Ngày nay việc học Tiếng Nhật đã không còn xa lạ ở Việt Nam. Đặc biệt là các bạn trẻ có nhu cầu học Tiếng Nhật cao để phục vụ mục đích đi học tập, xuất khẩu lao động, giao tiếp, xin việc, du lịch,… Học Tiếng Nhật ngày càng phổ biến kéo theo đó là việc các trung tâm, các trường mở rộng nâng cao giáo trình, kĩ thuật cũng như chất lượng giảng dạy nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của học việc muốn theo học. Với các bạn có đủ điều kiện thời gian, tiền bạc để theo học thì đó là một việc tuyệt vời.

Tuy nhiên đâu đó vẫn còn các bạn không có thời gian cũng như điều kiện để theo học các khoá học ở trường, ở các trung tâm thì sao. Vậy câu hỏi đặt ra “Có tự học Tiếng Nhật được không?”. Câu trả lời là có. Vậy học như thế nào? Học ra sao để mang lại hiệu quả tốt nhất? Ở đâu và cần những điều kiện gì? Trong bài viết hôm nay gia sư dạy kèm tiếng Nhật sẽ giúp các bạn giải đáp chúng và đưa ra cho các bạn những lưu ý nhỏ đối với các bạn có ý định tự học Tiếng Nhật tại nhà.

Xác định mục tiêu, nghiêm túc với bản thân trong quá trình học 

Đầu tiên khi bạn có ý định tự học tiếng nhật ở nhà thì bạn nên xác định mục tiêu rõ ràng. Bạn muốn học giao tiếp, thi chứng chỉ ở cấp độ bao nhiêu. Tiếng nhật gồm các cấp thi từ N5 đến N1 và mỗi cấp độ có lượng kiến thức từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc, ngữ cảnh và yêu cầu trình độ giao tiếp khác nhau. Bạn nên tự đặt ra kế hoạch học tập hằng ngày, hàng tháng, thời gian để hoàn thành 1 cấp học là bao nhiêu. Bạn nên lập chi tiết cho tuần ví dụ như bao lâu thì sẽ học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật, mỗi ngày học bao nhiêu kí tự Kanji chẳng hạn,…Khi bạn đã xác định được mục tiêu bản thân hướng đến bạn nên nghiêm túc trong quá trình học. Việc tự học có những ưu điểm nhược điểm khác nhau.  

Ưu điểm:  

+ Có thể chủ động thời gian học tập 

+ Bạn sẽ nhớ rất lâu vì lượng kiến thức đó do bạn tự tìm tòi nghiên cứu, tổng hợp ra. 

+ Có thể học từ nhiều nguồn, nhiều kiến thức và không bị gò bó rập khuôn theo một người hướng dẫn nào khác.  

Khuyết điểm:  

+ Hiện nay có rất nhiều nguồn kiến thức trên internet nên dễ bị mất phương hướng. 

+ Mất nhiều thời gian để tìm kiếm các kiến thức hơn khi có người đã có hệ thống truyền thụ trực tiếp. 

+ Không kiểm tra được sự tiến bộ của bản thân.  

+ Khả năng giao tiếp có thể bị hạn chế bởi không có người thực hành cùng.  

+ Là bạn dễ bị chán nản bởi lượng kiến thức bao la trên các nguồn trên mạng, không có người đốc thúc, ôn luyện và kiểm tra nên dễ bị nản chí và bỏ ngang giữa chừng.  

Vậy nên trước khi vào học bạn nên nâng cao tinh thần, tìm kiếm nguồn cảm hứng, cố gắng kiên trì hoàn thành mục tiêu hằng ngày đã đặt ra trước đó. Một khi bạn đã nghiêm khắc với bản thân mình thì việc học bất cứ một thứ gì cũng sẽ trở nên thật dễ dàng.   

Tìm các nguồn học đáng tin cậy  

Việc hiện nay trên mạng có rất nhiều các website dạy Tiếng Nhật online miễn phí, nó là nguồn học dồi dào cho các bạn đang tự học Tiếng Nhật tại nhà. Tuy nhiên việc lựa chọn kênh nào phù hợp là một chuyện rất quan trọng. Khi mới bắt đầu mình khuyên các bạn chỉ nên chọn học theo 1 kênh trong rất nhiều kênh được nhiều người lựa chọn như tryjlpt.com; dungmori.com; Erin học tiếng Nhật; NHK WORLD: Cùng nhau học tiếng Nhật; Tiếng Nhật JPlang;…Sau khi đã quen dần và nắm vững kiến thức trong website đó thì bạn có thể tuỳ ý lựa chọn một website hay các bài blog có kiến thức liên quan bổ ích cho bạn để tham khảo học tập.  

Ngoài ra hiện nay các bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng điện thoại về Tiếng Nhật để học như Học Tiếng Nhật Minna No Nihongo, Học giao tiếp Tiếng Nhật,…Các ứng dụng này ngoài việc cung cấp từ vựng thì còn giúp các bạn nghe, nói, đọc viết trên một màn hình điện thoại thông minh theo từng cấp độ từ đơn giản đến nâng cao sẽ dễ dàng cho việc bạn học mọi lúc mọi nơi. 

Nắm vững các kiến thức cơ bản 

Trong quá trình học bạn nên nắm vững các kiến thức cơ bản như cách phát âm và cách viết của 2 bảng chữ cái Tiếng Nhật cơ bản như hiragana, katakana, biết qui tắc viết Kanji và các từ Kanji cơ bản, cách giới thiệu bản thân, tên tuổi, quốc tịch, quê quán, công việc,…Ngoài ra còn có bảng số đếm,..Việc nắm vững các kiến thức cơ bản giúp bạn nhanh có nền tảng để tiếp tục học tiếp các phần khó nhằn hơn trong Tiếng Nhật đặc biệt là các từ nằm trong bộ 2000 từ Kanji.  

Luyện tập từ vựng, ngữ pháp cùng lúc. 

Ngoài việc các bạn học từ vựng thì các bạn nên học thêm cả ngữ pháp song song. Nếu bạn học giao tiếp thì có thể các bạn chỉ cần học từ vựng và qui tắc ghép nối các câu giao tiếp đơn giản là được. Tuy nhiên khi bạn đã có mục tiêu là thì các chứng chỉ N5 đến N1 thì bạn cần phải học thêm cả ngữ pháp. Ngữ pháp quan trọng không? Nó rất quan trọng. Như một câu trong Tiếng Việt nếu bạn đặt sai chủ ngữ, dấu câu thì câu đó đã ra một nghĩa hoàn toàn khác. Thì trong Tiếng Nhật cũng vậy. Nó là nền tảng giúp các bạn tự tin hơn khi viết ra các câu bằng Tiếng Nhật. Nên mình khuyên các bạn nên học từ vựng bằng cách học các cụm từ thay vì học từng từ, học cả ngữ pháp song song với từ vựng trong 1 câu thay vì chỉ học từ vựng mà quên đi ngữ pháp.  

Mỗi ngôn ngữ có một độ khó nhất định khi học tập kể cả người trong nước và ngoài nước. Tuy nhiên nếu bạn có quyết tâm có kế hoạch học tập rõ ràng, có ý chí, sự kiên trì và bền bỉ mình tin các bạn có thể học được Tiếng Nhật. Đây là những lưu ý nhỏ của mình khi học chia sẻ giúp các bạn có thêm định hướng và tự tin trong quá trình học tiếng Nhật. Chúc các bạn học tập vui và có kết quả học tập tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *