Ngữ văn là một trong những môn học bắt buộc của kì thi vào lớp 10. Ngay cả trong phân phối của bất kì chương trình học ở cấp nào thì ngữ văn cũng chiếm số giờ học rất nhiều. Văn học không chỉ là môn học chỉ để trả bài, kiểm tra đối phó. Nó là môn học day con người ta khá nhiều về văn hóa. Cách cảm nhận vẻ đẹp về con người, về thiên nhiên, thế giới và cuộc sống xung quanh chúng ta. Văn học giúp chúng ta nhìn cuộc sống một cách đa chiều và toàn diện hơn. Chính vì do tính lang mang mơ hồ và trừu tượng, khiến cho văn học trở thành những môn học bị hất hủi và trở thành nỗi sợ đối với nhiều bạn học sinh . 

Chuẩn bị đối mặt với kì thi quan trọng của kì thi tuyển sinh vào lớp 10. Thì các em lớp 9 cần có phương pháp học như thế nào để đạt kết quả tốt nhất. Đặc biệt là đối với một môn bắt buộc như môn văn .

Muốn học giỏi văn 9 phải thật chăm 

Bởi đây là một môn học đòi hỏi lượng kiến thức vô cùng khổng lồ. Ngoài những kiến thức trong sách giáo khoa thì các em còn phải dành thêm nhiều thời gian để tìm hiểu trao dồi kiến thức từ bên ngoài thông qua việc đọc sách. Chính vì thế muốn học tốt môn này các em phải thực sự chăm chỉ. Dành nhiều thời gian để học các bài thuộc lòng, chuẩn bị bài trước khi đến lớp, vì văn học không như các môn học khác như toán, lí, hóa, chỉ cần nhìn vào công thức và đề thế là giải. Mà văn học là môn học đòi hỏi sự cảm nhận cao. Khi đọc và chuẩn bị bài trước ở nhà thì khi lên lớp các em mới có thể kịp thời nghe giảng và hiểu được ngụ ý của bài văn. Dành thời gian đọc sách giúp các em nâng cao vốn từ ngữ, cải thiện chính tả còn giúp các em nâng cao kiến thức của bản thân .  

Viết đúng chính tả và ngữ pháp. 

Nhiều bạn vẫn hay bức bối và tức tối là mình làm đủ ý, lời văn đã chau chuốt mà cách hành văn lại rất hay nhưng vẫn không hiểu sao điểm vẫn không thể nào cao lỗi vẫn chỉ lè tè ở mức trung bình khá mà không thể nào cải thiện lên giỏi. Dù là mình đã rất cố gắng và viết văn bằng tất cả cảm xúc . Đó chính là do bạn mắc sai lầm về ngữ pháp và chính tả. Nên bị trừ bớt điểm xuống . Dù đã lớp 8 lớp 9 nhưng rất nhiều bạn vẫn hay mắc sai lầm về cách dùng dấu như là dấu hỏi ngay ngã hoặc các chữ như dùng d hay gi,….. hoặc là khi viết câu thì ngắn cũng cở và tối nghĩa. Các bạn nên nhớ rằng sai gì có thể sai nhưng với văn thì chính tả là một điều phải luôn luôn chính xác. 

Luyện viết, rèn luyện các kĩ năng. 

Việc thường xuyên viết văn thông qua cách thường xuyên luyện tập và tập viết. Sẽ giúp các bạn nhạy bén hơn với các dạng đề khác nhau . Và từ ngữ sẽ ngày càng được hoàn thiện và chau chuốt hơn. Việc thường xuyên luyện viết giúp cho các câu từ luôn hình thành sẵn sàng trong đầu bạn . Cho nên khi dùng tới chỉ cần lấy ra mà xữ dụng. Hơn thế nữa nó còn giúp bạn linh hoạt hơn rất nhiều trong cách dùng từ ngữ và câu. 

 

Mở rộng vấn đề trong bài văn. 

Văn học có ứng dụng trong đời sống hay không . Mà tại sao lại phải học nó nhiều đến vậy mà nó lại chiếm một phần quan trọng như vậy trong cách phân bổ thời khóa biểu ở bất cứ cấp học nào.  

Văn học là một môn học vô cùng quan trọng các bạn ạ . Không đơn thuần là nhìn cuộc sống xem cái nào cái đẹp cái nào xấu chỉ là để chiêm ngưỡng mà là chính từ cách nhìn nhận và cảm nhận đó mà đòi hỏi chúng ta phải yêu thương, biết cảm nhận và trân trọng những giá trị của cuộc sống. Những tác phẩm văn học mà chúng ta được học trong sách giáo khoa mà các bạn vẫn thường hay nghĩ cái thứ vớ vẫn này thì tại sao chúng ta phải học và học làm gì ? Vâng xin thưa các bạn chính những câu chuyện ấy là những bài học đáng giá  cho mỗi chúng ta về cách đối nhân sử thế ở đời rất đáng trân trọng.

Qua các câu chuyện đó mà giáo dục chúng ta về cuộc sống. Dạng đề mở rộng gần đây đang được dùng rất phổ biến trong các dạng đề thi cuối cấp hoặc tuyển sinh. Thường dùng cho việc phân loại và đánh giá học sinh. Vì vậy ngoài việc học văn theo khuông khổ mà phải có nhìn nhận một cách khái quát và đa chiều hơn về các tác phẩm văn học muốn thế thì các em phải có kiến thức xã hội nhiều cùng với tinh thần tư duy và nhạy bén trong quá trình học tập. 

Hy vọng với các lời khuyên và những phương pháp học tập mà chúng tôi mang đến có thể giúp ích cho các em để lựa chọn và chuẩn bị cho mình một phương pháp học tập thật tốt để mang lại hiệu quả cho chính bản thân của  mình để đạt kết quả thật tốt. chúc các em luôn học giỏi và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *