Ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng là điều kiện không thể thiếu trong thời đại hội nhập hiện nay. Trong đó thì việc học tiếng Anh cũng có rất nhiều lựa chọn như tiếng Anh chuyên ngành, giao tiếp, TOEIC, IELTS, TOEFL… Nếu bạn đang phân vân về việc chọn học tiếng Anh giao tiếp, hãy tham khảo một vài thông tin dưới đây để có thêm có thêm một số thông tin hữu ích cho quyết định của mình. 

Mục đích học tiếng Anh giao tiếp 

Các chứng chỉ ngoại ngữ TOEIC, IELTS, TOEFL… là chuẩn đầu ra của nhiều trường đại học, cao đẳng; là điều kiện chọn lọc hồ sơ trong quá trình tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp và còn là điều kiện cần cho việc học tập tại nước ngoài. Nhưng trong công việc thực tế, nếu bạn có những đồng nghiệp, đối tác là người nước ngoài thì không thể tránh khỏi việc phải giao tiếp thường xuyên, hằng ngày, hoặc trao đổi công việc, hoặc thậm chí là thuyết trình. Hay đơn giản là việc bạn đi ra ngoài, có người nước ngoài nhờ bạn chỉ đường chẳng hạn. Đó là những lúc tiếng Anh giao tiếp trở nên cực kỳ quan trọng và rất cần thiết.   

Tiếng Anh là ngôn ngữ không thể thiếu trong thời kỳ hội nhập 

Không chỉ trong cuộc sống hằng ngày hay trong công việc, với bối cảnh hội nhập như hiện nay, mỗi khi đi ra đường bạn không khó để có thể bắt gặp người nước ngoài trên những con phố, quán ăn hay công viên hoặc có lúc bạn du lịch ở nước khác, tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài, giúp bạn kết nối được với họ. Tiếng anh sẽ giúp bạn không bị lúng túng nếu cần bắt chuyện, hỏi thăm, tìm hiểu văn hóa nước khác hoặc quan trọng là giúp đỡ. 

Sự dễ dàng khi chọn học tiếng anh giao tiếp 

Trong việc sử dụng tiếng anh để giao tiếp thì không quan trọng việc chính xác tuyệt đối của ngữ pháp, từ vựng hay cấu trúc mà mọi thứ sẽ được đơn giản hóa, từ ngữ, ngữ pháp đơn giản để nhằm hướng tới việc diễn đạt nhanh chóng, dễ hiểu vấn đề. Giao tiếp bằng tiếng anh thì yêu cầu là mình nói người khác hiểu, các bên có thể tương tác được với nhau.  Khi nghe đối phương nói, bạn cũng không nhất thiết phải nghe được tất cả câu từ, chỉ cần nắm được các từ khóa, hiểu được nội dung cốt lõi và có phản hồi lại. Vậy nên tiếng anh gia tiếp không đòi hỏi quá nhiều vấn đề, chủ yếu là kỹ năng nghe và nói, vốn từ vựng tốt là đã có thể giao tiếp tiếng anh tốt.  

Tiếng Anh giao tiếp cơ bản không đòi hỏi cần có cấu trúc câu phức tạp 

Điều quan trọng ở việc giao tiếp trực tiếp giữ người với người chính là luyện phản xạ nghe-nói. Khi đó, ngữ pháp không còn là vấn đề quan trọng nhất. Bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ động từ này thêm –s hay –es, động từ kia phải gấp đôi phụ âm cuối như thế nào… bởi khi giao tiếp, cách ngắt câu, âm điệu lên xuống giọng và ngôn ngữ hình thể sẽ bổ trợ rất nhiều cho việc diễn đạt của bạn, giúp người nghe hiểu được vấn đề bạn đang muốn truyền đạt. Cuối cùng vẫn là nói làm sao cho người ta nghe được, người ta hiểu được thì đã là thành công rồi.    

Học tiếng anh giao tiếp tiết kiệm chi phí hơn 

Một thuận lợi khác của việc học tiếng Anh giao tiếp là về chi phí học. Hiện nay các trung tâm dạy tiếng anh mọc lên như nấm với bao lời quảng cáo hay ho về việc học với người bản xứ, giao tiếp 100% bằng tiếng Anh rồi đảm bảo kết quả đầu ra là nghe nói đọc viết tốt hay là chứng chỉ này, chứng chỉ kia. Thật sự, đôi khi có nhu cầu học tiếng anh nhưng lại bị mắc kẹt trong việc chọn nơi nào đó để học. Để rồi, việc chọn nơi để học trở thành một vấn đề đầu tiên cần giải quyết.

Trong khi đó, việc giao tiếp lại chú trọng tới kỹ năng, vậy nên nếu có lộ trình rõ ràng, có môi trường để giao tiếp thường xuyên và một sự nỗ lực, kiên trì, bạn hoàn toàn có thể tự học tại nhà mà vẫn đạt được kết quả tốt. Tiếng anh là ngôn ngữ thứ hai vậy nên việc học tiếng anh là cần một quá trình chứ không phải một khóa hay hai khóa học là xong. Thêm vào đó, mục đích bạn đặt ra là có thể giao tiếp những vấn đề cơ bản với người nước ngoài chứ không phải thi thố lấy chứng chỉ vậy nên bạn không cần phải tốn tiền cho các kỳ thi lấy chứng chỉ mà lệ phí thi ngày một tăng cao. 

Tóm lại, tiếng anh là một ngôn ngữ thứ hai vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta trong gia đoạn hiện nay. Đặc biệt là việc sử dụng tiếng anh trong giao tiếp hằng ngày. Vậy nên qua những phân tịch trên, bạn hoàn toàn có đủ căn cứ để cân nhắc tới việc bắt đầu bằng việc học tiếng ang giao tiếp cơ bản trước. Bước đầu cùng là bước quan trọng nhất là giao tiếp được bằng tiếng anh. Sau khi giao tiếp cơ bản bạn được thì bạn dễ dàng có thể học tiếng anh giao tiếp nâng cao hơn hoặc thậm chí bắt đầu học để thi một chứng chỉ nào đó cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.  

Trước sự cần thiết và quan trọng của tiếng anh, bạn có thể bắt đầu bằng việc hằng ngày dành thời gian để học ngôn ngữ ngày ngay tại nhà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *