Chắc hẳn đối với những bạn quan tâm đến môn Tiếng Anh đều đã biết qua phương pháp học tập Effortless English của Aj Hoge. Đây được xem là một trong những phương pháp học tiếng Anh khá hiệu quả hiện nay. Bằng chứng là đã có rất nhiều người đã học theo và thành công. Và tôi là một trong số những người ấy. Vậy phương pháp học của Aj Hoge có gì mà lại đặc biệt đến vậy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua 7 quy tắc trong quy tắc học tiếng anh này nhé.  

Không học từ đơn lẻ, học theo từng cụm từ 

Như các bạn cũng biết, điều quan trọng trong học ngoại ngữ đó chính là từ vựng. Bạn phải có vốn từ vựng nhất định mới có thể đủ khả năng giao tiếp và đọc hiểu. Chính vì vậy học từ là điều nên làm đầu tiên. Theo Aj Hoge, bạn không nên học từng từ đơn lẻ mà nên kết hợp với những từ khác học thành cụm. Như vậy bạn sẽ nhớ từ được lâu hơn, cùng với đó là biết cách vận dụng từ. Hơn thế nữa, nó còn giúp bạn học được thêm nhiều từ mới hơn thông qua việc học theo cụm. 

Không học các công thức ngữ pháp 

Một điểm đặc biệt mà phương pháp của Aj Hoge không giống với những cách học thông thường là không chú trọng vào ngữ pháp. Aj Hoge cho rằng ngữ pháp không quan trọng trong việc học tiếng Anh. Thật ra khi bạn quá tập trung vào việc ghi nhớ các công thức ngữ pháp, nó sẽ khiến bạn gặp khá nhiều rắc rối. Thông thường, khi bạn muốn giao tiếp với người bản xứ, chỉ cần bạn có đủ vốn từ và sự tự tin mà thôi. Chẳng ai quan trọng vào việc bạn có nói đúng cấu trúc câu hay không. Nếu bạn sai sót quá nhiều họ sẽ chỉ cho bạn cách khắc phục và từ đó bạn sẽ rút ra nhiều điều cho bản thân hơn. Vì vậy, đừng nên quá đâm đầu vào việc học thuộc lòng ngữ pháp mà lại không biết cách vận dụng nó. Hãy tự tin giao tiếp, rồi tự khắc bạn sẽ nhớ công thức thôi.  

Học theo cách chậm mà chắc 

Học tiếng Anh đừng học quá vội vàng, gấp gáp. Để có thể chinh phục được tiếng Anh, Aj Hoge khuyên bạn nên học chậm mà chắc. Học từ từ bắt đầu từ những gì căn bản nhất rồi đến nâng cao. Học theo kiểu mưa dầm thấm lâu sẽ giúp bạn nhớ và nắm chắc kiến thức hơn bao giờ hết. Để nói tiếng Anh tốt, bạn nên lặp đi lặp lại nhiều lần để nhớ. Nếu học mà cho đầu óc nghỉ ngơi quá lâu thì khi cần đến, bạn sẽ không thể nhớ được nữa. Chính vì vậy mà học phương pháp này, bạn phải học rồi ôn đi ôn lại nhiều lần, như thế mới hiệu quả. 

Học nghe là điều quan trọng hơn hết 

Nghe là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi học bằng phương pháp của Aj Hoge. Ông khuyến khích nên bắt đầu từ việc nghe tiếng Anh trước tiên bằng cách xem các chương trình hay nghe các bài hát bằng tiếng Anh thường xuyên. Ông nói rằng, hãy học tiếng Anh như những đứa trẻ. Khi ta được nghe tiếng Anh thường xuyên, chúng ta sẽ làm quen được với cách phát âm và câu chữ của người bản xứ. Nghe từ những câu đơn giản đến phức tạp, ban đầu chưa hiểu, cứ nghe rồi dần dần bạn sẽ hiểu và quen với việc này.

 

Học dựa trên những mẫu chuyện nhỏ 

Trong phương pháp học của Aj Hoge, ông cung cấp cho người học những mẫu chuyện nhỏ bằng Tiếng Anh theo chủ đề. Khi học, bạn có thể học được từ vựng và cách đọc hiểu câu chuyện. Những mẩu chuyện sẽ theo từng chủ đề nhất định và lượng từ vựng nhất định. Bạn có thể tìm những mẫu chuyện nhỏ trên mạng trên tạp chí hay trên những quyển truyện tranh chẳng hạn. Hãy đọc đi đọc lại nhiều lần rồi bạn sẽ nhớ từ vựng học được các cấu trúc câu. Từ đó bạn sẽ dễ dàng học được ngữ pháp nhanh hơn so với cách học thuộc lòng.

Sử dụng nguồn tài liệu anh văn chuẩn 

Nếu bạn muốn được học theo đúng chuẩn của người bản xứ thì hãy tìm và sử dụng những tài liệu Anh văn chuẩn của họ. Khi sử dụng quen chúng, bạn sẽ học được cách dùng từ củng như kết cấu câu họ hay dùng. Không nhất thiết tài liệu đó phải là sách, bạn có thể tìm thêm trên mạng những bài báo, tạp chí, các chương trình truyền hình hay các đoạn audio chuẩn.  

Tập nghe và trả lời câu hỏi Tiếng Anh 

Hãy tập cho mình một thói quen nghe và trả lời tiếng Anh nhiều hơn. Trong phương pháp học tiếng Anh của Aj Hoge, ông sẽ lập ra những đoạn văn nhỏ sau đó sẽ có các câu hỏi về thông tin trong đoạn văn. Khi nghe, bạn sẽ tập trung nghe thật kỹ  rồi sau đó tới câu hỏi bạn sẽ nghe và lặp lại câu hỏi xong rồi trả lời. Bạn cần nghe đi nghe lại và lặp đi lặp lại câu hỏi như vậy thật nhiều lần. Điều quan trọng là bạn phải học cách trả lời càng nhanh càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn tập được cách phản xạ nhanh và kỹ năng giao tiếp được tốt hơn. 

Hãy thử theo phương pháp học này và cùng xem kết quả nhé. Bạn sẽ bất ngờ vì hiệu quả nó mang lại 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *