Có thể nói môn địa lý là một trong những môn học thuộc nhóm xã hội “khó nuốt” nhất đối với rất nhiều các bạn học sinh. Môn địa lý cũng nằm trong một số các tổ hợp môn thi để xét tuyển vào đại học, cao đẳng, cho đến bây giờ thì số học sinh học giỏi môn địa lý cũng khá ít còn lại phần đông các bạn tỏ ra sợ sệt, lo lắng hay thậm chí là ngán ngẩm với môn học này.

Đặc biệt là đối với các bạn học sinh lớp 12, là cấp lớp cuối cùng của thời học sinh, kiến thức về địa lý lúc này ở chương trình học lớp 12 là sự tổng hợp của các lớp nhỏ hơn mà các bạn đã từng học qua. Nhưng không có nhiều bạn nắm vững được những kiến thức địa lý đã học trong 11 năm trước, để rồi đến năm lớp 12 các bạn học sinh mắc phải lỗ hỏng nặng nề về kiến thức địa lý. Để giúp các bạn giải quyết được những vấn đề trong môn học này, gia sư lớp 12 chúng tôi cung cấp một số cách học tốt địa lý lớp 12 như sau: 

 

Hiểu bài ngay tại lớp 

Đây là một trong những cách cực kỳ hiệu quả cho những bạn muốn học tốt môn địa lý lớp 12. Đã là học sinh lớp 12 rồi thì các bạn cũng nên rèn luyện cho bản thân một cách học tốt nhất, việc hiểu bài ngay tại lớp giúp cho các bạn nhớ bài lâu hơn. Khi nội dung của bài ngay hôm đó quá nhiều, thì nên sử dụng sơ đồ chân chim để tóm tắt nội dung và chỉ ghi nhớ bài qua sơ đồ đã vẽ.  

Rèn luyện kỹ năng sử dụng Atlat 

Atlat là một dụng cụ không thể thiếu cho chúng ta khi học môn địa lý, đặc biệt đối với môn địa lý các bạn học sinh lớp 12 khi chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học thì các bạn được phép mang Atlat vào phòng thì. Vì vậy việc sử dụng thành thạo Atlat là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công trong việc học và thi môn địa lý của các bạn học sinh lớp 12.  

Bí quyết sử dụng biểu đồ 

Trong việc vẽ biểu đồ, môn địa lý có rất nhiều dạng biểu đồ khác nhau như: biểu đồ hình tròn, biểu đồ cột, biểu đồ miền, biểu đồ kết hợp giữa đường và cột,.. các bạn đều phải nắm rõ các nguyên tắc và quy định trong việc vẽ biểu đồ cũng như nhìn biểu đồ để nhận xét. Làm các bài tập về vẽ biểu đồ thường xuyên để dễ dàng hơn trong việc phân biệt trường hợp nào thì nên vẽ biểu đồ dạng nào.

 

Kỹ năng tính toán 

Không chỉ các môn tự nhiên mới cần phải rèn luyện kỹ năng tính toán giỏi, mà trong môn địa lý này, kỹ năng tính toán giỏi cũng vô cùng cần thiết như. Vì thế để học tốt môn địa lý lớp 12, các bạn cần phải nắm thật chắc các công thức như: công thức tính mật độ dân số, công thức tính tỷ suất gia tăng dân số tự nhiên, công thức tính biên độ nhiệt, công thức tính độ che phủ rừng, công thức tính bình quân lương thực/người (kg/người), công thức tính năng suất lúa, công thức tính cán cân xuất nhập khẩu… và rất nhiều các công thức tính toán khác mà các bạn cần nhớ và nắm vững nếu muốn học tốt môn địa lý lớp 12.  

Rèn luyện thường xuyên với các bài thi trắc nghiệm trực tuyến 

Đây là một trong những phương pháp hiệu quả giúp các bạn củng cố và nhớ kiến thức về môn địa lý tốt hơn. Rèn luyện thường xuyên với các bài thi trắc nghiệm trực tuyến còn giúp các bạn làm quen được với các dạng để thi, từ đó các bạn sẽ không cảm thấy bị bỡ ngỡ khi bắt đầu một kỳ thi thực sự trên giấy. Qua mỗi lần kiểm tra kiến thức về địa lý của mình trên các bài thi trắc nghiệm như thế, các bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm về những lỗi sai của mình, biết nên làm câu nào trước câu nào sau để căn chỉnh thời gian hợp lý. Tránh được sự cố làm bài không kịp thời gian trong các kỳ thi hay các giờ kiểm tra trên lớp. 

Trên đây là những gợi ý về phương pháp học tốt địa lý lớp 12 mà chúng tôi tìm hiểu được, những phương pháp này mang tính chất tham khảo và chung nhất để các bạn học sinh lớp 12 có thể sử dụng để học tốt địa lý lớp 12. Là học sinh cuối cấp rồi, các bạn cũng sẽ sắp phải đối mặt với kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng nhiều khó khăn sắp tới. Bài viết này với những phương pháp học tốt địa lý lớp 12 chúng tôi mong rằng nó sẽ có một phần nào đó giúp các bạn học tốt môn xã hội được cho là “khó nuốt” này. Một phần nào giải quyết được một môn học khó trong chương trình học lớp 12 của mình. 

Qua đây chúng tôi cũng muốn nhắn đến các bạn học sinh lớp 12 một thông điệp rằng, không có một môn học nào thực sự khó cả. Nếu chúng ta có một lộ trình học tốt và có một phương pháp học tập hiệu quả nhất thì chúng tôi tin rằng các bạn sẽ có thể chinh phục được tất cả những môn học khó mà trước đó các bạn luôn luôn phải lo sợ, người xưa có câu: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền…” Vì thế hãy thật chăm chỉ và cố gắng để có thể nắm giữ chiếc chìa khóa thành công trong môn địa lý lớp 12 các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *