Khi các em đã hoàn thành xong chương trình cấp 2 (trung học cơ sở), các em đang bước đến một môi trường khác. Chắc hẳn, mỗi em sẽ có những cảm nhận của riêng mình. Một phần là bỡ ngỡ vì môi trường học lớn hơn, nhiều bạn bè hơn, ngôi trường lớn hơn… và đặc biệt là khi vào lớp 10, chặng đường đầu tiên của 3 năm cấp 3, các em sẽ học gì, kiến thức ra sao, có cao và có nặng không. Đây là các cảm xúc và suy nghĩ mỗi em học sinh đều trải qua. 

Nhưng không sao, các em hãy tự tin và đừng suy nghĩ nhiều, hãy tạo cho mình tinh thần thoải mái nhé. Vì bài viết dưới đây trung tâm gia sư lớp 10 sẽ phần nào giúp các em có thêm hành trang kiến thức, hành trang kỹ năng sống. Để các em them tự tin bước vào giảng đường cấp 3. Ba năm học không nhiều cũng không ít, các em hãy trân trọng khoảng thời gian học tập cũng như tạo cho mình những định hướng, phương pháp học tập đúng đắn. 

Hành trang vào lớp 10 

Trải qua kì thi tuyển sinh vào lớp 10, tiếp theo đó là chúng ta cần phải chuẩn bị những gì cho học kì mới, cho môi trường học tập mới… Sau kì thi, các em luôn có tinh thần là “mình thi đậu vào cấp 3 rồi thì mình xõa thôi”. Đúng, các em có thể “xõa” nhưng đừng quên nhiệm vụ chuẩn bị hàng trang học tập nhé. 

Hành trang vào lớp 10 cần gì? Điều này kể cả phụ huynh và các em đều lo lắng đúng không. Nào là trang phục, sách vở, chương trình học tập, phương tiện đi lại… Lên lớp 10, các em đã trở thành những thanh thiếu niên, không còn ba mẹ đưa đón mỗi ngày đến lớp. Thay vào đó là chặng đường học tập mình phải nghiêm túc hơn, tránh ham chơi bỏ quên học tập. Các em hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần chiến đấu, một tinh thần tự tin, tự tin mình có thể làm được.    

Các em hãy tìm hiểu về chương trình học cũng như là thời gian, tác phong trong học tập…. điều này sẽ giúp các em đỡ bỡ ngỡ hơn.   

Định hướng phương pháp học tập 

Vào lớp 10, các em chưa phải chịu áp lực của các  kì thi quốc gia như các anh chị lớp 11 và lớp 12. Đây là khoảng thời gian cho các em tự rèn luyện bản thân, lựa chọn ngành học, trường học cho tương lai. Bên cạnh đó, việc chọn cho mình những môn học ưu tiên để thi tốt nghiệp và đại học thì các em nên tập trung hướng đến trong khoảng thời gian này. Và hãy nhớ, đừng chỉ tập trung vào những môn học chính các em đã chọn, hãy cùng cố gắng học tập những môn khác. Kiến thức luôn luôn tốt đối với các em. 

Các em có định hướng tốt khi bước vào lớp 10, chắc chắn thói quen này sẽ giúp các em bước xa hơn trên con đường chinh phục tri thức. 

Một số bí quyết học giỏi lớp 10

Để học giỏi không khó nếu các em thật sự chăm chỉ, nghiêm túc với việc học và học đúng phương pháp. Dưới đây là một số bí quyết giúp các em trong học tập có thể tiến bộ hơn, giúp các em học tập hiệu quả hơn:   

  • Có niềm tin vào việc học, đây là một động lực, nó thúc đẩy các em học tập. có niềm đam mê và yêu thích việc học. Nếu có xảy ra những việc gây ảnh hưởng đến việc học thì các em cũng có niềm tin và động lực để vượt qua nó. 
  • -Trong khi học, các em đừng để bất kì công việc nào bên ngoài tác động đến. Ví dụ như, khi đang ngồi học bài, có bạn rủ em đi chơi game, đi chơi đá bóng. Các em không nên bỏ việc học để tham gia, hãy cố gắng hoàn thành việc học rồi tham gia cũng không muộn. 
  • Góc học tập là nơi chứa đựng tài liệu, sách vở, kiến thức. Các em hãy sắp xếp nơi học tập thật gọn gàng và ngăn nắp. Điều này sẽ giúp các em quản lí được không gian học tập của mình. Chỗ để tài liệu ngăn nắp, khi các em muốn tìm kiếm tài liệu thì sẽ dễ dàng quan sát thấy chúng và lấy chúng, tiết kiệm thời gian chúng ta tìm kiếm. 
  • Hãy lập ra một chương trình học và có kế hoạch cụ thể cho thời gian biểu của mình. Cố gắng hoàn thành những công việc mình chia ra trên thời gian biểu, nhất là vào các kì thi quan trọng. 
  • Áp dụng và tận dụng thời gian một cách hợp lí, thời gian nào là để học tập, thời gian nào để vui chơi giải trí. Tránh trường hợp đan xem vào nhau, tập cho cá nhân mình thói quen quản lí thời gian. Việc này giúp các em có thời gian học tập khoa học hơn. 
  • Rèn luyện thói quen đọc sách. Người Do Thái khi còn nhỏ, các phụ huynh đã rèn luyện cho con học đọc sách, điều này hỗ trợ nhiều cho họ trong con đường học tập. Các em hãy hạn chế thời gian tiếp xúc với điện thoại, hãy tập thói quen đọc sách. Đọc sách nhiều giúp các em có them nhiều kiến thức bổ ích, giúp ích cho các em trong công việc học tập cũng như là cuộc sống. 
  • Trên lớp, những kiến thức mà giáo viên truyền đạt, các em nên có cách chép bài, ghi nhớ bài khoa học. Tập trung nghe giảng, có gì không hiểu là hỏi ngay giáo viên. 
  • Luyện giải bài tập thường xuyên và tránh học tập một cách đối phó, điều này không tốt cho các em tí nào cả. hãy học tập tự giác. 
  • Cùng học tập, cùng trao đổi kiến thức với bạn bè, cùng nhau hỗ trợ nhau trên con đường học tập.  

Lời khuyên cho các em chuẩn bị vào lớp 10 

Lớp 10 là một bước ngoặc quan trọng đối với các em, trên hành trình học tập, các em nên tạo cho mình một tinh thần vững vàng, luôn đối diện với mọi khó khăn, không được nãn lòng. Lựa chọn cho mình một hướng đi đúng đắn, một phương pháp học tập hiệu quả. Tiền đề các em đưa ra các em hãy thực hiện theo từng bước cụ thể. Như thế, từng bước chinh phục con đường học tập của các em sẽ dễ dàng hơn. Chúc các em học tập tốt, thành công trên con đường mình đã chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *