Vật lý là môn học gần gũi và vô cùng bổ ích đối với các em học sinh, thông qua vật lý các bạn có thể biết thêm nhiều hiện tượng vô cùng thú vị xoay quanh cuộc sống của chúng ta cũng như có thể ứng dụng vật lý vào những mẹo vặt trong cuộc sống. Thế nhưng không phải tất cả các em học sinh đều yêu thích môn học này, một số các bạn cho rằng đây là môn học rất khó tiếp cận, những kiến thức khô khan và ít được thực hành nhiều làm các bạn cảm thấy rối mù khi làm bài tập Vật lý.  

Đừng lo lắng, bài viết dưới đây gia sư môn lý sẽ chia sẻ đến các bạn 5 cách học tốt Vật Lý lớp 9 được đánh giá rất hiệu quả với tất cả các bạn học sinh.

Nắm vững lý thuyết 

Trong tất cả các môn nhiên lớp 9 có lẽ Vật Lý là môn học có phần lý thuyết nhiều nhất, đây cũng là lý do chính khiến các bạn học sinh cảm thấy “khó nuốt” với môn học này. Phần lý thuyết từ môn Vật Lý không những khô khan mà chúng còn thiên về hướng học thuật, trừu tượng và kèm theo đó là rất nhiều các công thức khó nhớ.  

Thế nên lời khuyên và cũng là cách học hiệu quả nhất đối với môn học này chính là các bạn cần nắm vững tất cả các phần lý thuyết. Tất cả các phần lý thuyết và công thức chính là cơ sở quan trọng giúp các bạn có thể làm bài tập và thực hành tốt nhất.  

Để có thể nhanh chóng học thuộc công thức và phần lý thuyết, thay vì nhồi nhét và học một lúc quá nhiều, các bạn có thể chia nhỏ chúng ra thành từng phần và dành thời gian cố định trong ngày để ôn lại chúng cho đến khi nào thật nhuần nhuyễn hãy chuyển sang phần khác. Đối với các công thức, các bạn có thể ghi chú và dán từng công thức ở những nơi bạn thường gặp, việc quan sát chúng thường xuyên cũng là cách hay ho giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn đấy. 

Xem bài trước khi đến lớp 

Để có thể dễ dàng hiểu được thầy cô đang giảng bài đến đâu cũng như đặt ra ngay câu hỏi cho thầy cô về phần bạn chưa hiểu, điều bạn cần làm chính là nên chuẩn bị bài trước tại nhà.  

Mỗi bài học đều có sự liên kết giữa bài cũ và bài mới, vì thế ngoài ôn lại bài cũ bạn cũng nên xem qua bài mới và lên ngay sườn bài với các công thức cũng như ý chính quan trọng. Việc có sự chuẩn bị và xem bài trước khi đến lớp sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian ôn lại bài sau đó, ngoài ra bạn cũng sẽ dễ dàng tiếp thu những bài giảng từ thầy cô.

Thực hành thí nghiệm 

Vật lý thực sự là một môn học thú vị và hay ho, thế nên để học tốt và có niềm yêu thích đối với môn học này, các bạn có thể học chúng thông qua việc thực hành thí nghiệm thường xuyên. Việc thực hành thí nghiệm sẽ giúp bạn nhận ra được những sự thật thú vị từ đó có góc nhìn khác đi về môn học tưởng chừng rất khó khăn này. 

Một số bạn cũng cảm thấy bản thân mình học tốt hơn thông qua những trải nghiệm, chính vì thế thay vì học các công thức và định nghĩa khô khan từ sách, bạn có thể lắng nghe những hướng dẫn từ thầy cô, từ đó từng bước thao tác và thực hành chúng nhiều hơn.  

Học từ những hiện tượng xung quanh 

Các kiến thức trên lớp đã cung cấp cho các bạn lượng kiến thức vừa và đủ để thực hành thí nghiệm và làm bài tập, thế nhưng để trở nên xuất sắc và đam mê với môn học này các bạn còn có thể trau dồi thêm nhiều kiến thức từ các chương trình khoa học, sách báo hoặc những thông tin trên internet. 

Những năm nay khi mọi thứ về internet rất phát triển, các bạn hoàn toàn có thể trau dồi thêm các kiến thức cho bản thân mình thông qua các video trên youtube hoặc các bài giảng nâng cao từ các trường đại học. 

Với Vật Lý 9, nếu học tốt và có nền tảng cơ bản vững chắc, các em hoàn toàn có thể tự tin chinh phục chúng ở các kỳ thi THPT, Đại Học,…  

Tìm hiểu nguồn gốc  

Học thuộc lòng một định nghĩa, định lý hay bất kỳ một công thức nào đó rất dễ so với việc hiểu và biết được vì sao chúng ta có được công thức đó. Một trong những cách giúp bạn làm chủ môn Vật Lý lớp 9 chính là hãy tìm hiểu nguồn gốc các định nghĩa, công thức đó. Trong quá trình đi tìm câu trả lời, bạn sẽ nhận ra rất nhiều những sự thật mà mình hay bâng khuâng trước đây cũng như tìm thấy mối liên hệ sâu sắc giữa các phương trình.  

Ngay từ bây giờ thay vì học thuộc một cách máy móc các công thức, bạn hãy dành thời gian nhiều hơn để tìm tòi và nghiên cứu cách thức vận hành cũng như sự ra đời của chúng. Tin chắc rằng đây sẽ là cách học thú vị giúp bạn yêu thích và mong muốn chinh phục môn học này đó.  

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn 5 cách học tốt vật lý lớp 9 rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể tìm được cho mình cách học phù hợp nhất cũng như đạt được kết quả cao trong học kỳ năm nay các bạn nhé!