Học tốt môn ngữ văn lớp 7 là mong muốn của tất cả các em học sinh. Tuy nhiên, chủ đề “nhàm chán” đôi khi có thể khiến thanh thiếu niên mất hứng thú. Bài viết sẽ giúp bạn say mê văn học ngay từ khi mới bắt đầu với những kỹ năng học tập tuyệt vời!

Đời học sinh là những tháng ngày dài lê thê trên ghế nhà trường với hàng chục môn học. Trong số các môn này sẽ có môn khá, môn giỏi và môn yếu. Ít học sinh đạt điểm giỏi tất cả các môn. Nhưng đừng nản lòng quá sớm. Nếu bạn giỏi một môn này, bạn có thể giỏi một môn khác.

Một trong những môn học quan trọng nhất trong chương trình học phổ thông là môn văn. Nếu bạn đang học lớp 7 mà chưa biết làm văn lớp 7 thì bài viết này là dành cho bạn. Nào, hãy cùng vui lên và sẵn sàng chinh phục môn văn lớp 7 nhé.

Kiến thức cơ bản môn ngữ văn lớp 7

Rõ ràng để làm được một phần nào đó của mỗi môn học các em cần nắm chắc, và để học tốt ngữ văn 7 các em cần nắm được những kiến ​​thức cơ bản trong chương trình ngữ văn 7, đó là các em phải trả lời được câu hỏi ” Học gì? ”Vậy chúng ta đã học được gì trong Ngữ văn 7? Tất nhiên, chúng tôi cũng học ba môn: đọc hiểu, tiếng Việt và làm văn.

Về làm văn: Nắm được đặc điểm và phương thức của các loại văn bản: văn biểu cảm, văn nghị luận, văn hành chính. Ngày nay, mọi kiểu văn bản đều phải tự ứng dụng vào thực tế cuộc sống.

Ví dụ: Văn biểu cảm có thể giúp chúng ta hiểu được tình yêu, sự giận dữ, sự ghê tởm, những đánh giá đúng sai về những sự việc trong cuộc sống của chúng ta. Văn nghị luận giúp chúng ta bày tỏ ý kiến ​​của mình về một vấn đề trong cuộc sống, đó có thể là một hiện tượng hay một tư tưởng đạo lí.

Về tiếng việt: Ôn lại kiến ​​thức lớp 6 và học các kiến ​​thức từ về câu khác: quan hệ từ, từ Hán Việt, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, mẫu câu cộng trừ …

Về phần đọc hiểu: Em đã được học rất nhiều thể loại: văn học trung đại, trữ tình, ca dao, dân ca, nhật dụng … Nhưng đặc biệt chú ý đến thể loại thơ Đường. Ngoài cảm thụ thơ, học sinh cũng cần học cấu trúc, hình thức, nhịp điệu, tương phản, luật liên kết …

Những cách học tốt môn Ngữ Văn lớp 7 

Chuẩn bị đầy đủ bài trước khi đến lớp

Yếu tố quan trọng thứ hai là chuẩn bị bài đầy đủ trước khi đến lớp vì điều này sẽ xây dựng và hình thành thói quen, học tập tích cực, tự chủ cho học sinh. Chuẩn bị bài tốt nghĩa là cháu cố gắng và học hỏi kiến ​​thức, có thể thể lực không tốt nhưng khi chuẩn bị bài thì cháu đã nắm được phần nào kiến ​​thức. Tuy nhiên, thực tế hiện nay không nhiều học sinh làm được điều này, thực chất là các em chỉ soạn bài theo kiểu đối phó với thầy cô, chép bài giải, tài liệu mà không cần biết bài toán đề cập đến vấn đề gì. Vào lớp, tôi vừa bối rối vừa ngạc nhiên trước bài giảng của cô giáo. Đặc biệt, ở lớp 7. Có một thể loại thơ Đường tương đối mới, nếu học sinh không học sẽ không phát hiện được cái hay, sự sáng tạo của các nhà thơ trong quá trình phân tích. Điều này có nghĩa là họ cảm thấy sợ hãi khi học văn.

Hơn nữa, khi chuẩn bị vào lớp chúng ta cần chú ý lắng nghe, vì kiến ​​thức đã học chỉ là một phần và có thể phân chia chính xác, bài giảng của thầy cô mới là kiến ​​thức chuẩn. Vì vậy, mỗi ghi chép và mỗi nhận xét của giáo viên là vô cùng quan trọng đối với chúng tôi. Khi nhiều sinh viên nghe bài giảng của giáo viên trên lớp, họ có thể ghi nhớ ngay lập tức mà không cần học nhiều.

Luyện đọc nhiều hơn

Để học tốt môn văn lớp 7 hay bất cứ môn học nào, các em cần chú ý đến phần đọc hiểu. Đọc nhiều tài liệu không chỉ giúp học sinh có thêm kiến ​​thức. Đồng thời rèn luyện cách cảm thụ văn học. Cách phát triển nội dung và văn bản văn học. Hoặc sử dụng từ ngữ, nghệ thuật và ngữ pháp.

Những người không có thiên tài sẽ lười đọc. Và không có học sinh giỏi văn lớp 7 chỉ biết đọc sách giáo khoa. Ngoài tài liệu tham khảo, sách và truyện. Đọc trực tuyến cũng có thể cải thiện khả năng hiểu ngôn ngữ của học sinh. Ngoài ra, có rất nhiều thứ thú vị trên mỗi trang sách hoặc mỗi blog mà chúng ta có thể đọc. Vì vậy, hãy đọc càng nhiều càng tốt! 

Tập trung vào bài giảng

Lắng nghe trong lớp giúp học sinh hiểu được văn bản. Giống như văn học, sẽ có nhiều nội dung khó hiểu, chẳng hạn như ẩn dụ. Vì vậy, việc tập trung nghe giảng để hiểu nội dung khóa học là vô cùng quan trọng. Bài giảng của giáo viên chỉ được giảng một lần, và nếu chẳng may bạn lơ đãng, không chú ý thì có thể bạn đã bỏ lỡ một điều gì đó quan trọng.

Sử dụng sơ đồ tư duy

Lập bản đồ tư duy là một phương pháp học tập mới đã được sử dụng trong vài năm trở lại đây. Muốn học tốt ngữ văn lớp 7, các em có thể áp dụng cách vẽ sơ đồ tư duy. Bản đồ tư duy giúp bạn hệ thống hóa kiến ​​thức cho một lớp, chương, học kỳ. Nhờ đó liên kết các kiến ​​thức với nhau, giúp học sinh dễ nhớ, dễ hiểu.

 

Tạo cảm hứng học tập

Rất khó để học tốt bất kỳ môn học nào nếu không có hứng thú. Để học tốt môn văn lớp 7 cũng vậy. Cảm hứng học tập có thể giúp học sinh tiếp thu bài nhanh hơn. Học sinh cũng hứng thú hơn với môn học, tạo sự chủ động trong học tập.

Hỏi bạn bè & thầy cô

Đa số học sinh ngại khó, ngại phát biểu ý kiến, gặp khó khăn thì nản chí. Vì vậy, đề văn khó, nhiều em sợ học văn, nhiều em thấy không làm được đề, không chịu luyện đề. Vì trong tâm trí họ những thói quen cũ không thay đổi. Vì vậy một trong những cách học văn tốt nhất là kiên trì, có ý chí học hỏi, không ngại khó. Các bậc tiền bối đã từng nói rằng “phải có hoài bão”, muốn đạt được thành công và cải thiện được tình hình học tập của mình thì cần kiên quyết làm tốt phần mình còn yếu, nếu không làm được một lần, hai lần. ba lần cho đến khi làm được, nếu vẫn chưa hiểu thì nên hỏi giáo viên, đừng ngại vì chính sự nhút nhát của mình đã khiến bạn đi vào con đường thất học.

Tự đánh giá & rút ​​kinh nghiệm

Người xưa có câu “Biết mình, biết địch, trăm trận trăm thắng”, bởi vì có phương pháp và kế hoạch, nhưng bạn cũng cần phải có khả năng đánh giá chính mình. Người học phải nhận thức được mình cần gì, thiếu gì và có thế mạnh gì để tạo điều kiện thuận lợi cho việc này. Đồng thời trong quá trình luyện tập phải đánh giá xem nỗ lực, lộ trình, phương pháp của mình đã phù hợp chưa? Ngữ văn 7 đã mang đến cho chúng ta rất nhiều kiến ​​thức mới, đó là văn học dân gian, thơ đường phố … nên có những thách thức khác nhau đối với người học đối với các thể loại văn bản và thể loại khác nhau. Nhưng một khi bạn nhận ra những vấn đề này và tầm quan trọng của chúng, bạn có thể chuẩn bị tâm trí và kỹ năng của mình một cách tốt nhất có thể.