Hóa học từ trước đến giờ vẫn luôn là môn học gây khá nhiều khó khăn cho các bạn học sinh từ cấp 2 cho đến cấp 3 vì lượng kiến thức và độ phức tạp tăng dần theo các cấp lớp. Nếu ở cấp 2 các bạn học sinh đã được làm quen dần với môn Hóa học từ năm lớp 8, 9 thì đến khi lên cấp 3, các bạn sẽ học với một môn Hóa hoàn toàn mới với các chất hóa học khác nhau. Đặc biệt là ở chương trình học hóa lớp 10.

Kiến thức Hóa học ở lớp 10 cũng là lượng kiến thức mà các bạn học sinh cần nắm vững nhất bởi vì nó là kiến thức cơ bản quan trọng hỗ trợ cho các lớp sau này và cả khi thi đại học. Chính vì vậy mà nếu trong quá trình học hóa 10 nếu các bạn không chú ý và lơ là sẽ rất dễ dẫn đến việc hổng kiến thức và kéo theo nhiều hệ lụy cho các lớp sau.

Lượng kiến thức trong Hóa 10 không quá khó nhưng cũng không quá dễ dàng, vì vậy các bạn học sinh cần có những cách học đúng đắn để giúp học tốt hơn trong môn học này. Nhận thấy được những khó khăn của các bạn học sinh lớp 10 đang gặp phải với môn Hóa học, bài viết này dạy kèm môn Hóa sẽ mách cho các bạn những cách học giúp cải thiện thành tích cho môn Hóa 10.

 

Nghe giảng bài trên lớp 

Những bài giảng trên lớp của thầy cô luôn là những kiến thức quan trọng nên các bạn học sinh luôn cần phải chú trọng nghe giảng khi trên lớp. Thầy cô khi giảng bài sẽ cho các bạn những lời khuyên, những kiến thức hữu ích, thâm chí là những lời khuyên, những lời mách bảo hướng dẫn học như thế nào. Thầy cô là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực môn hóa học này.

Chính vì vậy khi chăm chú lắng nghe bài giảng, các bạn sẽ nhận được nhiều điều bổ ích. Hơn thế nữa, những kiến thức trong sách giáo khoa chỉ là những kiến thức tổng quát nhất của bài học. Nếu chỉ học trong sách các bạn sẽ không thể hiểu được hết những điều quan trọng. Chính vì vậy, ngay từ trên lớp, các bạn hãy thật tập trung và lắng nghe thầy cô giáo giảng bài. 

Ghi chép bài và chú thích đầy đủ 

Ghi chép bài đầy đủ là cách gián tiếp giúp các bạn ghi nhớ những bài học trên lớp. Hãy ghi bài một cách có chọn lọc. Ghi những ý chính quan trọng rồi sau đó vạch ra những ý nhỏ tiếp theo. Hãy dùng bút highlight để đánh dấu những ý chính đáng chú ý trong bài. Các bạn có thể ghi chép bài theo mô hình sơ đồ tư duy, nó có thể giúp bạn hệ thống lại toàn bộ kiến thức và thỏa sức phát huy khả năng sáng tạo của cá nhân. Cách học này có thể nói là khá hiệu quả cho những bạn thích hội họa, sáng tạo.  

Làm nhiều bài tập

Làm bài tập, làm bài tập và làm bài tập luôn là phương châm học đúng đắn nhất trong tất cả các môn. Thực hành nhiều hơn, làm bài tập nhiều hơn sẽ giúp các bạn vận dụng được những kiến thức đã được học một cách thuần thục. Thông qua những bài tập trong sách, các bạn làm và tìm tòi cách giải, vừa giúp các bạn nhớ bài lại vừa giúp các bạn biết cách áp dụng những công thức trong bài học như thế nào.

Đây là một cách củng cố bài đã học một cách tốt nhất. Mỗi ngày các bạn hãy dành ra 30 phút để làm một số bài tập trong bài mà ngày hôm đó đã học. Nếu bạn chưa thể thuộc công thức hãy vừa làm vừa xem sách. Sang bài tập tiếp theo hãy bỏ sách sang một bên rồi bắt đầu nhớ lại những công thức vừa làm.

Làm xong các bạn hãy dò lại xem minh sử dụng công thức đã đúng hay chưa. Nếu có thắc mắc hay băn khoăn, hãy ghi lại, khoanh tròn và hôm sau nhờ giáo viên sửa giùm. Cứ như vậy, ngày qua ngày, chúng tôi tin rằng bạn sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng. 

Học các thuộc lòng các công thức 

Hóa học có rất nhiều công thức, các chất hóa học quan trọng cần nhớ. Nhiệm vụ của bạn trong môn học này chính là học thuộc kiến thức quan trọng cơ bản như vậy. Hãy nắm chắc và học thuộc lòng để bạn có thể vận dụng nó một cách thành thạo mà không gặp trở ngại gì. Nếu công thức mà bạn nhớ sai chỉ một phần cũng đủ khiến bạn làm sai. Chính vì vậy hãy học thuộc bài nhé. 

Tìm và đọc thêm nhiều sách tham khảo

Những kiến thức trong sách giáo khoa học trên lớp chỉ là những kiến thức cơ bản tổng quát nhất của môn Hóa học. Vì thế nên nếu các bạn muốn được tìm hiểu nhiều kiến thức mới hơn, nâng cao hơn hãy lựa chọn và tìm đọc những cuốn sách tham khảo. Nó được bày bán ở rất nhiều nhà sách. Hãy lựa chọn những cuốn sách phù hợp để tham khảo thêm nhiều dạng bài tập khác nhau rồi làm thử. Cứ như vậy các bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi gặp những bài tập dạng mới nữa.  

Như vậy, thông qua những cách mà chúng tôi liệt kê trong bài viết này hy vọng đã giúp cho các bạn phần nào trong việc chinh phục Hóa học lớp 10 nhé. Hãy tập cho mình thói quen học và làm bài thường xuyên để nâng cao năng lực bản thân rồi các bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Chúc các bạn thành công.