Ngày nay do ngành giáo dục ngày càng trở nên phát triển. Việc phân bổ năng khiếu của các em vào các bộ môn đã ngày càng làm phân hóa thực lực của các em vào khác bộ môn khác nhau. Thì đương nhiên sẽ khác nhau. 

Chính vì thế việc đạt thành tích là một học sinh giỏi toàn diện đối với các em đang là một vấn đề rất khó khăn. Học để phát triển năng khiếu cho các em đi sâu vào chuyên sâu từng môn là một điều không sai. Nhưng phải làm sao để các em vừa giỏi các môn năng khiếu chuyên môn của mình mà lại vừa học tốt các môn còn lại. Đó đang là một trong những vấn đề đang được các bậc phụ huynh rất mực quan tâm. Để tạo cho con em mình một kĩ năng học tập tốt và một môi trường phát triển toàn diện. Vậy làm sao để trở thành một học sinh phát triển một cách toàn diện. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của trung tâm gia sư Vina.  

Tư duy để trở thành một học sinh giỏi toàn diện

Định hướng kế hoạch học tập, xây dựng kế hoạch học tập 

Có cách phân bổ thời gian hợp lí. Thời gian là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng. Việc phân bố thời gian học tập khoa học sẽ mang lại những hiệu quả rất tích cực cho việc học của bạn. Nếu phân bố thời gian không đồng đều và thiếu tính khoa học. Sẽ gây phí thời gian hoặc tiêu tốn thời gian một cách vô bổ. Mà lại không mang lại hiệu quả và chất lượng học tập tốt . việc đảm bảo về thời gian học tập còn góp phần giúp các em đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống. 

Các em có thể dành phần nhiều thời gian để dành cho các môn mà các em theo chuyên nhưng như vậy không có nghĩa là thời gian học các môn còn lại được phép chi li ích ỏi. Mà các em phải đảm bảo sao cho. Đã hoàn thành kiến thức của các môn khác rồi thì sau đó là tập chung cho môn chuyên theo khả năng của mình. 

Cách suy nghĩ và nhìn nhận từ chính bản thân các em 

Thông thường khi đã là học sinh chuyên và theo các bộ môn yêu thích và sở trường nhất định. Cho nên ngay từ ban đầu các em sẽ cảm thấy cực kì yêu thích và thích học các môn sở trường của mình mà sau đó là bỏ qua các môn còn lại. Hay xem nhẹ và có suy nghĩ học cũng được mà không học cũng chả sao. Dần về lâu sẽ hình thành thói quen trong phong cách học tập của các em. Lâu ngày sẽ làm mất đi lượng kiến thức khổng lồ của các môn còn lại. Làm cho tình hình học tập chung bị suy sút mặc dù có những môn các em học cực kì tốt. 

Chính vì thế các em phải có tinh thần xem trọng và tôn trọng tất cả môn vì theo chương trình học tập các em sẽ có lượng kiến thức một cách toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và vì thế sẽ trở thành một học sinh có kiến thức sự am hiểu toàn diện và đó chính là điều quan trọng để giúp các em trở thành một học sinh giỏi toàn diện. 

Để trở thành một học sinh giỏi toàn diện thì có cần gia sư dạy tại nhà hay đi học thêm ở bên ngoài hay không?

Đối với một học sinh bình thường thì việc có một gia sư dạy kèm và việc học bổ sung ở bên ngoài đã quan trọng ròi thì với một học sinh muốn giỏi toàn diện thì việc có gia sư dạy kèm và tham gia các lớp học bên ngoài lại càng trở nên quan trọng và cần thiết. 

Việc giỏi một cách toàn diện đòi hỏi rất nhiều sự nổ lực ở chính bản thân các em rất nhiều bởi lượng kiến thức khổng lồ và vô cùng rộng lớn. Có gia sư dạy kèm thì sẽ có người giúp các em hệ thống kiến thức theo chỗi sẽ dễ nhớ hơn và không bị bỏ sót. Ngoài ra việc có gia sự còn giúp các em tiết kiệm một phần lớn thời gian học tập . Thời gian phải phân loại kiến thức và hệ thống nó lại. Vì sẽ có giáo viên dạy kèm làm thay các em điều đó. Vì vậy hãy tìm một gia sư uy tín và chất lượng để giúp con cái có được chất lượng học tập tốt nhất. 

Đối với các việc tham gia vào các lớp học thêm ở bên ngoài cũng phần nào giúp các em trau dồi thêm các kiến thức. 

Việc trở thành một học sinh giỏi toàn diện có thực sự là cần thiết trong thời đại phân bổ chuyên ngành, và phân loại học sinh theo khối, theo chuyên môn như ngày nay… 

Tuy đã có sự phân bổ chuyên môn về các khối khác nhau phục vụ cho vấn đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia. Nhưng việc có một học bạ tốt là mong muốn của tất cả các phụ huynh và cũng góp phần rất lớn cho thuận lợi của các em vào các trường đại học sau này . Thành tích về một học sinh giỏi toàn diện luôn là mong ước của tất cả các bậc phụ huynh và là niềm tự hào cho các bậc cha mẹ, gia đình, và ngay chính bản thân của các em . 

Nên có thể khẳng định việc trở thành một học sinh giỏi toàn diện là rất quan trọng, và luôn là một điều đáng mơ ước của tất cả các em học sinh .

Những Cách Để Học Giỏi Toàn Diện Giúp Bạn Đứng Đầu Lớp

Bạn đang bắt đầu tập trung vào việc học và đang tìm cách học? Bạn có muốn tìm hiểu những bí mật thần học được nắm giữ bởi các “học giả”? Bạn có muốn trở thành con ngoan, trò giỏi, được thầy cô và bạn bè yêu quý? Dưới đây là những mẹo giúp bạn học nhanh và đứng đầu lớp trong năm học sắp tới.

Đặt mục tiêu rõ ràng

Đây sẽ là động lực để bạn làm việc chăm chỉ mỗi ngày. Bạn có thể nói với bố mẹ, bạn bè, mục tiêu của mình hoặc dán một tờ giấy vào góc học tập ở nhà để nhắc nhở bản thân.

Luôn chú ý nghe giảng

Có khi nào bạn muốn treo ngược tâm hồn mình ra ngoài cửa sổ trong giờ học không? Hoặc chỉ muốn ngủ gật trước một môn học mà bạn thấy nhàm chán. Nhưng với mục tiêu toàn diện và ham học hỏi, các bạn nên tập trung nghe thầy cô giảng bài và tập trung hiểu văn bản trên lớp.

Học Và Làm Bài Tập Đầy Đủ

Đừng chủ quan và bỏ qua công việc được giao ở phần này những gì mình đã biết. Đọc trước khi bắt đầu luyện đề, kiến ​​thức ghi nhớ sẽ giúp bạn hiểu và nhớ bài tốt hơn.

Ưu tiên những môn học yếu hơn

Ví dụ, nếu bạn không giỏi văn, hãy dành nhiều thời gian đọc sách tham khảo và luyện viết luận. Hoặc, nếu bạn yếu môn toán hơn, hãy nghiên cứu kỹ công thức và giải nhiều dạng bài tập để làm quen.

Xác định “Không gian-Thời gian Vàng”

Có bạn thích đi nhóm uống cà phê để học bài, có bạn thích dậy sớm học bài dễ hơn, có bạn chỉ tối mịt mới học ở nhà… Mỗi người sẽ có một cái “vô vàng” khác nhau. “không gian” để học. Học. Bạn có thể làm nhiều nhất có thể. Cố gắng thường xuyên nhất có thể để tìm ra thời gian và địa điểm dễ học nhất.

Hỏi thầy cô và các bạn

Đừng ngại nói những gì bạn không hiểu để có thể nhận được lời giải thích ngay lập tức. “Dấu dốt” chỉ nới rộng khoảng cách kiến ​​thức. Nếu có điều gì không biết, hãy hỏi ngay hàng xóm. Nếu bạn gặp khó khăn, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​giáo viên của bạn.

Tìm hiểu Mẹo ghi nhớ nhanh

Bạn có thể biến những kiến ​​thức nhàm chán thành những liên tưởng hình ảnh, âm thanh,… Có rất nhiều phương pháp ghi nhớ để bạn học hỏi và áp dụng. Kỹ năng ghi nhớ nhanh có thể giúp bạn rèn luyện phản xạ và kỹ năng tư duy đối với những gì bạn đã học.

Hiểu Bản Chất Trước Khi Học Thuộc

Việc học nhồi nhét chỉ có thể lưu trữ kiến ​​thức dưới dạng trí nhớ ngắn hạn. Chúng ta hãy cùng nhau đào sâu tìm hiểu bản chất vấn đề để ghi nhớ và vận dụng tốt hơn những gì đã học vào mỗi bài tập.

Sử Dụng Sơ Đồ Tư Duy Mindmap

Đây là một cách rất tốt để bạn hệ thống hóa kiến ​​thức của mình. Nó cũng sẽ dễ nhớ hơn khi bạn cần ôn lại các bài học. Theo hệ thống kiến ​​thức sơ đồ tư duy giúp bạn nhìn nhận mọi thứ từ bao quát đến cụ thể từ đó đưa ra lộ trình học tập rõ ràng, chi tiết.

 

Học Đúng Trọng Tâm Kiến Thức

Trước khi học bất kỳ môn học nào, bạn nên đọc qua những gì bạn sẽ học. Tìm hiểu kiến ​​thức trọng tâm của chương trình là gì, học kỹ, đủ và chính xác những phần đó.

Tìm Cho Mình “Đôi Bạn Cùng Tiến”

Một Người Bạn Cùng Học sẽ giúp bạn có thêm niềm vui và động lực khi học tập. Vì vậy, việc các cặp đôi cùng nhau tiến bộ, hoặc thậm chí là một nhóm bạn cùng nhau giúp đỡ nhau học hỏi là điều rất nên làm.

Hạn chế làm việc riêng trong quá trình học

Một số người có thói quen làm nhiều việc trong khi học như xem TV, lướt Internet, ăn uống, v.v. Điều này không chỉ tốn thời gian mà còn gây mất tập trung. Khi đó, não bộ bị quá tải thông tin và từ chối tiếp nhận kiến ​​thức.

Đảm bảo sức khỏe tốt

Ăn uống lành mạnh, tập thể dục điều độ và ngủ đủ giấc là tất cả những điều bạn cần làm để giữ được phong độ tốt ở trường. Ngoài ra, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng còn có thể giúp não bộ hoạt động nhanh hơn và dễ dàng tiếp thu nhiều kiến ​​thức mỗi ngày.

Chủ Động Tiếp Thu Kiến Thức

Không ai hiểu rõ việc học của bạn hơn chính bạn. Vì vậy, hãy tự mình xây dựng một lộ trình tiếp thu kiến ​​thức hiệu quả, tích cực tìm hiểu trên sách, báo, đài, …

Học tập vui vẻ và thoải mái

Căng thẳng có thể khiến việc học trở nên nặng nề, lâu dần có thể dẫn đến trầm cảm. Bạn có thể tự thưởng cho mình những phần thưởng nho nhỏ để tạo động lực cho bản thân và khiến việc học trở nên thú vị.

Giảng Bài Cho Các Bạn Khác

Việc làm này giúp tình bạn trở nên thân thiết hơn và chúng ta có nhiều thời gian để nhìn lại mình hơn. Khi giải thích những gì chúng ta đã học, chúng ta sẽ biết liệu chúng ta có thực sự hiểu bài học hay không. Ngoài ra, họ học cách thể hiện bản thân một cách dễ dàng và hợp lý.

Sắp xếp thời gian học tập hợp lý

Bộ não của chúng ta cũng cần được nghỉ ngơi. Có một thời gian biểu phù hợp sẽ giúp bạn nạp đầy năng lượng và kích thích tinh thần để chinh phục những kiến ​​thức thú vị.

Xây dựng thói quen tiếp thu kiến ​​thức “đa kênh”

Điều này có nghĩa là bạn đã quen với việc học mọi lúc, mọi nơi. Ví dụ, bạn có thể học các cấu trúc tiếng Anh mới thông qua các bộ phim và bản nhạc yêu thích. Các hiện tượng vật lý có thể được học từ các sự kiện hàng ngày xảy ra xung quanh chúng.

Sắp Xếp Gọn Gàng Góc Học Tập

Một góc học tập sạch sẽ và ngăn nắp sẽ giúp cho việc học tập của bạn trở nên hào hứng hơn. Thêm vào đó, nó có thể giúp bạn cắt giảm việc tìm kiếm sách và đồ dùng học tập khi cần.

Ôn Lại Bài

Hãy lên kế hoạch ôn tập bài mới để tránh tình trạng “học rồi quên” nhé! Xem lại không chỉ giúp bạn củng cố những gì đã học mà còn mở rộng vấn đề bằng cách khám phá những khía cạnh mới của nó.

Sự kiên trì

Không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng, và chúng ta có thể đi được. Tất cả thành quả đều do sự chăm chỉ, nỗ lực không ngừng, thấy khó mà không nản.

Học tập là công việc cả đời. Vì vậy, bạn nên cân bằng giữa việc học và vui chơi, nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động xã hội khác để phát triển toàn diện. Hi vọng với phương pháp học toàn diện mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ sớm đạt được kết quả như mong muốn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *