhất dành cho mình và giành được những điểm số cao trong học kỳ này các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *