Mối quan tâm cho giáo dục luôn là câu chuyện được mọi người quan tâm hàng đầu, đặc biệt là các bậc làm cha làm mẹ luôn mong muốn con em học có kết quả học tập thật tốt nhất. Vậy nên, các bậc phụ huynh luôn dành những gì tốt nhất cho con để con em có được kết quả cao trong học tập. Và ở ngưỡng cửa lớp 5, đây là chương trình học khá nặng và rất nhiều kiến thức cần học, điều này đã khiến nhiều cha mẹ lo lắng cũng như đang tìm những phương pháp học hiệu quả cho con em của họ. Hiểu được mối lo lắng này, hôm nay gia sư lớp 5 chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn phương pháp học tốt lớp 5.  

Ở chương trình lớp 5 các em phải học nhiều môn học hơn, không còn chỉ riêng hai môn Toán và Tiếng Việt như ở lớp dưới nữa. Việc này đồng nghĩa với việc các em phải học nhiều hơn, nhớ nhiều kiến thức hơn và cần phải biết phân phối thời gian hợp lý để có thể đủ thời gian để học được tất cả các môn học.  

Chúng tôi sẽ chia các môn học lớp 5 thành hai nhóm: nhóm 1 các môn học thuộc, nhóm 2 các môn cần suy luận, tưởng tượng, tính toán.  

  • Nhóm 1: Địa lý, Lịch sử, Khoa học.  
  • Nhóm 2: Văn, Anh văn, Toán. 

Phương pháp để học tốt các môn ở nhóm 1: 

– Các môn ở nhóm này, không cần các em phải suy luận hay tính toán. Vậy nên để học tốt các môn này chỉ cần trên lớp các em chú ý lắng nghe lời giảng bài của giáo viên, ghi chú các nội dung quan trọng, nội dung trọng tâm nhất vào vở, rồi từ đó đọc tổng quan kiến thức đang nghe giảng từ đó triển khai những ý nhỏ. Lời khuyên của chúng tôi đó là các bậc cha mẹ hãy hướng dẫn các em học các môn này theo sơ đồ tư duy, sẽ giúp các em hệ thống kiến thức và ghi nhớ một cách nhanh nhất và đạt hiệu quả ghi nhớ tối đa.  

– Chẳng hạn khi học bài: “Điều kiện tự nhiên và khí hậu của Việt Nam” ở bộ môn địa lý. Các em không nên cầm cuốn sách đọc rồi học thuộc từ đầu đến cuối như một con vẹt, điều này cũng sẽ giúp các em nhớ bài, tuy nhiên việc nhớ này không được lâu dài. Bởi các em không chỉ học thuộc mỗi một bài này mà còn rất nhiều bài khác, nhiều môn khác nữa, sẽ rất bị nhầm lẫn.  

– Vậy nên, cha mẹ hãy cùng các em vẽ sơ đồ tư duy và học theo sơ đồ này. Đầu tiên đọc sơ bộ kiến thức về điều kiện tự nhiên của Việt Nam rồi ghi nội dung trọng tâm vào chính giữa trang giấy (vở), có thể tô màu, tạo hình tùy thích miễn sao gây ấn tượng nhất cho các em dễ ghi nhớ là được. Sau đó từ cái nội dung trọng tâm ta sẽ chia ra những nhánh nhỏ với những nội dung chi tiết hơn liên quan đến nội dung trọng tâm, t cũng tô màu, tạo hình thù cho nội dung đó, rồi từ những nhánh nhỏ này, chúng ta lại tạo ra những nhánh nhỏ khác và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi kiến thức về điều kiện tự nhiên đã đủ thì ngừng lại. Từ việc tạo sơ đồ tư duy như vậy ngoài việc kiến thức được hệ thống logic giúp các em dễ dàng học thuộc và ghi nhớ thì việc ghi tất cả các nội dung này lên sơ đồ tư duy cũng đã là một lần để các em ghi nhớ.  

– Tương tự các môn Lịch sử, Khoa học các em cũng tiếng hành học theo sơ đồ tư duy như vậy sẽ giúp các môn cải thiện được các môn học thuộc này, ngoài ra còn rút ngắn thời gian để có thể học các môn khác nhiều hơn mà vẫn đem lại hiệu quả học tập tốt.

 

Phương pháp để học tốt các môn ở nhóm 2:  

– Các môn ở nhóm này, không đơn thuần ta học thuộc sẽ có thể học tốt mà nó còn đòi hỏi sự cẩn thận trong tính toán, sự tưởng tượng cũng như nhớ từ vựng và cấu trức ngữ pháp. 

Đối với môn Toán, để học tốt môn này. Trước tiên, các em hãy nắm vững các kiến thức cơ bản, làm thật nhiều bài tập để nhớ và quen với các dạng toán. Ngoài ra, cần sự tỉ mỉ, cẩn thận trong khi tính toán để tránh việc ra kết quả sai.  

– Đối với môn Tiếng Việt: Phần luyện từ và câu các em cần nắm vững lý thuyết và làm thật nhiều bài tập để hiểu rõ phần lý thuyết hơn. Phần tập làm văn, đây là phần các em cần có sự tưởng tượng nhiều, cần có nhiều ngôn từ hay để bài văn sinh động và thú vị. Để câu văn được xúc tích, mượt mà, ý văn trau truốt trôi chảy thì các em cần đọc thật nhiều sách, nhiều bài tập văn mẫu để học hỏi cách đặt câu, cách lấy ý tưởng, cũng như cách tác giả diễn đạt các ý văn, để từ đó học hỏi, cải thiện bài tập làm văn của mình.  

– Đối với môn Anh Văn, để học tốt môn nay, chúng ta cần học thật nhiều từ vựng, bởi từ vựng là nền tảng để ta học tốt phần reading, write, listen. Làm thật nhiều bài tập để nắm vững các cấu trúc ngữ pháp, từ việc làm bài tập ta kết hợp học những từ vựng mà mình chưa biết, việc kết hợp này giúp chúng ta nhớ lâu, và tiết kiệm được thời gian. Hãy nghe thật nhiều và tạo được thói quen nghe hằng ngày sẽ càng tốt hơn. Chúng ta có thể nghe trong vô thức, rồi nghe có ý thức, để tai của các em quen với âm, ngôn từ trong tiếng anh.  

Tóm lại, để học tốt lớp 5, điều đầu tiên phải biết được từng môn học chúng ta nên học như thế nào mới đạt hiệu quả, rồi từ đó hãy phân phối thời gian phù hợp cho tất cả các môn. Từ đó, kết quả học tập sẽ được cải thiện lên mà thôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *