Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi đất nước đang phát triển theo xu hướng hội nhập quốc tế, nên nhu cầu về tiếng anh cũng như một ngôn ngữ mới nào đó là hoàn toàn cần thiết cho chúng ta. Giúp chúng ta bắt kịp với xu thế hiện nay, cũng như giúp chúng ta dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc của mình.  

Có rất nhiều phương pháp học để giúp chúng ta cải thiện được tiếng anh của mình. Chẳng hạn như:  Nghe tiếng anh thường xuyên, giao tiếp tiếng anh thường xuyên, tham gia các câu lạc bộ tiếng anh để có môi trường giao tiếp thường xuyên để chúng ta có thể ôn luyện từ vựng cũng như ngữ pháp và kỹ năng giao tiếp của mình.  Đối với những người quá yếu về phần từ vựng, vốn từ vựng của họ quá nghèo nàn. Họ bị gặp khó khăn trong việc nhớ các từ mình đã học. Vậy phương pháp học nào để giải quyết những vấn đề khó khăn này của họ?  

 

Nhiều người đã chọn cách học thuộc bằng cách lấy ví dụ cho từ mới mình học. Phần khác chọn cách học viết đi viết lại từ mới ra giấy để học thuộc. Có người lại học theo cách lẩm nhẩm trên miệng…  Và có một cách học tôi thấy cũng khá nhiều người lựa chọn, nó cũng đem lại hiệu quả trong việc học thuộc từ đó là học từ theo chủ đề. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ đến các bạn học tiếng anh qua chủ đề ăn uống.  

Vì sao chúng ta lại chọn chủ đề ăn uống để học tiếng anh. Tôi nghĩ nói đến ăn uống ai cũng sẽ rất hào hứng, nhất là đối với những người đam mê ẩm thực và cách học này sẽ tạo cảm hứng để việc học tiếng anh của chúng ta bớt tẻ nhạt. 

Học thuộc từ mới qua chủ đề tiếng anh.  

Chúng ta sẽ chia ra các loại như: học từ mới về rau củ quả, về ẩm thực Việt Nam, ẩm thực Nhật Bản hay chúng ta có thể học từ vựng về cách nấu một món ăn mà mình yêu thích. Cách học này, giúp chúng ta rất dễ nhớ và tạo cho ta cảm giác hứng thú hơn khi học từ vựng. Bởi thông thường học từ vựng rất là khô khan hay tạo cho ta cảm giác bị nhàm chán và buồn ngủ. Vậy thì cách học theo chủ đề ăn uống này sẽ rất có ích cho chúng ta.  

Học nghe qua các chủ đề về ăn uống.  

Thông thường khi ta luyện nghe tiếng anh, đối với những người mới học chưa thể hiểu nội dung bài hội thoại đang nói đến nội dung gì, chỉ nghe như “vịt nghe sấm”. Hoặc có những người không biết lựa chọn chủ đề nghe vừa sức của mình, nghe những đoạn hội thoại mà người nói sử dụng quá nhiều từ hàn lâm, chính trị khiến ta khó hiểu hay dễ buồn ngủ. Dần dần chúng ta cảm thấy nản, không muốn luyện nghe tiếng anh nữa, thậm chí không có hứng học nữa.   

Vậy tại sao chúng ta không tìm đến những video bằng tiếng anh nói về chủ đề ăn uống? Tôi nghĩ đây là một chủ đề khá thú vị và từ vựng cũng khá là gần gũi với chúng ta để nghe và hiểu. Thông qua việc nghe các chủ đề liên quan  ăn uống, ẩm thực không những chúng cảm thấy dễ hiểu, tạo cảm giác hứng thú hơn khi học mà thông qua đó ta biết thêm nhiều thông tin bổ ích về văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia khác nhau cũng như biết cách nấu nhiều món ăn khác nhau. 

 

Học tiếng anh chủ đề ăn uống có khoa học.  

Cần học từ vựng hay nghe một bài tiếng anh nào đó về chủ đề ăn uống, chúng ta cần có kế hoạch học, nghe có khoa học, logic để khi chúng ta ôn tập lại sẽ dễ dàng hơn, có hệ thống hơn.  

Chẳng hạn chúng ta lên kế hoạch cho việc học như sau:  

Thứ 1: Học các từ vựng liên quan đến rau, củ, quả thì đi kèm với đó hãy nghe các bài video liên quan đến rau, củ ,quả để ôn lại từ vựng mình mới vừa học.  

Thứ 2: Học các từ vựng liên quan đến các món ăn của Việt Nam, đi kèm theo đó hãy xem các video liên quan đến ẩm thực Việt như cách chế biến món gỏi gà hay cách nấu món mì quảng…. 

Và cứ như thế các ngày tiếp theo chúng ta cũng lên kế hoạch tương tự như vậy. Học từ vựng về đề tài gì thì đi kèm theo đó hãy luyện nghe theo đề tài mình với vừa học để có thể dễ dàng nắm bắt được nội dung của cuộc hội thoại, bởi trước đó chúng ta đã có kha khá vốn từ vựng về đề tài chúng ta nghe trước đó. Ta không nên, không nên học từ vựng về rau, củ ,quả, khi luyện nghe chúng ta lại đi nghe đi nghe bài về đề tài ẩm thực Việt, thực chất nó không có ảnh hưởng gì, tuy nhiên, tôi nghĩ việc nghe như vậy sẽ đạt hiệu quả không cao so với việc bạn học từ vựng đề tài nào thì hãy luyện nghe bài của đề tài đó. Cách học khoa học như vậy, sẽ giúp chúng ta khi ôn tập lại sẽ dễ dàng nhớ hơn vì kiến thức đã theo một một hệ thống, trình tự logic.  

Trên đây, là những chia sẻ của tôi về phương pháp học theo chủ đề ăn uống. Mong rằng phương pháp này sẽ giúp các bạn đạt được hiệu quả trong việc cải thiện tiếng anh của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *