Làm thế nào để học chữ Hán hiệu quả? Đây là mối quan tâm lớn nhất của những người mới bắt đầu học tiếng Trung. Dưới đây là 5 mẹo học chữ Hán nhanh và dễ để các bạn tham khảo và luyện tập nhé!

Thực hành viết chữ Hán mỗi ngày, tập trung vào những từ cơ bản và quan trọng.

Học tiếng Trung không có nghĩa là có thể đọc và viết ngay được, vì ngay cả người Trung Quốc cũng không biết hết. Bạn nên tập trung vào những từ cơ bản nhất, được sử dụng nhiều nhất và đừng lãng phí thời gian học những từ hiếm vì bạn sẽ không bao giờ sử dụng chúng.

Học 214 bộ thủ và quy tắc viết chữ Hán.

Chữ Hán là chữ tượng hình được chia làm hai loại là chữ đơn thể (人, 口, 女, 手,…) và chữ hợp thể (你, 难, 笑, 男,…). Hầu hết các chữ Hán được viết theo các quy tắc sau: trái phải, lên xuống, từ ngoài vào trong, một phần nghĩa, một phần phát âm. Từ đó, chỉ cần nhìn từ, chúng ta có thể đoán được nghĩa và cách phát âm của từ đó.

Tiếng Hán có 214 nhóm chữ, trong đó bộ phận chính là bộ phận chính của chữ Hán. Hầu hết các hậu vệ không bao giờ có thể bị tách ra nữa, và nếu bị tách ra thì chúng sẽ trở nên vô nghĩa. Khi chúng ta không biết cách đọc một từ, chúng ta có thể dựa vào bộ chỉnh để tìm nghĩa và cách đọc từ đó. Vì vậy, học 214 bộ thủ sẽ giúp bạn chinh phục được Kanji!

 Phương pháp chiết tự ( chẻ chữ, phân tích chữ) là bí quyết học chữ Hán nhanh và dễ nhớ.

Ví dụ 1

  • Chữ 安 (Ān) An: An toàn.

Ở trên là bộ MIÊN ‘宀’: mái nhà, mái che.

Ở dưới là bộ NỮ: ‘女’: người phụ nữ.

Vậy bạn chỉ cần nhớ: Người phụ nữ ở dưới trong nhà thì rất “AN” toàn.

Ví dụ 2

  • Chữ 男 (Nán) Nam: nam giới

Ở trên là bộ ‘田’ Điền: ruộng

Ở dưới là bộ ‘力’ Lực: sức mạnh

Vậy bạn chỉ cần nhớ: Người dùng lực nâng được cả ruộng lên vai là người đàn ông, nam giới.

Ví dụ 3

  • Chữ “休“ nghĩa là nghỉ ngơi

Chữ này được ghép từ chữ “人” : người và chữ “木”: gốc cây. Có nghĩa là khi người ta làm việc mệt nhọc thì ngồi nghỉ ở gốc cây.

Đoán nghĩa của chữ dựa vào bộ thủ: Khi biết bộ thủ chúng ta có thể đoán được phần nào nghĩa của từ.

Những từ có bộ “水” thì thường liên quan đến nước, sông, hồ,…; bộ “心、忄” thường liên quan đến tình cảm, cảm xúc,…

Mỗi bộ thủ đều mang một ý nghĩa riêng, vì vậy chúng ta nên chú tâm học thuộc các bộ thủ để giúp ích cho việc học chữ Hán nhé!

Học từ mới qua các bài hát và phim tiếng Trung

Kết hợp niềm yêu thích âm nhạc và phim ảnh vào việc học ngoại ngữ sẽ tạo ra một động lực lớn để học từ mới. Vì tất cả các bộ phim Trung Quốc đều có phụ đề tiếng Trung, tại sao bạn không thử thách bản thân xem phim và nghe nhạc mà không cần phiên âm hoặc lồng tiếng. Ghi lại những từ bạn chưa hiểu và học nó, mỗi ngày bạn sẽ học được rất nhiều từ mới từ những bộ phim mà bạn yêu thích.

Phương pháp phân biệt các từ giống nhau

Chữ Hán có nhiều từ có cách viết giống nhau hoặc gần giống nhau. Rất dễ bị nhầm lẫn nếu không để ý và phân biệt rõ ràng.

Ví dụ như: nhóm chữ 我 找 钱; 土 士; 未 末; 爪瓜; 贝见; 墫威 戒 戎 戌 戍 戊. 

Bạn là người mới bắt đầu học chữ Hán và nếu không cẩn thận bạn rất dễ viết sai chính tả những từ này vì chúng rất giống nhau.

Bạn nên liệt kê những từ gần giống nhau, kiểm tra những điểm giống và khác nhau, đồng thời hiểu nghĩa của chúng để dễ học.

Hy vọng 5 mẹo học Hán tự nhanh và dễ trên sẽ giúp bạn chinh phục được tiếng Trung!