Chúng ta phải thừa nhận rằng để học tập tốt, không phải là điều dễ dàng. Hầu hết ai trong chúng ta cũng đôi lần trải qua những tình trạng oái ăm khi học bài như không thể nhớ những gì đã được học, không tập trung khi học bài, v.v…

Một trong những vấn đề nan giải đó chính là việc nhiều bạn trẻ buồn ngủ khi học bài. Đặc biệt là trong giai đoạn thi cử, kiểm tra, các bạn phải học ở trường và tại nhà, ít thời gian nghỉ ngơi. Do đó, phần lớn học sinh đều rất mệt mỏi. Hơn thế nữa, cơn buồn ngủ lại có thể tìm đến bất cứ khi nào. Điều này khiến hiệu quả học tập của các bạn giảm sút trầm trọng.

Như vậy, phải học như thế nào để không buồn ngủ? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn trang bị cho riêng mình phương pháp học tập mà không buồn ngủ. 

 

Thực hiện các động tác đơn giản 

Vận động nhẹ được xem là một trong những cách chống lại cơn buồn ngủ hiệu quả. Bạn không cần phải ngắt quãng việc học bằng bài tập thể dục mà chỉ cần bằng các động tác đơn giản như: hít vào thật sâu, mở to mắt ra, căng các cơ vai và ngực lên, ngồi thẳng người, không dựa vào ghế, mỉm cười.

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng hai tay của mình để xoa lên hai tai theo hình tròn của vành tai, lặp lại động tác này tầm 10 – 20 lần, tốc độ nhanh hay chậm đều được, sau đó, bạn ngửa đầu về sau hết cỡ 3 – 5 lần. Bạn cần thực hiện động tác này nghiêm túc để tránh bị chấn thương nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hét thật to một khẩu hiệu nào đó trong tâm trí mình để củng cố tinh thần học tập. Chẳng hạn như: Cố lên, không được buồn ngủ nữa, phải tỉnh táo học tập, mình làm được mà, v.v… 

Không học bài ở các tư thế nằm  

Thực tế đã chỉ ra rằng nhiều bạn có thói quen học bài ở trên giường ngủ hoặc nằm trên ghế sofa. Họ yêu thích cảm giác vừa học vừa nằm rất thoải mái và dễ chịu ấy. Tuy nhiên, mặt tiêu cực của cách học này chính là bạn thường rất dễ buồn ngủ và muốn nghỉ ngơi. Do đó, bạn nên hạn chế lựa chọn học bài trên giường hay nằm ở ghế sofa thay vì là ngồi học nghiêm túc ở trên bàn học. 

Tránh để tay lên mặt 

Bạn có thể nhận ra tư thế chống khuỷu tay xuống bàn và bàn tay nâng đỡ gương mặt là thế ngủ ngon lành nhất, kể cả bạn đang ngồi trên bàn học nghiêm túc. Tư thế này giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Chính vì vậy, bạn nên giữ bàn tay và khuôn mặt ở một khoảng cách đủ xa để không tạo cơ hội cho cơn buồn ngủ có thể ập đến với bạn. 

Ăn vừa đủ, không ăn quá no 

Ông bà ta có câu “Có thực mới vực được đạo”. Câu này ý chỉ rằng bạn phải ăn uống đầy đủ thì mới có đủ sức khỏe để học tập, làm việc. Tuy nhiên, ông bà ta cũng lại có câu “Căng da bụng trùng da mắt”. Câu này lại có nghĩa là ăn quá no thì bạn sẽ dễ cảm thấy buồn ngủ hơn. Do đó, bạn nên nạp năng lượng ở một mức độ cân bằng. Không nên ăn quá no trong cùng một bữa ăn để tránh cảm giác muốn nghỉ ngơi khi đang học. Trong thời gian thi cử, bạn nên ăn uống khoa học và chia thành nhiều bữa nhỏ để vừa có sức khỏe vừa chống lại cơn buồn ngủ nhé. 

Tránh ngồi quá lâu khi học 

Ngồi trên bàn học hay bàn làm việc quá lâu sẽ khiến cơ thể của bạn ì ạch, mệt mỏi và mau chóng muốn tìm đến giấc ngủ. Bên cạnh đó, điều này còn dễ khiến bạn mắc nhiều bệnh như đau vai gáy, đau lưng, thoái hóa cột sống, tê chân, v.v… Vì thế, để bảo vệ sức khỏe và chống lại cơn buồn ngủ, trong thời gian học tập, thỉnh thoảng bạn nên vận động hay đứng dậy đi lại vài vòng, đi lấy một cốc nước hoặc giải lao xem tivi, đi rửa mặt, đi bộ dọc hành lang, v.v 

Ăn nhiều rau quả 

Rau quả là một trong những thực phẩm được khuyến cáo là tốt cho sức khỏe của con người. Trong rau quả có đường. Đường lại là chất giúp bạn tỉnh táo và có nhiều năng lượng để vận động. Vì vậy, bạn có thể ăn nhẹ rau quả khi đang học hoặc ăn kèm trong buổi ăn chính để giúp cơ thể tràn đầy năng lượng, giảm thiểu tối đa cơn chóng mặt, buồn ngủ khi học.

Ngủ đủ giấc 

Thiếu ngủ chắc chắn là một trong những lý do khiến bạn dễ dàng buồn ngủ khi đang học tập. Với mong muốn tranh thủ học nhiều kiến thức hơn, việc học bài suốt đêm là chuyện bình thường của các bạn sĩ tử. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo ngủ từ 7 – 10 tiếng mỗi đêm. Nếu vì thức đêm học bài mà bạn bỏ qua việc đảm bảo một giấc ngủ chất lượng thì điều này sẽ gây ra hệ lụy buồn ngủ khi học vào các hôm sau. 

Uống cà phê 

Cà phê luôn là thức uống yêu thích của các bạn cần sự tỉnh táo để tập trung học tập, thi cử. Nếu bạn đã thử nhiều cách để chống lại cơn buồn ngủ nhưng vẫn không đạt hiệu quả thì bạn có thể thử sử dụng cà phê. Cà phê vừa giúp bạn thư giãn cũng vừa giúp bạn đánh thức mọi giác quan trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, trong cà phê có chất kích thích caffeine. Do đó, bạn không nên uống quá nhiều nhé.