Mất bao lâu để giao tiếp được bằng tiếng Nhật trôi chảy? Học giao tiếp thì cần học những nội dung gì? Phương pháp học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả cho người mới bắt đầu? Khi bạn quyết định học tiếng Nhật và đặt ra những câu hỏi đó thì bài viết này sẽ chia sẻ với bạn cái cách để học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu mà không phải ai cũng biết. Vì khi đến với tiếng Nhật thì mỗi người sẽ có những lý do riêng khác nhau nhưng cuối cùng sẽ có một mục đích chung là để phục vụ cho công việc, cho cuộc sống và giao tiếp được, giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật. Vậy thì các bạn hãy cùng tham khảo bải viết này đê có câu trả lời!

Sử dụng tiếng Nhật để giao tiếp hằng ngày

Đối với một ngôn ngữ mới, cách để giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ đó chính là sử dung hằng ngày, liên tục. Bạn có thể chủ động tạo ra môi trường để luyện nói tiếng Nhật như nói chuyện với chính mình, bạn bè, thầy cô giáo hay tham gia các câu lạc bộ để trao đổi bằng tiếng Nhật. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến những buổi gặp gỡ trực tiếp với người Nhật để có cơ hội nghe và nói chuyện với người bản xứ.  

Cùng với đó bạn cũng có thể tải về và sử dụng một số app học tiếng Nhật trên điện thoại để ghi lại và kiểm tra khả năng phát âm của chính mình. Đó cũng là một cách học rất hay, học được ở bất kỳ đâu mà lại không tốn quá nhiều chi phí.  

Giao tiếp tiếng Nhật có kế hoạch cụ thể

 

Sống và làm việc theo kế hoạch sẽ giúp bạn theo sát và đạt được mục tiêu một cách dễ dàng hơn. Vậy nên bạn cũng hãy lập ra cho mình một kế hoạch về việc giao tiếp tiếng Nhật hằng ngày, hằng tuần như thế nào đó.  

Hãy bắt đầu từ việc mỗi ngày dành ra từ 45 phút đến 90 phút hoặc hơn thế để luyện tập tiếp Nhật. Vừa học từ vựng, ngữ pháp và vừa sử đụng để  giao tiếp sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, học hiệu quả hơn rất nhiều. Lưu ý, buổi học hôm sau thì nên ôn lại kiến thức buổi trước đó rồi mới học bài mới để đảm bảo bạn không bị quên kiến thức cũ. Cứ như vậy trong khoảng 1 tuần thì bạn bắt đầu xem lại là nhớ được thêm những kiến thức nào, luyện nói được những cái gì, ưu điểm và cái nào cần khắc phục trong tuần tiếp theo. Bạn phải là người giám sát quá trình học của chính mình và thật sự đầu tư, học nghiêm túc thì mới mong có kết quả tốt.   

Học tiếng Nhật giao tiếp một cách tự tin 

Nghe thì có vẻ lạ nhưng đúng như vậy, bạn hãy học tiếng Nhật với một tinh thần thật TỰ TIN. Bạn mới bắt đầu học, bạn chưa biết gì nên cần học thì có lý do gì để bạn không tự tin. Thực tế có một vấn đề mà những người mưới bắt đầu học hay gặp phải đó là học nhưng sợ sai, sợ hoc không được và rất thiếu tự tin vào bản thân mình. Đây là điều ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, tinh thần học của các bạn. Chưa gì đã sợ, đã lo, đã thiếu tự tin như vậy thì làm sao có thể học, tiếp thu hiệu quả kiến thức về tiếng Nhật. Tiếng Nhật vốn là một ngôn ngữ khó vậy nên việc bạn sai hay khó hiểu là điều tất nhiên, ai cũng gặp phải nên bạn hãy cứ bình thường, tự tin vào bản thân để tạo lập một tin thần học tích cực hơn sẽ đem lại một hiệu quả tốt hơn gấp nhiều lần.  

Kiểm tra liên tục khả năng phát âm của mình trong giao tiếp 

Cách để bạn có thể kiểm tra được việc phát âm, việc nói tiếng Nhật của mình tiến bộ đến đâu hay kiểm tra khả năng phát âm của mình thì bạn có thể nhờ chính bạn bè, thầy cô giúp bạn. Và bạn có thể tự kiểm tra bằng cách ghi âm lại giọng nói của mình và nghe lại để kiểm tra và phát hiện ra các lỗi sai để kịp thời chỉnh sửa, tránh để sai quá lâu sẽ thành thói quen khó sửa hơn.   

Tự tin giao tiếp tiếng Nhật với người Nhật 

Khi bạn đã nắm được một số kiến thức nhất định trong giao tiếp bằng tiếng Nhật thì bạn hãy chuyển sang giai đoạn giao tiếp với chính người Nhật. Việc học và việc giao tiếp nó khá khác nhau vậy nên bạn có thể sử dụng những mẫu câu đơn giản, giao tiếp những vẫn đề đơn giản trước. Điều này rất có ích trong việc bạn tập làm quen với phong thái và ngữ điệu của người Nhật. Và còn điều gì tốt hơn là học tiếng Nhật từ người Nhật, giao tiếp tiếng Nhật với chính người Nhật.  

Vậy nên thay vì chỉ học tiếng Nhật ở nhà không thôi thì bạn nên tham gia các câu lạc bộ hoặc các buổi gặp gỡ để tiếp xúc nhiều hơn với môi trường tiếng Nhật.  

Vừa học tiếng nhật vừa chơi 

Bạn có thể học được rất nhiều thứ trong một bộ phim Nhật bản có phụ đề. Vì một bộ phim sẽ diễn tả cuộc sống hằng ngày, sử dụng tiếng Nhật thông dụng và ngữ cảnh, ngữ điệu khi nói với từ vựng đó. Bạn hãy tập trung khai thác kênh này để học vì vừa có thể học vừa có thể xem phim sẽ thoải mái hơn là cứ chăm chăm vào học tiếng Nhật trong sách vở. Vậy nên khi xem bạn hãy tập trung quan sát bối cảnh, lắng nghe cách phát âm, cách nhấn nhá, ngữ điệu và tập nói theo nếu có thể. Bạn có thể xem lại nhiều lần một bộ phim để hiểu tối đa bộ phim đó và nắm được tối đa từ vựng trong phim đó. Hãy chọn cho mình một bộ phim hay, phù hợp, bạn thấy thích và dễ nghe để vừa xem vừa học.  

Trên đây là một số cách để cho một người mới bắt đầu học tiếng Nhật giao tiếp có thể áp dụng để học. Chúc bạn có thể có những thông tin hữu ích và học tiếng Nhật hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *