Đối với môn xác suất thống kê là một môn học khô khan tuy nhiên bất kì môn học nào thì cũng có mẹo và phương pháp học để có thể hiểu và nắm bắt nhanh kiến thức của môn học này. Nếu học ngay từ ban đầu mà bạn hiểu rõ nội dung kiến thức môn học thì chuyện sẽ rất đơn giản. 

Dưới đây là các cách học để bạn có thể học tốt môn xác suất thống kê

Học ngay từ lúc ban đầu, tập trung  khi học trên lớp

Theo như các kinh nghiệm đã học môn xác xuất thống kê của các anh chị ở các khóa học trước, để học hiểu, làm bài tập được môn này, các bạn cần phải tập trung học ngay từ bài đầu tiên. Một số bạn sinh viên vì một số lý do nào đó nên đã không học được ngay những bài học đầu tiên, các bạn đó bắt đầu từ bài học thứ ba, thứ tư hay là các bài sau nữa, và do mất căn bản kiến thức nền nên đã ảnh hưởng rất lớn đến kết quả, quá trình học tập. 

Một môn học nếu bạn muốn học tốt thì điều tất nhiên là phải hiểu bài do đó các bạn phải thật sự tập trung cao độ để nghe giảng bài trên lớp. Khi các bạn lo ra ko nghe giảng bài hay xao lãng việc học, thì điều chắc chắn rằng các bạn sẽ bỏ sót những thông tin quan trọng trong bài học và sẽ lúng túng không biết phải ôn những nội dung bài gì. Khi các bạn gặp khó khăn trong việc giữ tập trung nghe giảng, hãy ngồi ở các hàng ghế đầu trong lớp và tham gia phát biểu xây dựng bài.  

Học thuộc những khái niệm 

Bất kì một môn học nào, điều đầu tiên mà các bạn cần ghi nhớ chính là những khái niệm. Đối với môn xác suất thống kê thì cũng như vậy là phải ghi nhớ những khái niệm, kiến thức nền tảng cơ bản nhất của môn học như tích phân, giới hạn sử, giải tích, hàm nhiều biến,… Các bạn nên cố gắng tìm các thông tin, các mối liên hệ giữa kiến thức bài học và bài tập  để có thể nắm chắc được nội dung bài học sâu hơn.  

Với từng khái niệm riêng thì chúng đều có một hoặc nhiều đặc điểm khác nhau để cho bạn phân biệt nhanh và hiệu quả. Nếu các bạn không tập phân biệt được điều này thì chắc chắn rằng nội dung kiến thức môn xác suất thống kê sẽ trở nên rối mù. Vì thế các bạn hãy tập nhớ và hiểu vấn đề ngay từ lúc học ban đầu. 

Lựa chọn phương pháp học 

Mỗi người đều có một cách học và học tập khác nhau, đặc trưng riêng cho bản thân và đem lại hiệu quả nhất với mình. Hãy tự tìm ra cách học, phương pháp học phù hợp nhất cho chính bạn và hãy tận dụng tối đa cách học đó. Các bạn khi học ở nhà sẽ được chủ động lựa chọn phương pháp học, nhưng khi ở lớp thì tùy vào phong cách từng giáo viên mà có phương pháp học khác nhau chính vì thế mà các bạn hãy đề xuất giáo viên điều chỉnh cách giảng bài đa dạng hơn, phù hợp hơn với cách học của các bạn để khỏi gặp phải rắc rối nhé.  

Về nhà ôn lại bài trên lớp 

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thì kiến thức bạn vừa mới học ở lớp và các bạn trông như sẽ rất dễ nhớ thì lại cho kết quả mau quên theo thời gian. Theo đó kết quả cho thấy rằng các bạn sẽ quên 80% lượng kiến thức được học ngày hôm trước điều đó đồng nghĩa rằng sau một tuần bạn sẽ chỉ còn nhớ một lượng kiến thức rất ít và khi đó bài giở ra hoàn toàn mới. 

Thông thường các bạn học lại kiến thức khi các bạn đã quên nên việc ghi nhớ bài ko cao và sẽ lặp đi lặp lại việc quên bài. Nếu môn xác xuất thống kê được học hôm nay mà về nhà không ôn lại thì vào tuần sau bạn sẽ học khó vào. Do đó cách học giỏi môn xác suất thống kê là sau khi học xong ngay khi về nhà thì hãy thuộc lòng các bài của ngày hôm nay. 

Đọc thật nhiều sách tham khảo 

Môn xác suất thống kê có một phương pháp học tốt là đọc nhiều sách tham khảo để bổ sung nhiều kiến thức mới phong phú mà bạn chưa được học hay kiến thức mà bạn còn thiếu sót ở trường. Những cuốn sách tham khảo này sẽ nâng cao kiến thức cho môn xác suất thống kê đồng thời nó còn chứa đựng nhiều kinh nghiệm thực tế trong cuộc sống. 

Liên hệ với thực tiễn cuộc sống 

Về lý thuyết môn xác suất thống kê thì nó mang phần lớn các vấn đề thực tế vào môn học vì vậy để tránh mơ hồ và đạt được kết quả cao trong môn học này các bạn cần liên hệ thực tế càng nhiều càng tốt hay là các bạn liên tưởng, tưởng tượng ra được hoàn cảnh thực tế mà bài toán đặt ra vấn đề cho bạn. Nếu làm được điều này thì một điều châc chắn là nó sẽ giúp bạn cảm thấy gần gũi, yêu thích môn học và dễ tiếp thu bài học hơn.  

Ôn tập trước kì thi thật sớm 

Một trong các cách học đạt hiệu quả nhất là các bạn nên ôn tập thường xuyên lượng kiến thức cũ lẫn mới để mỗi bài kiểm tra có thể làm tốt. Các bạn không được phép để tinh trạng ôn bài hôm trước thì hôm sau kiểm tra. Mức độ bài kiểm tra khó thì phải ôn tập trước đó nhiều ngày. 

Trên đây là những mẹo học tốt môn xác suất thống kê mà các bạn có thể áp dụng. Hãy rèn luyện ngay hôm nay để đạt được kết quả học tốt nhé. Chúc các bạn thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *