Toán học là một môn học có lợi ích to lớn đối với việc kích thích trí óc con người, chúng ta phải vận dụng những kiến ​​thức và kỹ năng đã học để giải những bài toán khó. Tuy nhiên, nó cũng là một trong những chủ đề khiến nhiều người sợ hãi. Vậy làm cách nào để học tốt Toán 8? Cùng nhau tìm hiểu cách học nhé!

Toán lớp 8 gồm những phần gì?

Phần đại số

  • Nhân và chia đa thức: Trong chuyên đề này, học sinh cần nắm được quy tắc và điều kiện của phép nhân (nhân với đa thức, đa thức bằng đa thức) và phép chia (đa thức bằng đa thức). biến sắp xếp) và 7 hằng đẳng thức đáng nhớ.
  • Phân thức đại số: Chúng ta cần nhớ định nghĩa, các tính chất, cách rút gọn và mẫu số của phân số. Ngoài ra, còn có cộng, trừ, nhân và chia các phân số đại số và biểu thức hữu tỉ.
  • Phương trình bậc nhất một ẩn: Học sinh ôn lại các phương trình A (x) = B (x) và ax + b = 0, và cách giải các bài toán bằng cách lập phương trình.
  • Bất phương trình bậc nhất một ẩn: Người học cần nắm được định nghĩa, tính chất, quy tắc nhân, các phép biến đổi của bất phương trình bậc nhất ẩn, và phương trình ký hiệu tuyệt đối.

Phần hình học

  • Hình tứ giác: Người học cần nắm chắc các định nghĩa, tính chất, kí hiệu của hình tứ giác, hình thang, hình bình hành, hình chữ nhật, hình thoi, hình vuông. Ngoài ra, đường trung trực và đường trung trực của tam giác vuông được xác định, trục đối xứng và tâm.
  • Đa giác, Diện tích Đa giác: Cần nhớ các định nghĩa, tính chất và công thức về diện tích, đường chéo, góc và …
  • Tam giác đồng dạng: Chúng ta ôn lại định nghĩa, tính chất của đoạn thẳng, định lý-kết quả-tích và nghịch-đảo, tính chất của đường phân giác. Ngoài ra, học sinh cần ghi nhớ định nghĩa và các tính chất của tam giác đồng dạng.
  • Hình lăng trụ đứng, hình chóp đều

Chia sẻ cách học tốt Toán Lớp 8 giúp đạt điểm 10

Bộ môn Toán học hiện nay dường như thu hút hầu hết học sinh đến để giao lưu và phát triển tư duy của bản thân. Ở lớp 8, môn toán trở nên thú vị hơn, với những thay đổi rất lớn về hình thức, và có nhiều bước phát triển tốt hơn. Với những lý do trên, nhiều học sinh khi bước vào lớp 8 đã sẵn sàng khám phá môn Toán lớp 8 với những cách học sau:

Thường xuyên lắng nghe và ghi lại mọi thông tin hữu ích

Mỗi tiết học chỉ kéo dài 45 phút nên bạn chỉ có thể ghi chú những câu hỏi ghi trên bảng và những thông tin mà giáo viên gợi ý. Nhưng trên thực tế, có đến 80% những gì bạn viết ra theo yêu cầu của giáo viên là trong sách giáo khoa.

Đồng thời những gì giáo viên dạy trên lớp là để bạn hiểu và nắm vững nội dung khóa học, hoặc diễn giải quá trình suy nghĩ để tìm ra cách giải quyết tốt nhất, bạn không ghi chép nên rất dễ quên. sau giờ học.

Vì vậy, bạn cần phải luôn chú ý đến những vấn đề mà giáo viên của bạn đang giảng trên lớp và ghi lại những gì hữu ích nhất vào cách giải của bạn để có thể học toán tốt hơn.

Đừng bao giờ chủ quan bỏ qua phần lý thuyết

Đa số mọi người đều cho rằng phần lý thuyết không quan trọng lắm nên chỉ chăm chăm vào các bài giải bài tập mà bỏ qua những phần lý thuyết cơ bản nhất.

Nếu không biết những định lý, định nghĩa cơ bản nhất thì làm được những bài toán cơ bản, sau khi ôn tập lại không làm được bài sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Một câu đố, một câu đố toán học có thể là sự kết hợp của nhiều bài toán đơn giản. Nếu không nắm vững được những kiến ​​thức cơ bản nhất và giải từ từ thì khó có thể đạt điểm cao môn Toán.

Liên tục thực hành làm bài tập

Muốn học tốt môn toán cần phải luyện tập nhiều mới có thể thành thạo cách giải. Với mỗi dạng bài tập khác nhau, các em nên làm nhiều bài tập để làm quen với các bước giải và cách giải.

Nếu luyện tập nhiều lần, bạn sẽ hình thành cho mình một thói quen tốt và cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm để có thể dễ dàng giải bất kỳ dạng toán nào ở các mức độ khác nhau.

Hãy bắt đầu với các bài tập từ dễ đến các loại khó hơn

Khi đã cảm thấy thoải mái với dạng bài tập cơ bản, bạn sẽ có động lực để thực hiện các bài tập khó hơn. Khi bạn tiếp cận một dạng khó tất nhiên bạn đã tìm thấy niềm đam mê, và sau đó bạn quên đi nỗi sợ hãi của môn học khó này.

Việc có thể giải các bài toán từ dễ đến khó một cách dễ dàng sẽ khiến bạn luôn yêu thích môn học và luôn muốn dành thời gian để học tập và rèn luyện. Điều này sẽ cải thiện đáng kể điểm toán của bạn. 

Luôn tóm tắt vấn đề trước khi giải 

Một cách giúp bạn dễ dàng xác định thông tin mà chủ đề cung cấp là tóm tắt chủ đề, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh mất dữ liệu nếu nó quan trọng.

Ngoài việc giải bài một cách chính xác, cẩn thận, nghiêm túc và trình bày khoa học cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đạt điểm tuyệt đối hơn.

Đừng ngần ngại tìm kiếm các giải pháp mới

Bế tắc khi bạn đang cố giải một dạng toán nào đó vì bạn không thể tìm ra hướng đi đúng đắn. Cố gắng giải quyết vấn đề theo nhiều cách và cách khác nhau! Điều này sẽ giúp bạn có thêm kỹ năng và kinh nghiệm trong khi làm bài thi và giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp cho từng dạng bài toán cụ thể.

Sách tham khảo

Không phải sách tham khảo nào cũng hay, và bạn nên biết cách chọn cho mình một cuốn phù hợp. Một cuốn sách như vậy cần có các phần sau: Đầu tiên, tóm tắt lý thuyết trong sách giáo khoa và đưa ra các ví dụ cụ thể. Sau đó đến dạng bài tập phải có đáp án kèm theo lời giải chi tiết và rõ ràng.

Thống kê

Hãy ngồi xuống và liệt kê loại bạn đang làm, và đối với mỗi loại, hãy liệt kê các mục theo thứ tự sau: Định nghĩa, Định lý, Thuộc tính, Hệ quả và Ghi chú. Thống kê kiến ​​thức giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ và tìm phần kiến ​​thức này trong bảng.

Tự rút ra bài học của riêng mình

Mỗi khi bạn hoàn thành một bài tập, hãy dành thời gian để xem lại bài tập bạn đã làm và tìm những lời giải thích và dấu hiệu thích hợp để xác định dạng câu hỏi.

Bạn có thể ghi nhanh những thứ này bên cạnh mình hoặc bất cứ nơi nào bạn thấy dễ nhớ nhất. Để không bị tích lũy quá nhiều kiến ​​thức, các em hãy ôn tập cuối mỗi bài. Đây là phương pháp khoa học và hiệu quả nhất dành cho những ai đam mê toán học.

Học tốt môn toán từ những sai lầm

Không riêng gì môn Toán mà bất cứ môn học nào cũng gặp phải những sai sót trong quá trình làm bài. Vì vậy, mỗi khi gặp một lỗi nào đó, bạn nên ghi ra giấy riêng lẻ và đọc lại khi có thời gian để biết những lỗi đó là gì và tìm cách khắc phục.

Cố gắng tự trả lời những câu hỏi này và chỉ nhờ bạn bè hoặc giáo viên giúp đỡ nếu bạn không thể tự trả lời. Họ là những trợ thủ đắc lực nhất có thể giúp bạn trong những tình huống này.

Trên đây là những cách học Toán 8 hiệu quả nhất mà ai cũng có thể áp dụng vào quá trình học tập của mình. Hãy thử áp dụng tất cả chúng cùng một lúc để có những tiến bộ vượt bậc trong môn học khó này. Bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả đạt được.