Ielts là tên viết tắt của International English Language Testing System có nghĩa là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Ielts tức là kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh thông qua bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Đây là kỳ thi phổ biến nhất cho những ai có ý định du học hoặc nhập cư ở nước ngoài. Có được kết quả Ielts cao bạn sẽ có nhiều cơ hội về việc làm cũng như cơ hội được du học hoặc định cư tại nước ngoài hơn. Chính vì vậy, mà hiện nay Ielts rất quan trọng.  

Kỳ thi Ielts các bạn sẽ phải trải qua kiểm tra 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Trong đó, phần kiểm tra kỹ năng nói được đánh giá là khó và áp lực hơn những phần thi khác. Bởi vì khi bạn kiểm tra phần này, bạn sẽ phải mặt đối mặt với giám thị chấm thi và trả lời các câu hỏi giám thị đưa ra hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Các câu hỏi có thể về gia đình, nghề nghiệp hay một vấn đề bất kỳ nào đó. Có thể bạn sẽ vượt qua những phần kia rất tốt nhưng khi gặp Speaking bạn sẽ rất dễ gặp lúng túng khi không nghe hiểu câu hỏi và không thể diễn đạt câu trả lời của mình. Vậy để làm sao học tốt và vượt qua phần kiểm tra Speaking của Ielts? Để giúp các bạn có thể vượt qua những khó khăn trong việc học thi Speaking, gia sư luyện thi Ielts chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn những cách học hiệu quả sau đây. 

 

Nắm vững từ vựng và kiến thức căn bản 

Nắm vững từ vựng là một trong những điều cần thiết nếu bạn muốn nói được những ý nghĩ của mình. Nếu không có vốn từ vựng vững chắc thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nghe câu hỏi và trả lời. Đồng thời, nắm vững các cấu trúc câu cũng rất quan trọng. Bạn sẽ không thể diễn đạt câu đúng nếu thiếu những kiến thức về ngữ pháp, trật tự câu cũng như vốn từ vựng. Chính vì vậy để có thể thi tốt phần Speaking, bạn nên trau dồi thêm vốn từ vựng và bổ sung các kiến thức còn thiếu của mình. 

Nắm vững các dạng câu hỏi và cách trả lời trong phần Speaking 

Để có thể học và thi tốt phần speaking trong ielts bạn cần nắm rõ rằng phần thi của mình sẽ bao gồm những gì để có thể luyện tập cho tốt. Khi biết rõ cấu trúc đề thi, bạn sẽ biết cách học sao cho đúng trọng tâm, bạn có thể chuẩn bị được tâm lý sẵn sàng mà không bị bỡ ngỡ trong lúc thi. Trong phần thi Speaking Ielts sẽ được chia thành 3 phần và có độ khó tăng dần qua các phần.

  • Phần 1 bạn sẽ trả lời những câu hỏi về bản thân.
  • Phần 2 sẽ kiểm tra khả năng nói của bạn thông qua một chủ đề cho sẵn và thời gian trong vòng 2 phút.
  • Cuối cùng đến phần 3 bạn sẽ phải trình bày những ý kiến, quan điểm cá nhân của mình về một vấn đề nào đó mà giám khảo đưa ra.

Bạn có thể thấy những phần thi đòi hỏi các bạn phải thể hiện sự tự tin trong việc phát âm tiếng Anh. Khi đã biết nội dung của những phần thi, các bạn nên chuẩn bị cho mình những nội dung có thể có để thi cho tốt. Như vậy khi vào thi tâm lý bạn sẽ thoải mái và tự tin hơn hẳn.

Luyện nghe và nói hằng ngày 

Với việc nghe nhiều bạn sẽ học được cách phát âm chuẩn của người bản xứ và với việc nói hằng ngày bạn sẽ luyện được khả năng nói trôi chảy cùng với phản xạ của mình cũng sẽ được tốt hơn. Bạn có thể luyện nói trước gương để tập cho mình sự tự tin và cách thể hiện quan điểm thông qua biểu hiện trên khuôn mặt của bản thân. Hãy ghi âm bài nói của chính mình lại để nghe lại và tự chỉnh chỗ sai cho mình. Nghe để biết từ nào phát âm chưa tốt, câu nào ngữ pháp chưa đúng thì sửa lại và rút kinh nghiệm cho bản thân. Như vậy, khả năng nói của bạn sẽ cải thiện tốt hơn qua từng ngày.

 

Thực hành thi thử tại nhà 

Để tự tập cho mình phản xạ tốt trong kỳ thi, bạn hãy tải thật nhiều những câu hỏi thông qua các tài liệu có sẵn, cắt ra và gấp lại. Sau đó tự mình bốc thăm và tự trả lời theo thời gian quy định. Hãy thực hiện nó thật nghiêm túc sau mỗi buổi tự học tại nhà để củng cố kiến thức của bạn. Hãy tự tạo cho mình một áp lực thật sự để có thể làm quen và tâm lý vững vàng hơn. Với việc tự thi thử cho bản thân bạn sẽ biết cách tận dụng thời gian cho từng câu hỏi và tự tin hơn với phần thể hiện của mình.  

Tóm lại, dù có thực hiện cách học nào đi chăng nữa thì phương pháp học tốt nhất chính là dựa vào sự tự giác và ý chí của chính bản thân bạn. Hãy tự đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể để cho mình động lực và hoàn thành nó. Chỉ như vậy, bạn mới có thể nỗ lực thật sự để đạt kết quả tốt. Việc học tập luôn nằm trong chính bản thân chúng ta, chúng ta phải cố gắng, siêng năng và phấn đấu. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hỗ trợ các bạn phần nào để chinh phục Ielts Speaking nhé. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *