Tổ hợp các môn tự nhiên bao gồm Toán học, Vật Lý, Hóa học và Sinh học. Nếu như Toán thiên về tư duy tính toán, Vật Lý là môn giúp ta giải quyết những vấn đề liên quan đến sự tồn tại và phát triển của con người, Sinh học nghiên cứu về sự sống của các sinh vật thì Hóa học sẽ giúp chúng ta nghiên cứu chất, sự biến đổi và ứng dụng của chúng vào đời sống.

Hóa học có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, đây là môn có giá trị thực tiễn cao nhất và luôn xuất hiện trong mọi góc cạnh của cuộc sống xung quanh. Trong bộ môn Hóa học được chia ra thành hóa vô cơ và hóa hữu cơ. Hóa vô cơ được coi là một ngành hóa học nghiên cứu các hợp chất kim loại, về phản ứng và ứng dụng của chúng.

Hóa vô cơ tuy không có độ khó và phức tạp như hóa hữu cơ nhưng để học tốt hóa vô cơ thì cũng cần phương pháp đúng đắn và thích hợp. Rất nhiều học sinh cảm thấy chán nản với môn học này bởi không thể hiểu bài. Vậy thì cùng tìm hiểu vài cách học tốt Hóa vô cơ  của gia sư môn hóa tại nhà nhé.

 

Tìm lấy cho mình mục tiêu và niềm yêu thích với môn học 

Bất cứ môn học nào hay công việc nào, muốn hoàn thành tốt và hiệu quả đều cần có mục tiêu chính xác từ đầu và đặt niềm yêu thích vào đó. Thử nghĩ coi, khi phải học một môn học mà mình ghét cay ghét đắng, không có chút niềm yêu thích hay hứng thú nào thì dù có cố ép buộc đến mấy bạn cũng không thể học hết sức và dành thời gian tuyệt đối cho môn học đấy được.

Phải có lòng yêu thích và có mục tiêu được xác định rõ ràng thì bạn mới có động lực để cố gắng học tập và dành cái tâm cho môn học của mình. Hãy lên mục tiêu cụ thể, đặt ra mục tiêu rằng mình phải đạt được điều gì khi học môn Hóa vô cơ, học xong mình sẽ biết được gì và học để làm gì? Từ đó cố gắng để đạt được mục tiêu và hoàn thành mục tiêu ấy trong thời gian đã đặt ra. Hãy yêu Hóa vô cơ, nó sẽ yêu lại bạn nếu bạn dành đủ cố gắng và thời gian cho nó. Nếu không, nó vẫn sẽ mãi là nỗi ác mộng đối với những bạn bị hỏng kiến thức về Hóa từ đầu. 

Chủ động nắm lấy kiến thức 

Kiến thức là điều vô cùng cần thiết để có thể học Hóa tốt, không chỉ vì trong các đề thi, phần lý thuyết chiếm nhiều điểm hơn mà ngay cả trong giải bài tập cũng cần có lý thuyết thì mới có thể giải ra được. Vì vậy học lý thuyết sẽ rất quan trọng cho quá trình học Hóa vô cơ của bạn về lâu dài. Chính bản thân bạn phải chủ động để học tập, đọc bài và nghiên cứu bài trước khi lên lớp để tiếp cận kiến thức dễ dàng hơn.

Trong các tiết học hãy tập trung cao độ nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ, chú thích lại các kiến thức quan trọng và những lời giảng bài cũng cấp kiến thức ngoài sách giáo khoa của giáo viên. Tích cực xây dựng và phát biểu bài để có thể hiểu bài hơn tại lớp, tránh tình trạng “thứ nhất ngồi ì thứ nhì đồng ý”.

Khi phát biểu tại lớp sẽ giúp các bạn có thêm sự tự tin trong môn học, việc diễn đạt trước lớp học sẽ giúp các bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn so với ngồi đọc thuộc trong sách giáo khoa. Nắm chắc kiến thức cơ bản, kiến thức cơ bản không chỉ là các phần lý thuyết trong sách giáo khoa mà còn nằm cả ở các câu hỏi cuối bài và các bài tập trong sách. 

Luyện tập làm thí nghiệm và giải bài tập 

Sau khi nắm được lý thuyết, bạn sẽ phải áp dụng vào làm thí nghiệm và giải bài tập để củng cố trọn vẹn kiến thức của bản thân hơn.  Khi làm thí nghiệm bạn sẽ thấy được cách các chất phản ứng với nhau thực tế nhất, hãy nhớ quan sát kỹ và ghi chép lại quá trình phản ứng, làm thí nghiệm quan trọng là rút ra kết luận và nhận xét.

Quan trọng hơn là đọc kỹ về cách làm thí nghiệm trước khi làm để đảm bảo an toàn cho bản thân khi làm thí nghiệm.  Làm thí nghiệm càng nhiều càng thấy được nhiều phản ứng khác nhau của các chất và biết rõ hơn về từng chất, nhớ kĩ hơn nhờ được tận mắt thấy và chính chúng ta làm ra. Bên cạnh đó, việc giải thật nhiều bài tập cũng vô cùng quan trọng, bài tập trong sách giáo khoa, sách tham khảo .. Giải càng nhiều bài tập sẽ càng ghi nhớ được kiến thức, càng luyện được tư duy nhanh nhạy khi giải bài. Giải được bài tập chứng tỏ bạn đã áp dụng thành công lý thuyết vào trong giải bài, giúp bạn càng lúc càng dễ dàng để học Hóa vô cơ hơn.

Vài bí kíp nhỏ giúp học Hóa tốt hơn 

– Sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống kiến thức 

– Học thuộc các nguyên tố quen thuộc thường gặp trong bảng tuần hoàn 

– Tham khảo các mẹo giải trắc nghiệm nhanh trên mạng 

– Tập luyện cân bằng các phương trình phản ứng theo mẹo nhanh để có thể giải bài nhanh chóng, chính xác hơn. 

– Học hỏi từ các bạn giỏi Hóa hơn về bí kíp học tập cũng như các phương pháp giải bài hay 

Trên đây là các cách học tốt kiến thức lớp 10, các em hãy cùng tham khảo, chúc các em thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *