Học tiếng Nhật để có thể vào làm cho các công ty, doanh nghiệp, đi du học, du lịch hay sinh sống ở Nhật,…Đó là những lí do giúp Tiếng Nhật trở thành ngôn ngữ thứ 3 sau Tiếng Anh được nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn học nhất. Chúng ta học Tiếng Nhật bằng nhiều cách khác nhau. Dù mục đích và nơi học tập có khác nhau nhưng đích đến chung của tất cả chúng ta khi học Tiếng Nhật đó là có thể biết, sử dụng được Tiếng Nhật trong giao tiếp, trong học tập, trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Vậy các bạn đã biết học Tiếng Nhật bắt đầu từ đâu chưa? Các phương pháp học Tiếng Nhật hiệu quả? Những lưu ý khi học Tiếng Nhật. Những thông tin dưới đây mà trung tâm gia sư tiếng Nhật có thể sẽ giúp ích cho các bạn khi mới bắt đầu tìm hiểu, làm quen và giúp các bạn học tiếng Nhật hiệu quả hơn. 

Bắt đầu với bảng chữ cái Tiếng Nhật:

Tiếng Nhật gồm 5 cấp độ từ N5 đến N1 do được xác định qua một thước đo chung là chứng chỉ JLPT (được cấp bởi Hiệp hội và các tổ chức giáo dục tại Nhật) nhằm đánh giá trình độ Tiếng Nhật của người học. Giống như tất cả mọi ngôn ngữ trên thế giới, bảng chữ cái là nền tảng của việc bắt đầu học một ngôn ngữ mới cho tất cả mọi người. Trong tiếng Nhật hiện nay có ba bảng chữ cái đó là: Hiragana, Katakana và Kenji.  

Hiragana hay còn được gọi là bảng chữ cái mềm gồm 46 chữ cái, là đơn vị cấu tạo nên các từ thuần Nhật hoặc đóng vai trò là các trợ từ trong một câu. Nó là bảng chữ cái quan trọng, học đúng và phát âm chuẩn Hiragana sẽ giúp ích rất nhiều cho việc các bạn học từ mới và bảng chữ cái Katakana sau này.  

Katakana hay còn gọi là bản chữ cứng gồm 45 chữ cái, phát âm giống Hiragana nhưng khác nhau cách viết, Katakana viết bằng các nét ngắn, thẳng, dứt khoát. Là bảng chữ cái bắt buộc khi học tiếng Nhật được dùng để cấu tạo nên các từ mượn tiếng Anh, có số lượng từ ngữ khá lớn được người Nhật dùng thông dụng trong cuộc sống.  

Kanji là bảng chữ cái khó trong Tiếng Nhật. là nhóm từ quan trọng và được dùng phổ biến, bao gồm các Hán tự đóng vai trò chính cấu tạo nên ngữ nghĩa trong câu. Việc học Kanji đồng nghĩa với việc học khối lượng từ vựng khá lớn và phức tạp xuyên suốt trong quá trình từ N5 lên đến N1. 

 

Học cách phát âm tiếng Nhật 

Tiếng Nhật gồm 5 nguyên âm: a – i – u – e – o lần lượt đọc là a – i – ư – ê – ô. Các phụ âm còn lại được phát âm bằng cách ghép các phụ âm với nhau như k – n – m – s…vào trước các nguyên âm và đọc tương tự ví dụ ka – ki – kư – kê – kô/ sa – shi – sư – sê – sô,…Khi đọc một từ ta chỉ cần ghép các chữ cấu tạo nên từ đó lại với nhau. Khi học phát âm các bạn nên chú ý phân biệt các âm tiết, nhấn một cách rõ ràng các âm ngắt, âm mũi để tránh phát âm sai. Khi học phát âm bạn nên học với người có kinh nghiệm hoặc tải các ứng dụng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đọc và phát âm của bạn.  

Học từ mới trong Tiếng Nhật. 

Sau khi làm quen và học cơ bản về các bảng chữ cái các bạn sẽ bắt đầu hành trình chinh phục núi từ vựng khổng lồ trong Tiếng Nhật. Trong quá trình học từ mới các bạn nên kết hợp luyện phát âm và luyện nghe. Để dễ dàng cho việc ghi nhớ từ mới mình đã sử dụng Flashcard – những tấm bìa chứa chữ và hình ảnh. Ưu điểm là nó khá nhỏ gọn bạn có thể mang theo bên người và học được mọi lúc, mọi nơi. 

– Cấp độ N5: yêu cầu khoảng 700 từ và 80 ~ 100 Kanji tương tự (trên tổng số 2000 Kanji). 

– Cấp độ N4: bạn cần khoảng 1500 từ và 300 Kanji kèm theo.  

– Cấp độ N3: yêu cầu khoảng 3750 từ và khoảng 600 Kanji. Ngoài ra bạn còn phải nghe hiểu được hội thoại có chủ đề. 

– Cấp độ N2: bạn cần chuẩn bị 6000 từ và 1000 Kanji. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải nghe hiểu tốt.  

– Cấp độ N1: bạn cần thông thạo 2000 Kanji và 10.000 từ vựng. Lên tới cấp độ này bạn cần phải nghe, nói, đọc, viết tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ. 

 

Học các câu giao tiếp đơn giản, thông dụng. 

Sau khi đã học xong 2 bảng chữ cái Hiragana và katakana thì chúng ta có thể bắt đầu nghe và nói các câu đơn giản như chào buổi sáng, hôm nay bạn làm gì, ăn gì,…. Mình thường tìm nghe trên mạng các bài hát thiếu nhi, hoạt hình, các bài hát, ngoài ra còn có các bộ phim ngắn, clip cuộc sống quảng cáo,…có phụ đề tiếng Nhật và Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh sau đó bắt chước đọc theo. Những mẫu câu trong đó thường rất đơn giản và thông dụng. Quá trình đó sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong việc học ngữ pháp, ngữ điệu, cách sử dụng các từ mới học vào những trường hợp nào, ra sao cho hợp lí, ngoài ra nó có hình ảnh sẽ giúp bạn dễ nhớ và nhớ lâu hơn.  

Luyện tập tiếng Nhật thường xuyên 

Phàm làm việc gì cũng cần luyện tập thì mới phát triển và đạt hiệu quả được. Học tiếng Nhật cũng vậy. Ngay từ đầu khi mới bắt đầu học tiếng Nhật chúng ta nên đặt ra một mục tiêu rõ ràng và liên tục luyện tập, thực hiện nó thì mới có hiệu quả. Mỗi ngày bạn nên dành ra khoảng thời gian cố định để luyện đọc, nói, nghe, viết. Khi đã vững vàng hơn với từ mới chúng ta có thể viết nhật kí, rèn viết nhật kí không những giúp chúng ta nhớ lâu hơn mà còn củng cố lại hệ thống kiến thức ngữ pháp một cách vững vàng hơn. Bên cạnh đó bạn nên tìm kiếm một người bạn đồng hành trong suốt quá trình học điều đó sẽ giúp ích cho sự tiến bộ rất lớn trong học tập của bạn.  

Trên đây là những lưu ý nhỏ nhỏ cho các bạn mới bắt đầu học Tiếng Nhật, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong bước đầu chuẩn bị và lên kế hoạch học tiếng Nhật. Chúc các bạn học tập vui vẻ và thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *