Giai đoạn các con chuẩn bị lên lớp 9 có lẽ là khoảng thời gian rất nhiều bố mẹ lo lắng không kém gì các con của mình. Bởi lẽ đây chính là giai đoạn quan trọng mà các con phải thi chuyển cấp và cả những chuẩn bị cho kỳ thi đại học. Vậy nên đâu sẽ là cách dạy con lớp 9 hiệu quả nhất mà các bố mẹ cần trang bị để vừa giúp con giảm bớt áp lực vừa đạt kết quả tốt trong học tập? Các bố mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây của gia sư lớp 9 để tìm ra cho mình cách dạy con lớp 9 thật hiệu quả nhé. 

 

Giúp con trang bị kiến thức phổ thông 

Chương trình học những năm cấp II sẽ rất nặng và áp lực, đòi hỏi các em phải có sẵn một lượng kiến thức phổ thông vững chắc. Đây là sẽ một áp lực rất lớn đối với những em học sinh bị mất căn bản và hỏng kiến thức, việc không hiểu bài lị phải nạp thêm nhiều kiến thức mới sẽ làm các em hoang mang từ đó chán nản và không biết nên làm gì tiếp theo trong năm học lớp 9 này. Thế nên, ngay từ hè khi chuẩn bị vào lớp 9, bố mẹ cần giúp con của mình hệ thống lại tất cả kiến thức đã học, chuẩn bị những kiến thức mới và có phương pháp học tập hiệu quả.  

Cách tốt nhất để biết được trình độ con bạn đang ở đâu, cần trau dồi và củng cố những kiến thức nào chính là thuê gia sư tại nhà cho con. Gia sư chính là những người có kinh nghiệm biết rõ con bạn đang thiếu sót và hỏng kiến thức ở phần nào cũng như là người có phương pháp và kỹ năng truyền đạt kiến thức tốt nhất giúp con bạn lấy lại nền tảng kiến thức nhanh chóng, kịp thời. 

Một lộ trình học tập phù hợp và một kế hoạch học tập chi tiết sẽ là cách giúp con bạn hệ thống lại kiến thức nhanh chóng và toàn diện. Để giúp con tự tin và hoàn thiện mình nhanh chóng, bố mẹ cần có những giải pháp và định hướng kịp thời, chuẩn bị sớm ngay từ bây giờ các bố mẹ nhé!

Đồng hành, chia sẻ cùng con 

Trong những năm cuối cấp như thế này, chẳng những các bậc phụ huynh mang tâm trạng lo lắng mà các em học sinh còn cảm thấy rất áp lực và hoang mang. Thế nên các bậc phụ huynh nên tránh gây thêm áp lực cho các con mà thay vào đó là luôn động viên, khích lệ và đồng hành cùng con để chia sẻ những khó khăn trong việc học tập.  

Đã có rất nhiều trường hợp thương tâm xảy ra cũng chỉ vì ba mẹ quá kỳ vọng và đặt nhiều áp lực lên kết quả của con em mình, dẫu biết rằng đây là thời điểm quyết định thế nhưng bố mẹ có thể cùng con thiết kế một lộ trình hay tìm ra một phương pháp hiệu quả hơn là làm con cảm thấy áp lực và mệt mỏi nhiều hơn. Hơn thế nữa, một tinh thần căng thẳng và mệt mỏi sẽ không thể giúp các con mình tốt hơn ngược lại  còn làm các em khó tập trung và chán nản với việc học tập. 

Nếu các bậc phụ huynh cảm thấy mình không nắm rõ các phương pháp để giảng dạy thì có thể hỗ trợ, động viên con bằng cách chăm sóc đến sức khỏe, những bữa ăn của con tốt hơn. Việc rèn luyện sức khỏe, có một tinh thần sảng khoái và tràn đầy năng lượng sẽ là những chất xúc tác tốt nhất giúp các em luôn trong trạng thái minh mẫn, suy nghĩ nhạy bén và sáng tạo hơn rất nhiều đấy.   

Giúp con định hướng, khám phá tiềm năng 

Khi con lên lớp 9 cũng đồng nghĩa không còn quá xa để con chuẩn bị cho kỳ thi THPT và Đại Học, thế nên từ bây giờ bố mẹ cần giúp con định hướng chọn ra những ngành nghề yêu thích cũng như sở trường và điểm mạnh của con. Việc giúp con định hướng và khám phá những môn con giỏi sẽ giúp con có thể tập trung vào những môn học đó nhiều hơn, làm tiền đề quan trọng cho các kỳ thi quan trọng sắp tới, thêm vào đó việc chuẩn bị trước sẽ giúp con có nhiều thời gian chuẩn bị, rèn luyện và không bỡ ngỡ khi phải đối mặt.  

Thế nhưng, các bậc phụ huynh nên lắng nghe con chia sẻ nguyện vọng và ngành nghề yêu thích thay vì áp đặt và đặt quá nhiều kỳ vọng vào con. Điều này sẽ giúp con có thêm động lực, tự tin và sự yêu thích để chinh phục các môn học đó. Việc đặt ra mục tiêu và quyết định thay con sẽ chỉ làm con cảm thấy áp lực, chán nản và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Các bậc phụ huynh nên biết chỉ khi yêu thích và đam mê thì con cái của bạn mới có thể dễ dàng đạt được thành công.   

Giáo dục giới tính cho con 

Khi con vào lớp 9 đây được xem là độ tuổi “nhạy cảm” vì lúc này đây chẳng những con đã phát triển về suy nghĩ mà còn phát triển về cơ thể, sinh lý. Thế nên những suy nghĩ và hành động của con đã khác đi. Thay vì quát mắng và trách phạt con, các bậc phụ huynh cần có những biện pháp gần gũi hơn, chia sẻ, lắng nghe con nhiều con.  

Việc giáo dục giới tính cũng rất cần được bố mẹ quan tâm và chia sẻ. Dù có bận với công việc như thế nào, các bậc phụ huynh hãy dành ra ít phút mỗi ngày để lắng nghe những cảm xúc và suy nghĩ của con. Ở độ tuổi này các em sẽ ngại chia sẻ, nói ra ý kiến thế nhưng sự kiên nhẫn và cảm thông chính là chìa khóa giúp bố mẹ thành công đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *