Lượng giác được xem là một phần quan trọng trong Toán học, lượng giác là phần ăn điểm trong bài thi trung học phổ thông quốc gia, hơn thế nữa lượng giác còn gắn liền với cuộc sống thực tế của côn người. Hiện nay có rất nhiều bạn đang gặp khó khăn với phần lượng giác, phần lớn là do các bạn bị mất căn bản ngay từ ban đầu và một số các bạn chưa có những phương pháp học đúng đắn và phù hợp cho mình. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin về phương pháp học tốt phần lượng giác, nếu bạn là người đang có vấn đề với phần lượng giác thì hãy theo dõi bài viết này để có cho mình phương pháp học tập phù hợp nhất để cải thiện và phát triển phần này nhé. 

Ghi nhớ công thức lượng giác 

Toán học thì không thể thiếu các công thức và con số, nếu các bạn không nắm vững các công thức lượng giác thì khi gặp một bài toàn lượng giác tất cả những gì mà các bạn có thể làm đó chính là ngồi nhìn nó. Lấy ví dụ đơn giản trong cuộc sống về bác thợ xây, cô thợ may hay chú lái máy cày mỗi người họ đều có một công cụ riêng của mình để làm nghề. Và chúng ta cũng thế, học Toán mà cụ thể là phần lượng giác nếu không có công thức thì bạn không thể nào giải được bài Toán của mình.

Cách ghi nhớ công thức lượng giác nhanh và hiệu quả nhất không đơn giản là ngồi vào bàn và học một cách máy móc các bạn sẽ rất khó để nhớ lâu. Các bạn có thể chép các công thức ra một tờ giấy A4 và dán chúng ở những nơi mà bạn thường xuyên nhìn thấy ở trong nhà như: trước bàn học, đầu giường, trong nhà vệ sinh,… bất cứ nơi nào trong nhà. Cứ như thể khoảng 3 đến 4 tuần các bạn sẽ thấy hiệu quả không ngờ. 

Học kỹ và nắm chắc các phương trình lượng giác cơ bản 

Đi thật chậm mà chắc, để giải được các bài toán khó điều đầu tiên các bạn học sinh cần làm đó chính là nắm chắc các phương trình lượng giác cơ bản, bởi vì “nền móng phải thật chắc thì nhà mới vững”. Các bạn học sinh cần nắm thật chắc các công thức nghiệm của nó và ghi nhớ luôn các trường hợp đặc biệt khi bằng 0; 1; -1 bởi vì để giải được phương trình khó thì các bạn cần giải được phương trình cơ bản. 

Khi đã nắm chắc được phương trình cơ bản rồi các bạn có thể chuyển sang học các phương pháp giải các phương trình thường gặp với dạng mẫu để tập làm quen dần với cách giải sẵn của người ta. 

Đối với những phương trình lượng giác không có cách giải tổng quát 

Trong thực tế thường sẽ tồn tại rất nhiều phương trình không có cách giải tổng quát chính, một số bạn gặp rắc rối với những dạng phương trình như thế này, vậy thì cách giải quyết sẽ là như thế nào? Để giải được những phương trình như thế này chắc chắn bạn phải là người nắm vững kiến thức nền tảng trong phần lượng giác. Những trường hợp như thế này thường sẽ không có cách giải chung nào như những cách các bạn đã học, dù như thế, chúng ta vẫn phải nêu ra một vài phương pháp chung cho việc giải những phương trình lượng giác bao gồm: 

  • Biến đổi phương trình đã cho về những phương trình lượng giác cơ bản, mẫu mực mà ta đã biết cách giải. 
  • Tìm cách biến đổi phương trình đã cho thành phương trình tích 
  • Đưa về cùng hàm lượng giác 
  • Đưa về cùng một lượng giác 
  • Tìm cách biến đổi phương trình đã cho về dạng a^2+b^2=0 (trong đó a=0 hoặc b=0) 
  • Đánh giá các hàm hay biểu thức của phương trình

Làm nhiều bài tập 

Một trong những cách mà chúng tôi cho rằng hữu hiệu nhất có có ảnh hưởng nhất đến với việc học tốt phần lượng giác của các bạn học sinh đó chính là làm thật nhiều bài tập. Chỉ học chương trình trong sách giáo khoa hay lắng nghe thầy cô giáo giảng bài trên lớp không thì chắc chắn là chưa đủ. Để học tốt phần lượng giác các bạn học sinh cần rèn luyện thói quen giải nhiều bài tập cả bài tập về nhà, bài tập trong sách giáo khoa và bài tập làm thêm ở bên ngoài. Khi gặp khó khăn trong việc giải bài tập các bạn có thể lưu lại đó để hôm sau lên lớp hỏi thầy cô hay bạn bè, nếu giỏi hơn nữa các bạn có thể tự mình mày mò và tìm ra câu trả lời. Việc này thì luôn được khuyến khích, bởi vì các bạn có thể rèn luyện được tư duy và làm bài tốt hơn.

Bên trên chính là những phương pháp học tốt phần lượng giác mà chúng tôi đã đọc tài liệu và tổng hợp được, nếu bạn là học sinh và đang gặp vấn đề với phần lượng giác những vẫn chưa tìm ra cách giải quyết thì có thể tham khảo bài viết này của chúng tôi nhé! Lượng giác sẽ không quá khó nếu các bạn có cho mình phương pháp học tập phù hợp, ngay từ bây giờ hãy thay đổi thói quen và những phương pháp học tập sai của mình, thay vào đó hãy thật nghiêm túc với môn học này. Nếu bạn đang là học sinh cấp 3 và chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, các bạn đau đầu với những bài tập lượng giác, thì ngay từ hôm nay hãy bắt đầu chú tâm vào nó và tìm cho mình một phương pháp tốt, phù hợp để học tập tốt hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *