Khi học một ngôn ngữ khác thì nhiều người ít chú ý đến việc phát âm và ngữ điệu. Trong đó tiếng Nhật cũng là một ngôn ngữ được quan tâm đến cách phát am và ngữ điệu như vậy. Đặc biệt việc phát âm tiếng Nhật lại rất khó đối với những bạn mới bắt đầu học ở Việt Nam. Nếu như tiếng Anh có nhiều tài liệu để bạn học cách phát âm thì đối với tiếng Nhật có rất ít tài liệu để bạn học.

Có nhiều người học thành thạo cách nói tiếng Nhật nhưng khi giao tiếp lại sai về cách phát âm và ngữ điệu. Nguyên nhân là do ít được sửa chữa từ khi bắt đầu học. Cũng giống như tiếng Việt, khi bạn không nghe rõ cách phát âm của người đối diện sẽ làm bạn rất khó chịu, người Nhật cũng vậy. Vậy làm sao để phát âm tiếng Nhật một cách tốt nhất? Làm sao để phát âm không sai? Làm sao để khi nói ngữ điệu của mình đúng? Tất cả những điệu bạn chưa rõ sẽ được nêu ra trong bài viết dưới đây của trung tâm gia sư tiếng Nhật. (Dưới đây là cách phát âm theo ngữ điệu vùng Kanto)

Về phương diện phát âm tiếng Nhật 

Phát âm theo từng chữ 

Việc đầu tiên khi bạn học tiếng Nhật là phải bắt đầu từ việc phát âm theo từng chữ cái tiếng Nhật. Nếu như so với tiếng Anh thì tiếng Nhật có cách phát âm đơn giản hơn nhiều. Ví dụ bạn có thể tìm những bài nói dạy phát âm của người từ Youtube sau đó bạn tập nói theo để cho thành thạo. Ngoài ra bạn có thể nhờ bạn bè thông thạo tiếng Nhật kiểm tra cách phát âm của mình, nếu chưa đúng thì bạn nhờ bạn bè sửa chữa những lỗi mắc phải để tránh mắc lại những lỗi đã sai. Các âm Nhật được tạo thành từ 5 âm sau: い,あ、え,う、お. Vì thế muốn phát âm các âm khác cho đúng thì trước hết bạn nên học phát âm thật kĩ cho 5 âm này. Nên luyện tập khẩu hình miệng trước kính để có thể tháy rõ hơn. 

Trường hợp âm ngắn và âm kéo dài 

Cũng giống như các loại ngôn ngữ khác, tiếng Nhật cũng có âm ngắn, âm dài. Ví dụ âm ngắn như いど, âm dài: いどう. Do cấu cấu tạo âm tương đối giống nhau nên khi phát âm nhầm sẽ gây khó khăn cho người đối diện để hiểu được vấn đề bạn nói. Chính vì thế khi học phát âm bạn nên chú ý đến những âm ngắn, dài này. 

Về phương diện ngữ điệu của tiếng Nhật chia làm 3 phần khác nhau: ngữ điệu của từ, ngữ điệu của cụm từ và ngữ điệu của câu.  

Ngữ điệu của từ 

Khi học tiếng Nhật đến phần ngữ điệu hầu như các thầy cô đều chỉ nói đến việc phát âm của những từ giống nhau chỉ khác nhau về ngữ điệu mà không nói đến những từ bình thường nói cũng bắt buộc phải có ngữ điệu. Bởi nếu không có phần ngữ điệu sẽ làm người nghe khó hiểu. 

Ví dụ: 箸(はし — đũa)   =>   箸= ̄_,  橋(はし — cây cầu)  =>  橋=_ ̄  

Khi nói một ngôn ngữ mới hầu như chúng ta đều mắc một sai làm là nói theo thói quen. Nếu mà đã quen cách nói đúng mà xác suất từ sai ít thì nó không ảnh hưởng nhiều đến ngữ điệu của bạn Còn nếu đã quen với cách nói có ngữ điệu sai thì khi sửa lại cho đúng rất khó khăn. Để khắc phục tình trạng này lời khuyên cho bạn là khi gặp các từ mới thì bạn nên tra nghĩa, ngữ điệu, phát âm để ngay lúc đầu tập nói cho đúng. Như vậy về sau bạn không phải lo về ngữ điệu của mình. 

Ngữ điệu của cụm từ 

Nhiều người hình dung cụm từ tiếng Nhật như ngọn núi: lúc lên cao, lúc xuống thấp dó đó khi chuyển những từ riêng rẻ thành cụm từ thì ngữ âm có thể bị thay đổi. 

Ví dụ:  

Từ 企業: công ty có ngữ điệu là  ̄_  khi đọc ngữ điệu là _ ̄ thì lại xuất hiện nghĩa khác là khởi nghiệp.  

Ngữ điệu của câu 

Một câu được cấu tạo thành từ nhiều từ và cụm từ chính vì vậy mà ngữ điệu của câu rất phức tạp. Nếu muốn học nhanh bạn nên bắt chước theo người Nhật xem họ nói như thế nào để từ đó mà luyện tập. Lúc xem nên chú ý đến cách ngắt, phân tách câu như thế nào, nhữ điệu lên xuống làm sao. Một số kinh nghiệm bạn nên học theo như: 

– Khi xem phim, bài nói phát thanh, chương trình thời sự, nghe thầy cô giảng bài,… bạn nên chú ý song song cả việc nghe hiểu, ngữ điệu cách ngắt câu như thế nào để luyện tập theo. 

– Học cách nói huyện từ những người phát thanh viên thông qua những bài đọc của họ. Do có kinh nghiệm ăn nói nên học theo những người này sẽ làm bạn tiến bộ nhanh chóng. 

– Từ chiếc điện thoại của bạn, bạn có thể thu âm thanh bài nói của bạn sau đó bật lại kiểm tra xem có sai ở chỗ nào không để từ đó tự giác sửa chữa. 

– Nếu thường xuyên kết hợp 3 cách trên thì điều chắc chắn là bạn sẽ sửa sai được rất nhiều chỗ và rút ngắn được thời gian học tập tiếng Nhật của bạn. 

Bài viết này dựa trên kinh nghiệm cá nhân mình đã luyện tập và thấy có hiểu quả nên chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn. Nếu muốn biết thêm các quy tắc phát âm và ngữ điệu cụ thể bạn nên tìm hiểu thêm sách. Một lời khuyên là nếu đã xác định được mục đích thì bạn nên kiên nhẫn luyện tập để đạt được kết quả nhanh chóng. Nếu bạn có sự kiên trì luyện tập thời gian sẽ cho bạn thấy kết quả mà công sức bạn đã bỏ ra. Chú ý rằng ở giai đoạn đầu học tập cách phát âm và ngữ điệu bạn nên chậm rãi để làm quen để hạn chế được việc sai lỗi nhiều. 

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *