Với nhu cầu học tiếng Pháp ngày càng tăng của rất nhiều người thì câu hỏi đặt ra là tiếng Pháp cho người mới bắt đầu, bắt đầu từ đâu, học từ cái gì và học như thế nào? Đây không phải câu hỏi của riêng ai khi bắt đầu học một ngoại ngữ mới. Vì hiểu được những khó khăn mà người bắt đầu học tiếng Pháp gặp phải nên bài viết này trung tâm gia sư tiếng Pháp tại nhà xin chia sẻ một số kinh nghiệp được tổng hợp lại, nhằm giúp người mới bắt đầu có thể học tiếng Pháp hiệu quả ngày từ đầu. Cần bắt đầu học tiếng Pháp từ đâu và học như thế nào?

 

Kết hợp cả tiếng Việt và tiếng Pháp 

Tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ của mỗi người và khi chọn học thêm ngoại ngữ là tiếng Pháp là ngôn ngữ thứ 2 thì ít nhất mỗi ngày bạn đang sử dụng cả 2 ngôn ngữ. Thế những tiếng Pháp và tiếng Việt cũng dùng chung hệ chữ cái latinh nên đối với người mới bắt đầu học hay có thiên hướng nhìn tiếng Pháp và đọc tiếng Việt. Như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng phát âm của bạn vì bạn sẽ phát âm sai ngày từ đầu. Vì thế cho nên ngay từ đầu bài viết mình đã phải nhấn mạnh việc sử dụng tiếng Việt và tiếng Pháp trong giai đoạn này là điều tất yếu. Nhưng khi học tiếng Pháp cần lưu ý tuân thủ các cách phát âm của nó để phát âm đúng, đọc đúng từ.  

Cùng với đó, khi bạn giao tiếp bằng tiếng Việt có thể xen một vài từ tiếng Pháp vào câu nói là điều hoàn toàn chấp nhận được. Chỉ cần bạn lưu ý về việc xuất hiện của từ tiếng pháp trong câu tiếng Việt phù hợp, lịch sự và phát âm chuẩn.  

Kết hợp cả 2 ngôn ngữ sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn nhưng bạn phải tách biệt được tiếng Việt đọc khác tiếng Pháp và hãy nhớ không nhìn tiếng Pháp mà đọc như tiếng Việt.  

 

Chú ý việc phát âm và đọc ngay từ đầu 

Trong thực tế đã thấy có rất nhiều người học ngoại ngữ nói chung và tiếng Pháp nói riêng khi bắt đầu học sẽ chăm chăm vào việc học ngữ pháp và từ vựng. Để rồi sau nguyên một thời gian dài có thể nắm được ngữ pháp tốt, nhớ nghĩa được rất nhiều từ vựng nhưng lại không đọc được đúng, không phát âm chính xác từ đó. Đã rất nhiều người mắc phải điều đó nên bài viết này nhắc nhở các bạn không nên sai giống những người đi trước. Bạn hãy xác định rằng khi bắt đầu học tiếng Pháp cần phải học phát âm chuẩn, học đọc từ vựng đúng cái đã.  

Ngày xưa khi còn nhỏ, quá trình học tiếng Việt của bạn cũng bắt đầu từ nghe – nói rồi mới đi học và tập đọc, tập viết. Và bây giờ bạn học tiếng pháp cũng áp dụng đúng nguyên tắc đó sẽ đem lại hiệu quả học cao hơn.  Khi bạn đã rèn luyện khả năng phát âm của mình tốt thì bạn nghe tiếng pháp rất dễ và bạn nói cũng dễ. Vậy nên ngay từ đầu học, hãy đặc biệt lưu ý tới việc học phát âm,học nói trước vì nó sẽ quyết định kết quả của cả quá trình dài sau đó.   

Luyện tập đặt câu đơn giản với từ vựng 

Học từ vựng không phải là bạn chỉ học mỗi từ đó nghĩa là gì, phát âm ra sao, nhấn âm như nào sẽ rất khó học mà lại nhanh quên. Phương pháp học từ vựng hiệu quả đó là luyện tập đặt câu đơn giản với những từ vựng đã học. Mỗi câu ít nhất phải có chủ ngữ, vị ngữ và bổ ngữ. Sau khi đã nắm được từ vựng, đã đặt được câu hoàn chỉnh với từ đó thì hãy luyện tập đọc đúng câu đó. Nên nhớ, không nên chăm chăm học từng ký năng tách rời mà phải kết hợp thì mới đem lại kết quả cao. Học đi đôi với hành.  

Học ngữ pháp hiệu quả 

Trong giao tiếp của tất cả cá ngôn ngữ đều có 3 thì chính là Quá khứ, hiện tại và tương lai. Vậy nên bạn có thể chia thời gian biểu ra để sắp xếp học các thì trong tiếp Pháp để có thể sử dụng trong việc đặt câu, diễn tả ý mà dùng thì phù hợp. Để có một câu hoàn chỉnh bạn cần lựa chọn cấu trúc câu phù hợp, từ vựng phù hợp và thì sử dụng sao cho phù hợp. Kết hợp lại mới có thể có một câu hoàn chỉnh và chính xác, luyện tập như thế về lâu dài chính là cách để bạn nâng cao kỹ năng của bản thân.  

Thống kê những kiến thức đã học và cần phải học 

Đây cũng là một phần rất quan trọng trong quá trình học của mỗi bạn. Khi mới bắt đầu thì có rất nhiều thứ các bạn cần phải học nên không tránh khỏi kiến thức lặp lại hoặc bỏ xót. Vậy nên cách đơn giản nhất để khắc phục điều này chính là hãy có cho mình một danh sách các nội dung bạn đã học, danh sách các nội dung cần phải học. Có như thế sẽ đảm bảo được việc bạn học được đầy đủ các kiến thức liên quan đến tiếng Pháp và có thể sử dụng tiếng Pháp thành thạo trong thời gian tới.  

Thực chất khi bắt đầu học tiếng Pháp việc bắt đầu từ đâu rất quan trọng và bạn cần xác định ngay từ đầu để dành nhiều thời gian sau tiến hành học theo đúng hướng đã xác định. Vì thế cho nên, giai đoạn nào cũng quan trọng, bạn hãy đầu tư thời gian để tìm hiểu rồi bắt đầu học để việc học có kế hoạch, có định hướng rõ ràng sẽ đem lại hiệu quả, tránh đi lệch hướng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *