Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ có số lượng người học lớn nhất trên thế giới. Hiện nay, con số này đã lên đến 200 triệu người lựa chọn học ngoại ngữ này. Ngoài ra, tiếng Pháp còn là ngôn ngữ chính thức của hơn 30 quốc gia. Bên cạnh đó, tiếng Pháp là ngôn ngữ ngoại giao được sử dụng tại các tổ chức quốc tế: WHO, NATO, v.v… Những thông tin cơ bản trên đã cho chúng ta thấy tiềm năng khổng lồ của việc học tiếng Pháp.

Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ vẫn đang tự hỏi “Học tiếng Pháp nên bắt đầu từ đâu?”. Bởi lẽ, như các bạn cũng biết, khi bạn có một khởi đầu tốt đẹp thì chắc chắn bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn trong suốt quá trình học ngôn ngữ này. Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên bổ ích để bạn có thể bắt đầu học tiếng Pháp một cách tốt nhất.

Luyện nghe tiếng Pháp một cách tự nhiên 

Đây là một trong những cách đơn giản nhất để bạn có thể làm quen với người bạn tiếng Pháp. Thông qua việc nghe những bài hát, chương trình thời sự, phim ảnh, v.v… bằng tiếng Pháp, bạn sẽ cảm nhận được về cách phát âm, ngữ điệu đặc trưng của ngôn ngữ này. Mặc dù bạn có thể không hiểu nghĩa của những lời bài hát, lời thoại của các diễn viên, lời dẫn của những MC, v.v… nhưng đừng quá lo lắng, bạn sẽ hình thành một cách tự nhiên phản xạ ghi nhớ về loại ngôn ngữ này. Từ đó, khi bạn bắt đầu học tiếng Pháp chuyên sâu hơn, bạn sẽ thấy ngôn ngữ này nhường như quen thuộc hơn. Ngoài ra, thông qua việc luyện nghe tiếng Pháp một cách tự nhiên này, bạn sẽ cảm thấy thêm yêu thích ngôn ngữ này. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu tiếng Pháp hơn. 

 

Đừng ưu tiên học ngữ pháp 

Thật vậy! Ngữ pháp của tiếng Pháp là một trong những thử thách lớn trong việc học ngôn ngữ này. Nếu bạn ưu tiên học ngữ pháp thì chắc chắn tiến độ học của bạn sẽ giảm đi đáng kể đấy. Ngoài ra, bạn còn có thể dễ chán nản khi mới bắt đầu học nhưng lại học ngay phần khó khăn nhất. Do đó, bạn nên bắt đầu học từ phát âm, từ vựng, mẫu câu theo chủ đề, v.v… Sau khi bạn đã có phản xạ giao tiếp tốt để giao tiếp thì hãy bắt đầu nghiên cứu nhiều hơn về ngữ pháp nhé.   

Học tiếng Pháp thông qua hình ảnh, chủ đề 

Chúng ta thường thấy những bài học của trẻ nhỏ thường có rất nhiều hình ảnh và màu sắc. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh đây là một trong những cách giúp não bộ của con người tiếp thu kiến thức nhanh chóng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu học tiếng Pháp bằng cách áp dụng đặc điểm này của não bộ. Cách này đặc biệt hữu ích khi bạn học từ vựng. Thông qua những hình ảnh sinh động, theo một chủ đề cụ thể, bạn sẽ có một bắt đầu hoàn hảo đấy. Bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ ý nghĩa của những từ vựng và liên kết chúng với nhau thông qua những chủ đề cụ thể hơn thay vì học với những con chữ khô khan.

Làm quen một người bạn Pháp  

Hẳn sẽ nhiều bạn thắc mắc rằng bạn chỉ mới bắt đầu học tiếng Pháp làm sao có thể giao tiếp với người bản xứ mà cần phải làm quen. Nhưng bạn biết không, khi bạn có thêm một người bạn mới, đặc biệt là người bạn lưu loát tiếng Pháp, bạn hẳn sẽ thêm hứng thú khi học ngôn ngữ này. Bên cạnh đó, bạn sẽ muốn học nhiều hơn, nhanh hơn để bạn có thể trò chuyện nhiều hơn với người bạn ấy. Đồng thời, trong thời gian cả hai bạn có sụ tương tác với nhau, bạn sẽ vô tình học thêm được rất nhiều điều hay ho mà đôi khi sách vở sẽ không đề cập. Cuối cùng, người bạn Pháp sẽ như là một người thầy miễn phí dành cho bạn.

Bất cứ khi nào bạn sử dụng từ ngữ sai hoặc phát âm sai, chắc chắn người bạn ấy sẽ rất sẵn lòng sửa lại cho bạn. Thật tuyệt vời khi vừa học ngoại ngữ nhưng lại vừa có thêm một mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống phải không nào? Đừng quá lo lắng khi bạn không biết nên bắt đầu có một người ban Pháp hoặc giỏi tiếng Pháp như thế nào. Bạn hoàn toàn có thể đến công viên 23/9 để làm quen với họ hoặc những câu lạc bộ nói tiếng Pháp, thông qua facebook, hội nhóm online, v.v…  

Đi du lịch Pháp 

Đây quả là một trong những bắt đầu vô cùng hấp dẫn trong việc học tiếng Pháp phải không? Kể cả khi bạn chưa biết gì về ngôn ngữ này, việc đi du lịch Pháp sẽ giúp bạn thêm yêu văn hóa nước Pháp và ngôn ngữ của tình yêu này. Điều này góp phần tạo động lực lớn trong suốt thời gian bạn học tiếng Pháp.

Ngoài ra, đi du lịch Pháp, trong một môi trường mà mọi người đều sử dụng ngôn ngữ này, dĩ nhiên bạn sẽ học được một cách tự nhiên rất nhiều nhiều từ ngữ, câu nói hay ho. Sau khi đi du lịch Pháp, bạn vừa được giải trí, vừa có động lực và có thêm nhiều người bạn Pháp. Do đó, nếu là người mới bắt đầu học tiếng Pháp và bạn có đủ điều kiện thì hãy thử ý kiến này nhé. Chắc chắn bạn sẽ được nhiều hơn mất đấy. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *