Mỗi người trong chúng ta, đều sẽ có khuynh hướng thiên về xã hội hoặc tự nhiên khi đi học. Khi đã xác định được mình là người của nhóm xã hội hay tự nhiên, chúng ta sẽ xác định xem làm sao để học tốt các môn học đó. Bởi lẽ, tổ hợp các môn xã hội và tổ hợp các môn tự nhiên là một trong hai tổ hợp được lựa chọn để thi Đại học cũng như xét tốt nghiệp THPT cho các bạn. Nếu không có phương pháp học thích hợp, định hướng học đúng đắn thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học lâu dài của các bạn. Đặc biệt nếu học tốt từ đầu, khi bước vào các kỳ thi quan trọng bạn sẽ có tinh thần ôn tập thoải mái hơn, bước vào phòng thi tự tin hơn so với việc học mơ màng và tới ngày thi dồn hết công sức ôn, vừa không kịp nhớ vừa tạo tâm lý căng thẳng, lo lắng trước thi cử.

Đối với các bạn học tốt môn tự nhiên, không phải chỉ ai có đầu óc thông minh, tư duy nhạy bén mới có thể học tốt, quan trọng hơn hết vẫn là ở phương pháp học tập đúng đắn. Cùng trung tâm gia sư Vina điểm qua một số phương pháp học tốt môn tự nhiên dưới đây nhé: 

Học với mục đích rõ ràng

Hãy thư giãn trước khi bước vào lớp học, đừng cảm thấy nhàm chán và “chăm chỉ” nuốt các công thức khác. Vì nếu chỉ có vậy thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ bị choáng ngợp bởi tất cả những con số đó. Đặt mục tiêu cho riêng bạn, bạn học để làm gì? Nếu bạn học để vượt qua các kỳ thi đại học và trở thành một bác sĩ hoặc kỹ sư sau này, bạn biết bạn phải học tập chăm chỉ để đạt được điều đó. Hãy nghĩ về những lợi ích mà những môn học này mang lại cho bạn như tư duy logic, kỹ năng phân tích, tính chính xác, kiến ​​thức thực tế có thể áp dụng… thay vì phàn nàn về những khó khăn.

Đặt ra mục tiêu học tập rõ ràng và thực hiện mục tiêu chính xác

Đối với việc học hay bất kỳ công việc nào khác trong cuộc sống, bạn phải biết đặt mục tiêu để phấn đấu thực hiện cho được mục tiêu ấy. Mục tiêu được coi là một điểm đến tốt và hoàn hảo mà bạn mong muốn, nên khi đặt ra và quyết tâm thực hiện. Bạn sẽ có được kết quả mong muốn của mình. Để có được mục tiêu học tập tốt môn tự nhiên, bạn phải xác định đích đến cuối cùng mà bạn muốn nhắm tới là gì ? Là đỗ vào một trường Đại học với số điểm nhất định nào đó, hay đạt được số điểm bao nhiêu đối với môn, hay trúng tuyển vào đội tuyển học sinh giỏi của trường ? …. Khi có được mục tiêu, bạn sẽ xác định được thời gian biểu cho việc học nên sắp xếp ra sao, dành bao nhiêu thời gian cho từng môn để có được kết quả học tập hợp lý. Bạn nên hoàn thành mục tiêu lớn bằng cách đặt ra các mục tiêu nhỏ theo tuần, theo tháng và theo năm. Ví dụ trong một tuần mình sẽ học và ôn luyện thành thạo dạng toán này, sau một tháng mình có thể giải được hầu hết các dạng từ cơ bản đến nâng cao của dạng toán đó và kết thúc một năm mình có thể tự ra một đề toán cho bản thân, đặt ra được phương pháp giải đa dạng của nó.. v.v..  

Có phương pháp ghi nhớ bài học hợp lí 

Để học tốt, việc ghi nhớ bài học là việc được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, ghi nhớ thông tin nhanh, chậm là khác nhau với từng người. Vậy làm sao để có thể ghi nhớ bài học tốt hơn ? Câu trả lời là hãy đọc bài trước khi lên lớp. ghi chú lại những chỗ đọc chưa hiểu và hôm sau khi nghe giáo viên giảng lại một lần nữa, bạn có thể nhớ sâu hơn về bài học, giải đáp được những thắc mắc của tối hôm trước mình đã đọc. Thường khi con người ta thắc mắc về một điều gì đó và được giải đáp, họ sẽ có khuynh hướng ghi nhớ lâu hơn so với việc đọc thông tin qua một lượt và không thắc mắc bất kỳ điều gì. Song song với việc học bài trước, thì việc học bài ngay sau buổi học cũng quan trọng không kém, học trên lớp và về nhà ôn liền sẽ giúp bạn nhớ bài vững hơn, lâu hơn. Và một bí kíp nho nhỏ là hãy chuẩn bị cho bản thân một cuốn sổ tay để ghi tất cả các khái niệm, công thức quan trọng ra cuốn sổ đó, bạn sẽ dễ dàng ôn tập và tổng hợp kiến thức hơn.  

Học nhóm với bạn bè

 

Học nhóm luôn là phương pháp học được thầy cô khuyến khích học sinh nên làm. Bởi khi học nhóm, các bạn có sự trao đổi và hiểu bài nhanh hơn, thoải mái hơn để học hỏi từ bạn bè thay vì hỏi từ thầy cô sẽ khiến nhiều bạn cảm thấy e ngại và sợ, không dám hỏi quá nhiều dù chưa thực sự hiểu. Học nhóm là phương pháp tốt để các bạn trao đổi kiến thức và giúp nhau tiến bộ hơn, cùng nhau tạo ra các phương pháp học mới và phù hợp với cả nhóm.  

Tìm kiếm các dạng bài tập khác nhau từ cơ bản đến nâng cao 

Cách để bạn nắm vững hơn, chuyên sâu hơn về môn học đó là thực hành thật nhiều dạng bài tập khác nhau. Bài tập vô cùng đa dạng đòi hỏi bạn phải tư duy linh hoạt hơn, nắm chắc, hiểu rõ bài mới có thể áp dụng giải ra các dạng bài khác nhau được. Bạn nên bắt đầu từ các dạng bài cơ bản, người ta còn hay gọi là xây nền tảng trước thì mới xây nhà lên được. Nắm được cơ bản chắc chắn thì khi lên các dạng bài tập nâng cao, mọi thứ sẽ không còn quá khó với bạn. Và lời khuyên là bạn nên làm hết các bài tập có trong sách giáo khoa, sách bài tập vì đó là những dạng bài gần gũi nhất với bài bạn được học, sau đó mới tìm kiếm những dạng bài tập ở các sách khác hay từ các tài liệu trên mạng. 

Cách thức để “nạp” thông tin vào bộ não

Theo nghiên cứu, khả năng ghi nhớ của bộ não con người gần như là không có giới hạn. Nhưng chúng chỉ có thể xử lý 3-5 luồng thông tin cụ thể và nhiệm vụ của bạn là lưu trữ lặp đi lặp lại tất cả chúng trong bộ nhớ. Nếu bạn chỉ dùng mắt để tiếp thu toàn bộ bài giảng trong đầu, bạn có thể đang sử dụng não quá mức. Viết trên giấy nháp. Tiếp tục đọc sách giáo khoa một cách chậm rãi, từng dòng một, viết ra những gì bạn cần suy nghĩ và chứng minh cho bản thân những gì bạn vẫn chưa hiểu. Đây là cách tốt nhất để đưa thông tin vào não.

Chuẩn bị thật kỹ càng

Hầu hết các tác nhân tự nhiên đều tuân theo một trật tự nhất định. Vì vậy, bạn phải nắm chắc kiến ​​thức của ngày hôm qua trong lòng bàn tay, bởi vì nếu bạn không hiểu bài học của ngày hôm qua thì làm sao bạn có thể hiểu được những gì giáo viên đang nói về ngày hôm nay? Hãy bắt đầu với những gì cơ bản nhất và dễ dàng nhất. Có thể bắt đầu với trang đầu tiên của sách giáo khoa. Cũng giống như bạn muốn xây một ngôi nhà, bạn cần phải có nền móng.

Tính kiên trì là trên hết

Không phải lúc nào thành công cũng đến sớm. Có thể bạn sẽ tiếp tục bị điểm kém, tiếp tục không hiểu các lớp học nhưng đừng bỏ cuộc. Những sinh viên siêng năng thường được so sánh với những con ong siêng năng. Một số người nói rằng chỉ 10% thành công của một thiên tài là tài năng, và 90% là nỗ lực cá nhân. Điều này đủ hiểu tầm quan trọng của sự siêng năng trong học tập. Có lẽ thành quả học tập cuối cùng của bạn đến từ sự chăm chỉ và siêng năng của chính bạn. Có thể bạn quan tâm đến những câu hỏi khác ngoài những công thức khô khan đó. Chỉ cần bạn kiên trì và đầu tư, bạn sẽ gặt hái được thành quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *