Đối với nhiều bạn học sinh, hóa học là môn học rất khó ‘nuốt’, đặc biệt là các phương trình hóa học. Phương trình hóa học là biểu diễn ngắn gọn phản ứng hóa học bằng ký hiệu. Khi học hóa bắt buộc các bạn phải viết được phương trình hóa học. Chính vì thế mà bài viết sau đây gia sư môn Hóa chúng tôi xin chia sẻ một số cách học tốt phương trình hóa học.

Những sai lầm hay gặp khi viết phương trình hóa học

Các bạn thường gặp những sai lầm khi viết các phương trình hóa học:

  • Viết sai công thức hóa học.
  • Ghi thiếu điều kiện phản ứng.
  • Không xác định được sản phẩm của phản ứng.
  • Quên cân bằng phương trình hóa học.

Cách học tốt phương trình hóa học hay

Hứng thú với thí nghiệm hóa học

Hóa học là một môn học ứng dụng thực tế. Vì thế theo dõi phản ứng hóa học là một điều không thể thiếu. Biết quan sát, nhận xét, hứng thú với các thí nghiệm hóa học: đó là phương pháp học rất tốt, hỗ trợ việc viết các phương trình hóa học. Đặc biệt, khi làm thí nghiệm các bạn có thể dễ dàng nhớ được hiện tượng và các chất sinh ra, nó rất có ích để giúp bạn viết phương trình hóa học một cách dễ dàng. 

Học thuộc hóa trị của các nguyên tố hóa học 

Hóa trị của các nguyên tố là một điều quan trọng trong bộ môn hóa. Nếu không thuộc hóa trị thì các bạn viết công thức hóa học sai dẫn đến viết phương trình hóa học sai, làm sai các bài tập. Do đó, các bạn cần phải học thuộc hóa trị các nguyên tố, biết lập công thức hóa học. 

Học cách đọc và hiểu bảng tuần hoàn 

Học về các nguyên tố trong bảng tuần hoàn là yếu tố cần thiết để các bạn thành công trong việc ghi được các phương trình hóa học. Bạn cần học bảng tuần hòa để biết được những thông tin mà nó cũng cấp. Đồng thời thấy được sự khác biệt giữa các nguyên tố trong một hàng, một cột. Từ đó, giúp bạn hiểu rõ bản chất và khả năng hoạt động của các nguyên tố hóa học và viết phương trình hóa học chính xác hơn.

Tổng hợp kiến thức, làm các thẻ ghi nhớ

Một việc làm mà nhiều bạn biết nhưng vẫn chưa chịu áp dụng đó là tổng hợp các công thức cũng như phương trình hóa học để đảm bảo bạn có thể nhớ tốt hết những gì đã học từ đầu năm đến giờ. Thật không khó và chẳng mất nhiều thời gian, chỉ cần dành vài tiếng là bạn đã có được một bảng tổng hợp toàn bộ công thức hóa học, phương trình hóa học và an tâm viết đúng các phương trình hóa học rồi nhé. Đặc biệt, khi các bạn học một nguyên tố mới hãy viết ra các thẻ ghi nhớ. Đây là cách ghi nhớ nhanh và đơn giản, bạn có thể xem lại các thẻ ghi nhớ một cách nhanh chóng.

Kỹ thuật ghi nhớ

Để ghi nhớ kiến thức tốt, các bạn hãy thử ghi nhớ các nguyên tố bằng những biểu tượng khác nhau. Nói chung có thể liên tưởng tới bất kỳ điều gì mà bạn có thể hình dung trong tâm trí của mình. Điều này giúp bạn có sự liên tưởng tốt, thấy được mối quan hệ giữa các nguyên tố nếu xảy ra phản ứng. Từ đó, bạn có thể viết được các phương trình hóa học.

Rèn kỹ năng lập phương trình hóa học 

Viết đúng phương trình hóa học không phải là một vấn đề khó nhưng cũng không phải dễ. Nó sẽ dễ nếu các bạn chú trọng rèn luyện đúng cách, đúng quy trình. Cùng một phản ứng với điều kiện khác nhau tạo nên các sản phẩm khác nhau. Vì thế, khi viết phương trình hóa học đừng bỏ sót điều kiện xảy ra nhé.  

Đừng quên cân bằng phương trình hóa học 

Một trong những sai lầm các bạn học sinh hay gặp phải đó là quên cân bằng phương trình hóa học. Viết thành công một phương trình hóa học bao gồm viết đúng công thức hóa học, sản phẩm, điều kiện xảy ra, cân bằng phương trình. Vì thế, khi viết xong phương trình các bạn đừng nên chủ quan hay vội mừng mà bỏ qua bước này vì nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả của bạn. 

Học nhóm 

Học theo nhóm cũng là một cách học hiệu quả mà nhiều bạn học sinh lựa chọn. Quá trình học nhóm sẽ giúp bạn hiểu được các vấn đề mà mình đang vướng mắc và tìm nút thắc ở đâu. 

Sổ tay ghi chép 

Khi học hóa bạn cần sắm riêng cho mình một cuốn sổ tay, dùng nó ghi chép lại các kiến thức quan trọng: các công thức hóa học của các chất ít gặp, các chuỗi phản trình hóa học hay nhiều mắc xích với các chuỗi phản ứng khác. Hãy để cuốn sổ tay bên mình khi cần thiết thì lấy ra xem ngay khỏi phải mất thời gian lục lại sách vở. Mỗi khi rảnh các bạn có thể đọc cuốn sổ tay mình mọi lúc mọi nơi, lúc đó kiến thức sẽ khó quên. 

Liên hệ với thực tế 

Các thí nghiệm hóa học đơn giản, các hiện tượng hóa học ngoài đời sống, các bạn cần tìm hiểu thêm để tăng độ hiểu biết của bản thân và có thể liên hệ để viết các phương trình hóa học một cách chuẩn xác. 

Mặc dù các công thức hóa học, các phương trình hóa học khá khó và hơi khô khan, nhưng nếu các em có phương pháp học tập phù hợp cho bản thân thì sẽ dễ dàng chinh phục được và đạt thành tích như mong đợi. Chúc các em thành công