Toán lớp 6 là nền tảng cho những năm học trung học cơ sở tốt hơn. Vì vậy, nếu bạn không nắm vững những điều cơ bản ngay từ đầu, bạn sẽ rất khó theo kịp sau ngần ấy năm. Biết được điều này, Trung tâm gia sư Vina đã tổng hợp tất cả những cách học tốt nhất môn Toán 6 để giúp bạn ‘vượt qua rào cản’ dễ dàng hơn.

Toán lớp 6 có khó không?

Lớp sáu là một môi trường học tập hoàn toàn khác so với bậc tiểu học. Trẻ em phải thích nghi với một ngôi trường mới, một lớp học mới. Đặc biệt, đó là nhiều kiến ​​thức, cách dạy mới, cách kiểm tra hay đánh giá kết quả học tập. 

Kiến thức toán lớp 6 đòi hỏi tư duy trừu tượng hơn

Kiến thức toán ở trình độ sơ cấp thường là một mô hình bài toán đơn giản và thiết thực. Còn đối với môn Toán lớp 6, kiến ​​thức sẽ nặng hơn. Trẻ em phải hiểu các khái niệm về phần tử, tập hợp, dãy số, lũy thừa, số nguyên tố, số dương và số âm. Một số khái niệm mới và trừu tượng như tập hợp con, đẳng thức, null hoặc giao của hai tập hợp. Lý thuyết, bài tập cơ bản và đơn giản về đoạn thẳng, đoạn thẳng, góc. Tuy nhiên, phần hình học ngày càng trở nên khó hơn vì cần có các suy ra logic từ các tính chất và định lý để khẳng định kết luận của bài toán. Và đây cũng là một phần khó hơn rất nhiều so với trình độ mới bắt đầu. Vì vậy, để học tốt môn Toán lớp 6, các em cần có kỹ năng tư duy trừu tượng, sáng tạo và suy luận logic.

Phương pháp dạy và học mới

Ở trường tiểu học, trẻ đã quen với cô giáo chủ nhiệm. Vì chỉ có một giáo viên phụ trách tất cả các môn học chính. Trong khi đó, ở các trường THCS sẽ có nhiều giáo viên hơn. Mỗi giáo viên phụ trách một môn học khác nhau, và mỗi giáo viên có một cách dạy khác nhau. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp thu kiến ​​thức của trẻ.

Cách tiếp cận dạy học ở lớp sáu sẽ khác so với ở tiểu học. Giáo viên chủ yếu giới thiệu, gợi mở kiến ​​thức mới. Học cách giải các bài toán cơ bản. Chính vì vậy muốn học tốt môn toán lớp 6 các em cần phải xem ngay tại nhà một tiết học. Trong giờ học, bạn cần chú ý. Bộ não cần suy nghĩ để đào sâu. Tìm các giải pháp khác nhau.

Thường chỉ có 1 kỳ thi ở cấp tiểu học. Tuy nhiên, bước vào lớp 6 có rất nhiều dạng bài kiểm tra kiến ​​thức khác nhau. Khi đến lớp toán sẽ có các bài thi vấn đáp, 15 phút, 45 phút, học kỳ. Do đó, áp lực học hành sẽ tăng lên rất nhiều. Nếu không có bí quyết học tốt môn toán lớp 6, tất nhiên con bạn sẽ bị tụt lại phía sau. Kể những em học giỏi toán ở trường tiểu học.

Kinh Nghiệm Học Tốt Toán 6 Của Nhiều Học Sinh Giỏi

Nắm chắc lý thuyết và bản chất của vấn đề

Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi đã đưa ra quan điểm này ngay từ đầu. Bản chất lý thuyết và vấn đề của nội dung khóa học toán học là nền tảng cho sự hiểu biết của bạn về khóa học. Nhiều bạn thường bỏ qua phần kiến ​​thức trong sách giáo khoa, cho rằng nó không quan trọng. Tuy nhiên, đó là các khái niệm và định lý giúp bạn trả lời câu hỏi của mình.

Muốn học giỏi toán lớp 6 các em cần phải hỏi nhiều

Nếu bạn không biết, xin vui lòng hỏi. Không bao giờ là một điều xấu nếu bạn hỏi về điều gì đó mà bạn không hiểu. Nó chỉ xấu khi bạn che giấu sự thiếu hiểu biết của mình và tỏ ra “nguy hiểm”. Vì vậy, trong lớp, bạn nên đặt nhiều câu hỏi. Chính giáo viên sẽ trả lời chính xác những câu hỏi mà bạn chưa biết. Bạn nên biết rằng phương pháp giảng dạy lấy học sinh làm trung tâm. Vì vậy, bạn có quyền được hỏi. Giáo viên có nghĩa vụ trả lời những câu hỏi này.

Những câu hỏi của trẻ không chỉ làm cho không khí lớp học dễ chịu, thoải mái mà còn khiến giáo viên cảm thấy rất vui khi giảng dạy trên lớp. Những lời giảng giải tận tình của các thầy cô sẽ giúp các em tiếp thu được nhiều kiến ​​thức hơn và từng bước trở thành những học sinh giỏi nhất. Vì vậy muốn học tốt môn toán lớp 6 hay bất cứ môn học nào các em hãy mạnh dạn hỏi.

Đến lớp đừng quên bài tập nhé

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao đây lại là bí quyết học giỏi môn toán lớp 6? Vâng, không có gì sai với điều đó. Khi bạn làm bài tập về nhà, nếu bạn quên mang nó đến lớp, bạn đã bỏ lỡ một cơ hội để kiểm tra lại kiến ​​thức của mình. Bài tập bạn làm có thể nhờ giáo viên. Giáo viên sẽ chỉ ra những sai sót. Đồng thời cũng có thể đưa ra cách giải các bài toán đơn giản hiệu quả hơn.

Tập trung vào việc học

Bạn không thể làm tốt nếu bạn không tập trung vào mọi thứ. Ví dụ, nếu bạn xem một bộ phim và không chú ý, bạn sẽ không hiểu bộ phim đó nói về cái gì. Vì vậy, trẻ cần phải hết sức tập trung, dù là học trên lớp hay ở nhà. Bạn chỉ có thể mong muốn học giỏi toán lớp 6 nếu tập trung nghe giảng và tập trung ôn tập.

Làm bài tập đầy đủ

Bạn có trách nhiệm làm bài tập về nhà. Chỉ có thực hành thì trẻ mới nhớ sâu kiến ​​thức. Sẽ có 4-5 bài tập mỗi khi hoàn thành lớp lý thuyết. Nếu bạn muốn làm 2 lớp. Chơi trước, chơi mai. Bằng cách này, lượng bài tập chưa hoàn thành sẽ tích tụ lại rất nhiều. Khi tôi nhìn vào lượng bài tập về nhà, tôi cảm thấy nhàm chán và dần dần ghét học toán. Vì vậy, bạn phải ưu tiên hoàn thành tất cả các bài tập hàng ngày của mình. Sau đó, hãy nghĩ đến việc giải trí.

Không học vẹt

Học nhồi nhét là một thói quen vô cùng xấu của học sinh hiện nay. Học thuộc lòng, bạn sẽ không hiểu bài và không thể áp dụng chúng vào thực tế. Nguy hiểm hơn, việc học thuộc lòng có thể khiến học sinh mất dần căn bản, không hiểu được nội dung môn học.

Học thuộc lòng thì ban đầu chỉ nhớ được nhưng sau này gặp những bài tương tự thì không còn làm được nữa. Đặc biệt là trong thời gian ôn thi, sẽ không có sách bên cạnh để bạn đọc và chép.

Đặc biệt đối với môn Toán, việc học thuộc lòng bị nghiêm cấm. Vì nó có rất nhiều con số và không phải là các khóa học lý thuyết thông thường. Bạn không thể học thuộc lòng mọi con số. 

Không học dồn

Học dồn là một điều cấm kỵ trong toán học. Khi học nhiều, do lượng kiến ​​thức quá lớn, chưa nắm chắc kiến ​​thức mà còn cảm thấy chán học.

Học cấp tốc chỉ tạo cho bạn tâm lý học lướt chứ không học sâu. Dù bạn học ở đâu thì việc làm bài tập ở nhà chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu bài này hơn và là nền tảng tốt cho bài học tiếp theo của bạn. Và môn toán trong lớp có tính liên kết nên nếu bỏ một tiết là mất tiết hai, theo thời gian rất dễ mất nền tảng. Rất khó khi muốn học lại từ đầu.

Sử dụng màu sắc để học tốt môn Toán lớp 6

Màu sắc tươi sáng sẽ giúp con bạn luôn có động lực và giúp bạn ghi nhớ những phần quan trọng. Do đó, bạn nên mang theo một hộp bút chì màu bên mình. Các công thức và định nghĩa quan trọng nên được gạch chân hoặc viết bằng màu khác. Sẽ rất ấn tượng và bé sẽ tiếp thu bài nhanh và nhớ lâu hơn.

Học với sơ đồ tư duy

Đó là một cách tuyệt vời để học. Vì khi học bằng sơ đồ tư duy, bạn đã tự tổng hợp kiến ​​thức cho mình. Đó cũng là một cách giúp bạn ôn lại kiến ​​thức đã học. Ngoài ra, việc học với sơ đồ tư duy rất trực quan và dễ hiểu, giúp bạn ghi nhớ bài học nhanh và lâu hơn.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, bộ não của chúng ta quan tâm đến các hình ảnh và màu sắc cụ thể hơn là học các chữ cái. Do đó, việc học qua hình ảnh hoặc màu sắc trong sơ đồ tư duy trở nên hiệu quả hơn. Dưới đây là sơ đồ tư duy một vài chương toán lớp 6:

Sơ đồ tư duy phần góc

Học từ chính bạn bè

Có một câu tục ngữ nói rằng: Học từ một người thầy không làm cho bạn tốt hơn. Học từ một giáo viên không nhất thiết phải hiệu quả bằng học từ một người bạn, nếu hiểu theo nghĩa đen. Nhiều người hiểu sai theo hướng coi thường vai trò quan trọng của người thầy. Đây là một quan niệm sai lầm vì câu tục ngữ không đánh giá thấp vai trò của người thầy. Câu tục ngữ khẳng định ngoài việc học thầy cô còn có thể học hỏi bạn bè. Khi bạn học một mình, bạn có thể nhanh chóng cảm thấy nhàm chán. Học cùng bạn bè vui và thú vị hơn. Học tập Có thể học mọi lúc, mọi nơi: khi đi chơi, trên đường đi học về … Có thể rủ bạn bè cùng học nhóm để nâng cao hiệu quả.

Trên đây là những bí quyết để đạt điểm giỏi môn toán lớp 6. Nếu bạn cần một người bạn, người thầy để giúp con bạn học tốt hơn môn toán lớp 6 hãy liên hệ với chúng tôi