Tiếng Anh là một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi và phổ biến toàn cầu. Chính vì vậy mà việc học tiếng Anh ngày nay trở thành nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Trong chương trình học các cấp do Bộ giáo dục và đào tạo đưa ra cũng tập trung tăng cường dạy tiếng Anh cho các cấp lớp. Ngay từ các em ở bậc tiểu học cũng đã được làm quen và bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh. Thế nhưng, tiếng Anh nào đâu dễ học đến vậy. Có một số bạn dù đã học hết cấp lớp 3 vẫn chưa thể thành thạo trong việc sử dụng tiếng Anh. Như vậy thôi các bạn cũng hiểu độ khó của tiếng Anh rồi chứ. 

Tiếng Anh có bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, và nếu muốn thành thạo những kỹ năng đó bạn phải tập trung vào vấn đề ngữ pháp. Trong phần ngữ pháp tiếng Anh thì giới từ là một trong những phần quan trọng. Giới từ trong tiếng Anh được sử dụng rất rộng rãi bất kể là trong giao tiếp hay học thuật.  Thế nên học giới từ là điều quan trọng cần lưu ý khi học ngữ pháp tiếng  Anh. Nhưng một vấn đề đặt ra là lượng giới từ trong tiếng Anh rất nhiều, làm sao mới có thể học tốt được nó? Để giúp các bạn trả lời câu hỏi này, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn các cách để học tốt giới từ sau đây.

 

Học giới từ theo cụm 

Giới từ rất nhiều và rộng nên bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn nếu không chú ý kỹ. Lời khuyên đầu tiên chúng tôi đưa ra nhằm giúp bạn học tốt giới từ chính là học giới từ theo từng cụm. Bạn đừng học bằng cách học như từ vựng thông thường mà hãy đặt thành một câu rồi ghi nhớ cách sử dụng của giới từ đó. Đối với giới từ, bạn còn phải biết cả vị trí của nó trong câu nên chính vì vậy mà học giới từ theo cụm, theo câu sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt nhất về nghĩa của từ và cả vị trí của nó. Ví dụ như bạn sẽ học một câu như sau “I live in Ho Chi Minh city” thì giới từ ở đây là “in”. Giới từ “in” được sử dụng sau động từ và trước danh từ chỉ nơi chốn, in ở đây được hiểu là ở. Như vậy chỉ cần 1 câu bạn đã có thể nhớ được ba điểm quan trọng của giới từ in. 

Làm nhiều bài tập về giới từ 

Để có thể ghi nhớ giới từ và vận dụng nó được hiệu quả nhất thì bạn hãy làm thật nhiều bài tập liên quan đến nó. Chỉ cần thông qua việc làm bài tập, bạn đã có thể biết được nhiều cách sử dụng giới từ. Đồng thời làm quen và biết thêm được nhiều giới từ mới và các dạng phổ biến của giới từ. Việc làm nhiều bài tập sẽ giúp bạn ghi nhỡ rõ hơn về những giới từ đã học  và có thể vận dụng được trong những bài tập của mình. 

Học cách ghi nhớ bằng cách sáng tạo câu chuyện 

Giới từ trong tiếng Anh được phân ra thành rất nhiều loại và đều có ý nghĩa khác nhau. Chính vì vậy mà học từng từ, từng phần một rất dễ khiến bạn nhầm lẫn và nhanh chóng quên đi. Hãy thử liên kết các giới từ và tạo thành một đoạn văn đơn giản để bạn có thể nhớ lâu hơn.  

Học giới từ thông qua tam giác In – On – At  

In – On – At là bộ ba giới từ được sử dụng phổ biến trong tất cả những tình huống giao tiếp thường ngày. Thế nhưng, ba giới từ này thường có rất nhiều vị trí và mang ý nghĩa khác nhau khiến bạn rất khó ghi nhớ. Chính vì vậy hãy học theo phương pháp vẽ tam giác In – On – At. Nó sẽ giúp bạn hệ thống lại những ý chính cần ghi nhớ và bạn sẽ học giới từ một cách dễ dàng hơn.   

Ở phương pháp này, hãy tưởng tượng ra một hình tam giác ngược hoặc một chiếc phễu chẳng hạn. In – On – At sẽ được chia thành 3 phần trong tam giác với In là phần lớn nhất do nó có nhiều trường hợp được sử dụng và kế tiếp là On, cuối cùng là At. In được xem là giới từ chỉ những gì chung chung nhất, tổng quát nhất và lớn nhất nên được đặt ở đầu ví dụ như về thời gian thì in sẽ sử dụng cho năm, tuần, tháng. Địa điểm thì in sử dụng cho tên của cả một quốc gia. Phần thứ hai chúng ta sẽ để On tại vì on có mức độ sử dụng cụ thể hơn In một bậc. Về thời gian thì on sử dụng cho một ngày cụ thể, một thứ cụ thể, về địa điểm thì on lại sử dụng cho tên đường cụ thể. Và cuối cùng là at, at sẽ dùng cho những gì chi tiết nhất nên được đặt ở phần cuối cùng là phần nhỏ nhất trong tam giác. At trong thời gian sẽ sử dụng cho giờ giấc, trong địa điểm sẽ sử dụng cho số nhà hoặc một nơi cụ thể ví dụ như at my home,  .. 

Tóm lại, có lẽ thông qua những gợi ý trên của chúng tôi bạn đã phần nào hình dung được cách học tốt giới từ. Hy vọng rằng, những cách gợi ý mà chúng tôi đưa ra sẽ hỗ trợ nhiều cho bạn trong quá trình học tiếng Anh. Kết quả có thành công hay không chính là dựa vào ý chí và sự tự giác trong học tập của bạn. Chúc bạn học tốt và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *