Khối A1 là một trong những khối mới, tổ hợp môn mới gồm (Toán, Lý, Anh). Với việc Bộ giáo dục có thêm tổ hợp mới này, giúp các em có thêm nhiều sự chọn lựa hơn cho bản thân mình. Vì khối A1 là một khối mới, nên chưa có nhiều cách học cụ thể để giúp các em. Khối A1 là khối gồm có môn tự nhiên và thêm đó là ngoại ngữ tiếng Anh, vì thế các bạn phải tăng khả năng tư duy và khả năng ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh.

Để học tốt khối A1 các bạn cần chú ý phân bổ thời gian sao cho hợp lý và cân bằng thời gian học môn Toán và môn Lý. Bên cạnh đó, các bạn phải dành thời gian ôn luyện từ vựng, cấu trúc câu và ngữ pháp của môn tiếng Anh. Vì tiếng Anh là ngôn ngữ, không phải học ngày một ngày hai mà phải ôn luyện thường xuyên.

Đối với môn Toán

Toán học là môn học đòi hỏi các bạn phải có khả năng tư duy và logic, biết vận dụng công thức, định lý, định nghĩa… vào giải bài tập. Đầu tiên, các bạn phải nắm vững lý thuyết, sau đó áp dụng vào thực hành, có nhiều bạn học sinh vẫn hay gặp khó khăn trong việc vận dụng công thức vào làm bài tập, mặc dù các bạn ấy đã học thuộc công thức. Khi các bạn đã làm được các bài tập từ dễ đến khó, các bạn nên tìm kiếm những dạng bài tập và các đề thi từ các năm trước, như vậy các bạn sẽ cọ xát được với các dạng bài tập và đề thi khác nhau.  

Khi giải đề hay làm bài thi, các bạn nên làm câu dễ trước, câu khó sau để tránh trường hợp là dành thời gian nhiều để làm câu khó, đến khi làm xong thì không còn thời gian để làm những câu khác. Hiện nay, môn Toán không còn hình thức tự luận như những năm trước, thay vào đó là làm trắc nghiệm. Các bạn hãy nắm vững kiến thức, sưu tầm, học tập các cách giải nhanh trê máy tính Casio. Rèn luyện ký năng phán đoán, phân tích, nhận diện dạng bài tập… Nếu muốn điểm cao thì khả năng phán đoán đáp án là vô cùng quan trọng đấy.

Đối với môn Lý

Môn Vật Lý là một môn học khoa học, môn Lý được cho là môn học có rất nhiều công thức, làm các bạn học sinh vô cùng khó khăn trong quá trình học tập. Các bạn hãy để ý, các công thức Vật Lý luôn có sự liên quan với nhau. Các bạn nắm chắc các kiến thức cơ bản thì việc học các công thức, áp dụng công thức vào giải bài tập sẽ đỡ khó khăn hơn các bạn nhé.

Môn Lý cũng là môn thi bằng hình thức trắc nghiệm, các bạn phải hiểu được bản chất của vấn đề thì mới có thể làm tốt được bài thi. Các bạn không nên quá tham lam khi học, hãy học từ từ và chú trọng những phần trọng tâm nhất (trong giai đoạn nước rút). Hãy làm các đề thi thử, các đề thi từ những năm trước (nếu cần thì hãy học thêm trong sách tham khảo nhé). Môn Lý cũng đòi hỏi khả năng bấm máy tính của các bạn, hãy rèn luyện cho bản thân mình khả năng này, học tập những cách giải nhanh, bấm máy nhanh. Khả năng phán đoán đáp án cũng quan trọng. Một số kinh nghiệm của các anh chị chuyên Lý có chia sẽ: hãy phán đoán kết quả khi câu đó các em làm không được, thông thường kết quả của môn Lý là ra số đẹp, còn môn Hóa là số xấu (Anh: Mai Anh Tuấn- Cựu sinh viên trường Đại học Bách Khoa chia sẻ).

Đối với môn tiếng Anh

Đối với tiếng Anh, các bạn nên cố gắng ghi nhớ từ vựng, cấu trúc câu, cấu trúc ngữ pháp. Trong quá trình học từ vựng, các bạn nên học luôn cả cách phát âm, nhấn trọng âm, các giới từ đi theo từ vựng đó… các bạn có thể học từ vựng theo từng chủ đề: gia đình, bạn bè, nhà hàng, ngân hàng….

Với phần ngữ pháp, phần này khá quan trọng khi làm bài thi, các bạn nên nắm chắc các cấu trúc câu và ngữ pháp. Việc này nên kết hợp khi học từ vựng, khi học từ vựng kết hợp như vậy các bạn có thể nắm được từ đó nằm ở vị trí như thế nào, câu như thế nào… Việc nắm được ngữ pháp không chỉ giúp các bạn làm được bài tập mà còn có thể đặt câu, viết văn bản đoạn ngắn…

Bài thi môn Anh cũng mang hình thức trắc nghiệm, các em phải rèn luyện cho mình các kỹ năng như: kỹ năng nghe, kỹ năng đọc hiểu, kỹ năng phán đoán… như vậy trong quá trình làm bài, các em mới có thể hoàn thành tốt được bài thi.

Một số bí quyết giúp bạn học tốt khối A1

Dưới đây là một số bí quyết giúp các bạn học tốt khối A1, giúp các bạn tự tin hơn khi vào phòng thi:

Học tốt kiến thức có trong SGK: kiến thức trong SGK là những kiến thức cơ bản đến nâng cao, chỉ cần nắm vững kiến thức trong SGK cũng giúp các bạn làm bài tốt với thang điểm 6-8 điểm. Nếu các bạn muốn đạt điểm 9-10, hãy cố gắng học thêm từ những tài liệu bên ngoài nhé.

Luyện giải bài tập thường xuyên: không có việc gì khó nếu các bạn tập luyện thường xuyên, học tập cũng vậy. Việc luyện giải bài tập thường xuyên giúp các bạn cung cố được kiến thức cũng như là ghi nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, còn giúp các bạn biết được các dạng bài tập khác nhau.

Học thêm từ các tài liệu trên mạng, internet, tìm tòi các kiến thức từ sách vở, bạn bè.

Đam mê là một trong những phương pháp hữu ích nhất, có thích thú thì chúng ta mới học tập tốt đúng không nào. Hãy tạo cho mình sự đam mê và hứng thú với môn học nhé.

Đây là những cách học để giúp các bạn học tốt hơn khối A1, giúp các bạn tự tin hơn trên con đường đi đến ước mơ của mình. Chúc các bạn học tập tốt và thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *