Pháp luật thường gắn liền với đời sống con người, chính vì thế nếu bạn là người có một ít kiến thức về pháp luật hay tốt hơn nữa bạn là người có nhiều hiểu biết về pháp luật đây được xem là một lợi thế. Trong chương trình giáo dục ở bậc Đại học luôn có môn Pháp luật đại cương, đây được xem là một trong những môn học quan trọng của các sinh viên năm nhất và năm 2 vì nó thường được dạy cho các bạn vào giai đoạn này.

Song, cũng có rất nhiều bạn sinh viên cảm thấy “e dè” với môn học này, phần lớn các bạn đều cho rằng đây là một môn học nhàm chán không có gì thú vị, từ đó học chỉ để điểm danh hay học là chỉ để cho qua môn. Nguyên do là gì, đó chính là các bạn chưa có phương pháp học tập phù hợp cho mình. Bài viết này chia sẻ những cách học tốt môn Pháp luật đại cương mà các bạn có thể tham khảo. 

 

Pháp luật đại cương là gì? 

Pháp luật đại cương là môn học dành cho các bạn sinh viên Đại học năm nhất, năm hai. Đây là một môn học có nội dung phong phú, môn học này nghiên cứu các khái niệm cơ bản và các phạm trù cơ bản nhất về Nhà nước và Pháp luật được trình bày dưới góc độ khoa học và pháp lý,…  

Đây được xem là môn học nền tảng, cơ bản cho sinh viên với nhiều ngành khác nhau. Được Bộ giáo và Đào tạo cho là quan trọng và cần thiết cho những người đang học ở bậc Đại học.  

Làm thế nào để học tốt Pháp luật đại cương?

Giáo trình là không thể thiếu 

Đối với môn Pháp luật đại cương nói riêng mà tất cả các môn đại cương nói chung giáo trình là thứ mà các bạn không thể nào thiếu. Nếu một ngày nào đó, bạn bị ốm và không thể đi đến lớp thì bạn cũng hoàn toàn có thể an tâm vì mình đã có cuốn giáo trình ở nhà. Dành thời gian tầm 1 đến 2 tiếng tập trung để đọc giáo trình thì bạn có thể yên tâm là hôm sau lên lớp bạn không bị bỡ ngỡ vì đã vắng học buổi trước, còn phần nào chưa rõ thì có thể hỏi lại thầy cô ngay buổi hôm sau bạn đi học. 

 

Lắng nghe thầy cô giáo giảng bài 

Ngoài giáo trình thì các bạn cần lắng nghe thầy cô giáo giảng bài, lên đại học thường sẽ có rất nhiều bạn bị sa ngã hay lơ là với việc học, bởi vì ở cấp bậc đại học thì thầy cô sẽ không còn nhắc nhở các bạn như hồi cấp 3 hay tiểu học nữa, mà phần lớn là đều do các bạn tự giác học. Lắng nghe thầy cô giáo giảng bài là một trong những điều quan trọng mà các bạn sinh viên cần có nếu muốn học tốt môn Pháp luật đại cương.

Đối với các kỳ thi 

Các bạn sinh viên thường có thói quen “nước đến chân mới nhảy” các bạn thường học ở những ngày gần ngày thi, ví dụ mai thi thì hôm nay mới lôi sách vở ra học. Học như thế này thì thi kết quả sẽ không cao được hoặc nhiều bạn còn bị rớt môn nữa, vậy nên cách tốt nhất đó chính là các bạn cần học mỗi ngày, từng chút từng chút một cho đến ngày cuối cùng trước hôm đi thi bạn chỉ cần ôn lại tất cả những gì đã học lại mà thôi. 

Cách trên giúp các bạn hiểu và nhớ bài lâu hơn, tránh trường hợp vào phòng thi lo lắng nên quên hết sạch kiến thức đã học. Học cách này còn giúp các bạn hiểu bài tốt hơn và có thể vận dụng tốt kiến thức đã học vào đời sống. 

Vận dụng kiến thức đã học vào đời sống 

Pháp luật đại cương là môn học gắn liền với đời sống của chúng ta, chính vì thế việc vận dụng các kiến thức đã học vào đời sống hằng ngày là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Một mặt khi vận dụng các kiến thức của môn học này vào đời sống giúp cho chất lượng sống của các bạn tốt hơn mà nó còn giúp cho lượng kiến thức mà các bạn học ở trường được áp dụng đúng nơi đúng chỗ.

Thậm chí nhiều lúc các bạn sẽ cảm thấy thú vị và yêu thích môn học này hơn khi áp dụng kiến thức đã học vào thực tế, từ đó hình thành đam mê và bắt đầu tìm hiểu thêm kỹ hơn những kiến thức liên quan đến pháp luật trong đời sống xã hội. 

Bên trên chính là những thông tin dữ liệu mà chúng tôi đã tìm hiểu và thu thập được dành cho những bạn sinh viên đang gặp vấn đề với môn Pháp luật đại cương và cần tìm những phương pháp hiệu quả để cải thiện môn học này. Pháp luật là lĩnh vực gắn liền với đời sống xã hội và môn Pháp luật đại cương cũng phần nào thể hiện được những sự cần thiết đó.

Chính vì thế sinh viên chúng ta cần chú tâm hơn vào việc học môn học này, đừng nghĩ rằng nó là môn đại cương mà xem thường hay học qua loa, chúng ta là những chủ nhân tương lai của đất nước, nên cần phải có một cái nhìn sâu rộng hơn, học tốt các môn học ở trường, phấn đấu để trở thành một sinh viên giỏi để sau này có thể phát triển và xây dựng đất nước.