Khi thế giới ngày càng hội nhập và phát triển, tiếng Anh chẳng những trở thành một trong những môn học quan trọng tại trường mà còn là phương tiện hiệu quả nhất giúp các em học sinh tìm kiếm được nhiều hơn những cơ hội vàng về nghề nghiệp cho bản thân mình. Đối với các em học sinh cấp 3, tiếng Anh được xem là một trong những môn quan trọng để xét duyệt điểm số tại kỳ thi THPT và kể cả kỳ thi Đại Học. Hầu hết những bạn tìm kiếm được công việc thu nhập cao sau khi ra trường cùng cơ hội thăng tiến tốt đều trang bị cho mình những kỹ năng về ngôn ngữ này.  

Thế nhưng Tiếng Anh chẳng phải là môn học dễ dàng đối với rất nhiều em học sinh đặc biệt là các em học sinh cấp 3 đang trong giai đoạn chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông cũng như kỳ thi đại học quan trọng sắp tới. Vậy làm thế nào để cải thiện môn Tiếng Anh và đâu sẽ là cách học tiếng Anh tốt nhất dành cho các em học sinh cấp 3? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số cách học tốt tiếng Anh cấp 3 cũng như giúp các em học sinh có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chinh phục môn học này. 

Trau dồi thêm nhiều từ vựng 

Một trong những khó khăn làm các em học sinh chán nản và cảm thấy tiếng Anh thật khó đến từ việc các em học sinh thiếu vốn từ vựng. Thế nên để học tốt tiếng Anh và nhất là tiếng Anh cấp 3, các em học sinh cần trang bị và trau dồi cho mình thật nhiều vốn từ vựng. Tất cả những kỹ năng như Nghe, Nói, Đọc và Viết đều xoay quanh việc sử dụng từ vựng và đây cũng chính là một trong những yếu tố giúp các em có thể chinh phục môn học này. 

Đối với việc học từ vựng tiếng Anh, các em cần lưu ý tránh rập khuôn và học vẹt bằng cách ghi chép và học thuộc lòng từ vựng đó, đây là cách phổ biến rất nhiều bạn chọn khi học từ vựng tiếng Anh thế nhưng chúng thường không mang lại hiệu quả cao, ngược lại còn làm các em hay quên và cảm thấy mệt mỏi mỗi khi học từ vựng mới.  Để học từ vựng tiếng Anh cấp 3 hiệu quả, các em có thể học từ theo chủ đề từng bài và học từ vựng mới theo cả câu hoặc cụm từ, đây là cách học từ vựng hiệu quả nhất được rất nhiều bạn công nhận và yêu thích. 

Làm nhiều bài tập tiếng anh 

Một trong những thử thách đối với các em học sinh cấp 3 chính là phải vượt qua kỳ thi trung học phổ thông cũng như kỳ thi đại học rất quan trọng và một trong những môn học quyết định điểm số của các em học sinh cao hay thấp chính là môn Tiếng Anh. Việc các em thường xuyên làm nhiều bài tập tiếng Anh chẳng những giúp các em nâng cao vốn từ vựng cho mình mà còn giúp các em học thêm nhiều ngữ pháp tiếng Anh từ đó đúc kết cho mình những kinh nghiệm làm bài riêng. 

Hầu hết các kỳ thi THPT và Đại Học phần lớn đều liên quan đến những cấu trúc ngữ pháp và bài tập trắc nghiệm, vì thế khi làm nhiều bài tập tiếng Anh sẽ giúp các em có thể làm quen những cấu trúc ngữ pháp mới, tăng cao khả năng phản xạ khi làm bài, việc học nói cũng dễ dàng hơn thay vì các em học ngữ pháp một cách bị động, thuộc lòng.

Nghe tiếng anh bị động 

Tất cả những kỹ năng trong tiếng Anh như nghe nói đọc viết đều bổ trợ lẫn nhau và rất quan trọng vì thế ngoài trau dồi vốn từ vựng và làm thật nhiều bài tập để làm quen cấu trúc ngữ pháp, các em học sinh cũng cần rèn luyện kỹ năng Nghe Nói của chính mình.  

Việc luyện nghe tiếng Anh bị động bằng cách lặp đi lặp lại những đoạn hội thoại sẽ giúp các em học hỏi được cách phát âm từ người bản xứ, điều chỉnh được phát âm của chính mình thêm vào đó đây cũng là bước đệm quan trọng giúp các em có thể giao tiếp và rèn luyện kỹ năng nói tốt hơn.

Nghe nhạc tiếng Anh thường xuyên và thuộc lời bài hát

 Âm nhạc là cách nhanh nhất để giúp mọi người cảm nhận. Khi bạn thư giãn với những bài hát tiếng Anh yêu thích, bạn lại vô tình đọc thuộc lòng. Vì vậy, dù là để giải trí hay học tiếng Anh tự nhiên tại nhà, học sinh THPT nên chọn những bài hát đơn giản, dễ nghe, có ca từ rõ ràng và nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi vui và hiểu lời bài hát. Sau đó hát thành thạo bài hát. Đây là cách học sinh trung học có thể học tiếng Anh tại nhà.

Xem các video yêu thích bằng tiếng Anh 

Mở kênh Youtube của bạn và nghĩ về những gì tôi thường xem và thích. Có lẽ những series tin tức như VOA và Discovery, những đoạn video tin tức ngắn khoảng 3 phút sẽ giúp bạn học tiếng Anh dễ dàng hơn và không còn cảm thấy nhàm chán.

Xem phim, xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh thường xuyên

Xem phim và xem các chương trình truyền hình sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh và giúp bạn cảm thụ tiếng Anh hiệu quả nhất. Nếu học sinh cấp 3 mới bắt đầu học tiếng Anh như thế này và gặp khó khăn trong việc nghe, các em có thể bật phụ đề lên và đọc theo lời thoại của diễn viên. Phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà này không chỉ giúp các em học sinh cấp 3 giải trí sau những giờ học mệt mỏi mà còn nâng cao khả năng nghe và phản ứng tiếng Anh của các em.

Kiểm tra ngữ pháp bằng các bài kiểm tra tiếng Anh online

Nhiều người học thường không biết mình đã gặp những khó khăn gì khi học tiếng Anh, và học sinh cấp 3 cũng không biết. Vì vậy, để khắc phục vấn đề này, hãy kiểm tra ngữ pháp của bạn thường xuyên bằng các bài kiểm tra trực tuyến để xem bạn có đang sử dụng tiếng Anh chính xác hay không. Nếu không, hãy sửa và cải thiện từng bước!

Đọc e–book, bài báo và tạp chí mỗi ngày 

Khi học tiếng Anh, kỹ năng đọc tiếng Anh cũng quan trọng như kỹ năng nghe. Nếu xem phim, chương trình truyền hình, v.v. có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe, thì đọc sách điện tử, bài báo và tạp chí có thể tác động lớn đến khả năng đọc tiếng Anh của bạn.

Học sinh trung học nên học tiếng Anh ở nhà, đọc các chủ đề mà các em thích, gạch chân các từ khó hiểu, đoán nghĩa và tra từ điển. Hãy nhớ, đối với phương pháp này, bạn cần thực hiện hàng ngày để mang lại hiệu quả nhé!

Cố gắng viết bài luận bằng tiếng Anh

Viết luận bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng viết của mình. Bạn phải tìm chủ đề, chọn từ vựng và ngữ pháp bạn sẽ sử dụng, và dần dần xây dựng một thói quen tích cực cho bạn. Bạn có thể viết một số câu hỏi đơn giản trước, sau đó tăng dần độ khó lên, nếu làm được có nghĩa là trình độ tiếng Anh của bạn đang được cải thiện từng ngày.

Trò chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè online 

Tiếng Anh đối với học sinh cấp 3 rất quan trọng. Vì vậy, ngay từ bây giờ, các bạn trong lớp hãy tập nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh nhé!

Trò chuyện trực tuyến với bạn bè là một cách để sinh viên xả hơi sau chuỗi lý thuyết tiếng Anh nhàm chán trên lớp. Bạn có thể tìm kiếm bạn bè trên các trang web chat quốc tế, tham gia các nhóm tiếng Anh, giao tiếp tiếng Anh với nhau và nâng cao các kỹ năng tiếng Anh cần thiết của mình.

Trò chuyện bằng tiếng Anh ở bất cứ nơi đâu có thể

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, vì vậy bạn có thể sử dụng nó ở bất cứ đâu. Bất cứ nơi nào bạn đến, cho dù đó là một địa điểm du lịch trong nước hay bất cứ nơi nào trong khi đi du lịch, hãy để chúng tôi nói chuyện bằng tiếng Anh …

Nếu các bạn học sinh cấp 3 quá bận rộn với việc học, không có nhiều thời gian bắt đầu và không biết đầu tư vào ngoại ngữ thì đây là 8 cách học tiếng Anh tại nhà hi vọng dành cho bạn. Những gì chúng tôi vừa trình bày ở trên sẽ là động lực để các em thực hiện chương trình tự học ngay từ bây giờ.

Học chậm, hiểu sâu 

Các em học sinh có biết khoảng 70% kiến thức từ các kỳ thi THPT và Đại Học đều là những kiến thức phổ thông từ sách giáo khoa, 30% kiến thức còn lại là những câu hỏi và bài tập năng cao từ những kiến thức nền tảng các em đã học, chính vì thế để chuẩn bị thật tốt cũng như tiết kiệm được nhiều thời gian ôn thi, các em học sinh có thể học thật kỹ những bài giảng từ chính giáo viên của mình mỗi ngày đến lớp sau đó chỉ cần ôn lại và làm thêm nhiều bài tập từ chủ đề đó. Việc này vừa giúp các em có thể vừa học vừa ôn lại vừa tiết kiệm thời gian và đem lại hiệu quả cao. 

Tiếng Anh là môn học quan trọng, chúng chẳng những giúp các em giao tiếp, tìm kiếm những người bạn, những nền văn hóa từ các vùng đất mới mà còn là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội làm việc tốt nhất dành cho các em trong xã hội hiện nay. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều cách học tốt tiếng Anh cấp 3 cũng như có thêm sự chuẩn bị và kế hoạch học tốt tiếng Anh cho những kỳ thi sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *