Môn sử môn là nỗi sợ hãi đối với rất nhiều bạn học sinh bởi có quá nhiều mốc thời gian và sự kiện bắt buộc phải ghi nhớ và rất dễ gây nhầm lẫn. Tuy nhiên nếu có cách học hiệu quả thì môn lịch sử sẽ không còn là vấn đề. Xin mời các bạn tham khảo một số lời khuyên dưới đây về cách làm sao để học sử tốt. 

 

Tạo tinh thần và môi trường học tập thoải mái. 

Não bộ chúng ta sẽ tiếp thu và ghi nhớ tốt nhất khi cơ thể bạn trong tình trạng thoải mái và không có tác động hay áp lực từ bên ngoài. Không chỉ riêng với môn sữ mà với bất cứ môn nào cũng vậy muốn học tập tốt nhất hảy tự tạo cho mình một tâm thế thoãi mái và sẵn sàng để tiếp thu các kiến thức từ bên ngoài. 

Kết hợp giữa việc học tập, ghi nhớ và ghi chép. 

Nhiều bạn hay có những thói quen là lười ghi chép và hay suy nghĩ rằng thôi nghe là nhớ rồi hay đọc mà học thuộc chứ ghi chép làm gì cho mất sức lại tốn công. Thì đó là một trong những suy nghĩ sai lầm của các bạn. Nhiều bài nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ghi chép sẽ giúp các  bạn ghi nhớ vấn đề một cách nhanh chóng và lâu dài hơn. Bởi trong quá trình ghi chép các bạn đã được tiếp xúc với vấn đề qua rất nhiều các cơ quan cảm nhận của cơ thể như là nghe, nói, viết, và nhìn là phần nào các bạn đã ghi dấu một số các ấn tượng về chúng vào trong bộ não của mình. Nên khi tiếp xúc lại não sẽ nhanh chóng nhớ lại và hiện ra . Từ đó khiến cho việc học tập của các bạn được diễn ra một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Học theo các từ khóa  quan trọng. 

Trong quá trình học tập các bạn nên sử dụng các loại bút highlight để đánh dấu lại một số các từ ngữ keyword hoặc các từ khóa quan trọng nói lên ý chính của bài. Hoặc là các cột mốc năm quan trọng. Mỗi khi học bài cần học theo các từ ngữ mà mình đã highlight và khi học không cần đọc chính xác một cách hoàn toàn các từ ngữ mình đã ghi chép vào trong tập mà nên dựa vào các từ ngữ đã highlight mà diễn đạt theo cách nhớ và suy nghĩ của bản thân theo ý tương tự của bài học. Cách này sẽ giúp các bạn tiếp thu bài một cách nhanh chóng hơn. 

Học theo sơ đồ tư duy. 

Đây là một trong những cách học mang lại chất lượng , hiệu quả rất cao và rất hay được nhiều người áp dụng. Bởi cách trình bày bằng màu sắc và hình ảnh sẽ giúp não dễ ghi lại hơn. Thay vì cách trình bày luôn tuồng và dài dòng làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản khi nhìn vào. Còn với sơ  đồ tư duy kiến thức đã được rút ngắn và trình bày theo các ý chính khác nhau sẽ giúp học nhanh và hiệu quả hơn, đồng thời còn làm cho bạn cảm thấy hứng thú và bớt phần chán nản. 

 

Hệ thống chuỗi sự kiện theo các cột mốc thời gian tăng dần của lịch sử. 

Cách học này thật là tuyệt vời nếu như các bạn đang gặp khó khăn với những con số. Thì hãy kẻ ngay cho mình một trục thời gian từ xa xưa và kéo dài cho đến hiện tại với chuỗi hệ thống các sự kiện diễn ra theo tuần tự trong lịch sử. cách này sẽ giúp các bạn nhớ các sự kiện diễn ra một cách rõ rang mà không bị nhầm lẫn về các năm diễn ra các sự kiện.  

Ngoài ra khi học bài bạn còn có thể nhìn vào trục thời gian này, dựa vào các sự kiện mà nói về nội dung và diễn biến các sự việc diễn ra vào thời gian và hoàn cảnh này. Đây còn là một cơ sở rõ rang các bạn có thể dùng để giải thích và sâu chuỗi lại các sự kiện diễn ra trong lịch sử theo một tình tự nhất định. 

Học nhóm cùng nhiều người bạn của mình. 

Cách học này sẽ giúp các bạn cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình học tập. Khi đối tượng tiếp xúc chỉ toàn là các chữ cái và còn số. Thì những người bạn là nguồn kênh sẽ giúp các bạn bổ sung lượng kiến thức bạn còn thiếu sót hoặc sai lệch. Đồng thời trong quá trình học tập bạn sẽ không cảm thấy bị nhàm chán khi có người luôn đồng hành cùng bạn.

 

Nên bám sát sách giáo khoa và kiến thức do các thầy cô cung cấp. 

Lịch sử là cái kể mãi không bao giờ hết, nên nếu học một cách lang mang, cái gì cũng học thì bạn phải học đến khi nào mà cũng học đến bao giờ  cho hết. Chính vì thế sách giáo khoa và giáo viên luôn là một trong những kênh chính thống và đáng tin cậy hàng đầu dành cho bạn. Họ sẽ giúp bạn hệ thống chuỗi kiến thức cái nào cần nhớ, cái nào cần học, và cái nào nên nhớ. Vì vậy trong quá trình học tập nên bám sát theo sách giáo khoa và kiến thức cho giáo viên cung cấp. và đương nhiên là không thể hạn chế các bạn học hỏi, tìm hiểu và nâng cao kiến thức từ bên ngoài nhưng muốn hiểu được những cái sâu xa hay xa vời. Thì trước tiên bạn phải nắm được kiến thức nền và cơ bản trước đã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *