Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, chỉ cần biết cách sử dụng và nói thành thạo tiếng Anh và cộng thêm một chút điều kiện về kinh tế nữa thì bạn đã có thể phiêu du khắp thế giới rồi. Trong công việc, nếu bạn là người giỏi về tiếng Anh thì chắc chắn rằng sự thăng tiến đến với bạn chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ngày nay, các em học sinh thường được bố mẹ cho đi học tiếng Anh từ rất sớm ở các trung tâm anh ngữ, các lớp học thêm ở nhà thầy cô hay thậm chí là thuê gia sư về nhà dạy kèm. Nhưng có một lý do khó hiểu là tại sao chúng ta học tiếng Anh mãi không giỏi, mặc dù được tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm? Nguyên nhân khiến rất nhiều người học tiếng Anh mãi vẫn không khá lên được, đã được chúng tôi tìm hiểu và phân tích ngay trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

 

Không được hướng dẫn bài bản 

Sự hướng dẫn rõ ràng, cụ thể là điều vô cùng cần thiết cho một người mới bắt đầu học tiếng Anh. Vì thế nguyên nhân đầu tiên có thể nói đó chính là bạn chưa có một “người lái đò” tốt, chưa có ai cho bạn một lời khuyên, một sự hướng dẫn và khi đó bạn chỉ học theo quán tính, thì gì thì học nấy, không theo một trình tự hợp lý, nên gây ra sự mất phương hướng khi học. Bạn thường chọn phần để học một cách vô cùng ngẫu nhiên như: từ vựng, ngữ pháp, hoặc phát âm, có thể là nghe nói,… điều này thật sự không tốt chút nào. Một trong những phương pháp giúp học tiếng Anh tốt đầu tiên đó chính là bạn cần phải hệ thống bài học một cách khoa học, để làm sao mà bạn có thể học với niềm vui, sự thoải mái và cảm nhận được rằng sau khi kết thúc việc học ngày hôm đó bạn đã có thêm được một lượng kiến thức nhất định về bộ môn tiếng Anh. 

Học từ vựng sai cách 

Một điều mà chúng tôi tin chắc rằng có rất nhiều người đang gặp phải đó chính là học từ vựng sai cách. Lượng từ vựng trong tiếng Anh là nhiều vô số kể và đương nhiên là không phải chỉ khi học hết số từ vựng trong tiếng Anh là bạn mới có thể giỏi tiếng Anh, điều đó là hoàn toàn không đúng. Khi học tiếng Anh và chúng tôi tin rằng với những ngôn ngữ khác cũng vậy, bạn chỉ cần nhớ và hiểu một hệ thống những từ căn bản, cần thiết thì bạn đã phần nào nắm được chiếc chìa khóa để mở cánh cửa thành công trên con đường chinh phục ngôn ngữ đó.  

Thứ hai, có rất nhiều người học từ vựng theo kiểu nhớ từng từ rời rạc, đây chắc chắn không phải là một cách hay. Vì để nhớ lâu nhất về một từ vựng mà bạn mới học, hãy đưa nó vào một ngữ cảnh trong một câu, hay nói cách khác là đặt câu với tự đó và hãy nhớ nguyên cả một câu có chứa từ bạn mới học. Như thế bạn vừa có thế nhớ được từ lâu, biết cách sử dụng từ đó như thế nào và rèn luyện được khả năng văn phạm của mình.

 

Không chịu học ngữ pháp 

Có nhiều bạn chỉ mãi mê học từ vựng mà quên đi tầm quan trọng của việc học tốt ngữ pháp. Bởi vì, khi trong bạn có rất nhiều từ vựng, nhưng bạn sẽ không thể thành lập nó thành một câu có nghĩa nếu bạn không nắm chắc ngữ pháp. Vậy nên, ngữ pháp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tiếng Anh, chúng ta cần học song song cả từ vựng và ngữ pháp để mang lại hiệu quả tốt hơn trong việc học tiếng Anh nhé. 

Học để thi chứ không học để sử dụng 

Có thể nối đây là tình trạng chung của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Phần lớn các bạn học tiếng Anh chỉ để đối phó với các bài kiểm tra, các bài thi. Các bạn cũng học từ vựng nhưng học sai cách như chúng tôi đã đề cập ở phía trên, về phần ngữ pháp các bạn chỉ học thuộc ngữ pháp và ít làm các bài tập để luyện cách sử dụng ngữ pháp đó. Dẫn đến các bạn học rất nhiều những sau tất cả trong đầu của các bạn không ghi nhớ được gì nhiều. Người ta thường nói lý thuyết phải đi đôi với thực hành, vì thế để sử dụng tốt tiếng Anh, các bạn cần luyện viết câu, viết đoạn văn, thường xuyên nói chuyện bằng tiếng Anh với người nước ngoài, hay đọc sách, nghe nhạc. xem các bộ phim bằng tiếng Anh,… để trau dồi khả năng giao tiếp của mình cũng như khả năng sử dụng tiếng Anh thật tốt trong học tập và cả trong cuộc sống hằng ngày. 

Thiếu kiên trì 

Tiếng Anh là một ngôn ngữ không khó, nhưng để học tốt tiếng Anh, tất cả chúng ta đều cần có yếu tố kiên trì. Tiêu biểu nhất là trong việc học từ vựng, để nhớ lâu và biết cách sử dụng một từ mới trong tiếng Anh, điều đầu tiên các bạn cần phải học từ vựng đúng cách như chúng tôi đã đưa ra ở trên. Học từ vựng đúng cách không thì vẫn chưa đủ, các bạn cần học đi học lại nhiều lần từ mới đó, học đến khi nào bạn hoàn toàn có thể nhớ và sử dụng tốt từ đó mà không cần tốn quá nhiều thời gian để suy nghĩ, tức là nó đã nằm luôn ở trong đầu của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *