Nếu bạn tách biệt lịch sử bóng đá của Armenia sau khi Liên Xô cũ tan rã và nhìn vào những gì đã xảy ra trong biên giới đất nước kể từ đó, bạn sẽ không khỏi thắc mắc Ararat Yerevan đang làm gì ở đây, tại sao bài viết này không nói về Pyunik, hoàng đế của bóng đá Armenia từ đầu những năm 1990. Để biết chi tiết hãy xem lịch sử CLB Ararat Yerevan trong bài viết sau của xoilac nhé.

Thông tin cơ bản CLB Ararat Yerevan

 • Thành lập: 1935
 • Quốc gia: Armenia
 • Thành phố: Yerevan
 • Sân vận động Hrazdan (1971–2015)
 • Sân vận động Cộng hòa Vazgen Sargsyan (2015–)
 • Giải đấu hàng đầu Liên Xô: 1
 • Giải Ngoại hạng Armenia: 2
 • Cúp Liên Xô: 2
 • Cúp Armenia: 5
 • Trò chơi được chơi nhiều nhất: Khoren Oganesian (341)
 • Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất: Khoren Oganesian (111)

Lịch sử CLB Ararat Yerevan

Những ngày đầu thành lập

Được thành lập vào năm 1935 với tên Spartak Yerevan, câu lạc bộ đã giành được danh hiệu đầu tiên, Cúp của cái gọi là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Armenia vào năm 1940, thú vị là Dynamo Yerevan, một cái tên mà họ đã sử dụng hai năm trước đó và giữ cho đến năm 1953. cái tên mà họ lần đầu tiên thi đấu ở Giải bóng đá hàng đầu Liên Xô vào năm 1949.

Năm 1954, câu lạc bộ đổi tên trở lại Spartak, cho đến năm 1963, khi ban quản lý chuyển sang hiệp hội thể thao cộng hòa Armenia Ashkhatank, và cái tên Ararat (theo tên ngọn núi nổi tiếng, nằm trong biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng có thể nhìn thấy rõ ràng từ mọi nơi ở Yerevan gần đó, một cái tên gần như thiêng liêng đối với người Armenia) đã được sử dụng lần đầu tiên.

Kỷ nguyên vàng của CLB

Những năm bảy mươi chắc chắn là thời kỳ hoàng kim của Ararat. Hãy thử tưởng tượng bất kỳ đội Armenia nào ngày nay không chỉ thi đấu ở Giải VĐQG hàng đầu Liên Xô với những gã khổng lồ như Spartak, CSKA, Dynamo, Lokomotiv Moscow, chưa kể Dynamo Kyiv từ Ukraine và các câu lạc bộ hàng đầu từ các nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết khác, mà còn tham gia vào một giải đấu cạnh tranh như vậy. môi trường.

Năm 1971, họ về nhì ở giải vô địch, “khởi động” cho hai năm sau đó. Thực tế là ở một khoảng cách nhỏ từ Sân vận động Hrazdan, của Ararat vào những năm 70, có những bức tượng của từng thành viên trong đội hình năm 1973, nói lên tầm quan trọng của thành công của họ và tầm quan trọng của nó đối với lịch sử bóng đá Armenia.

Ararat đã vô địch Giải đấu hàng đầu Liên Xô và Cúp Liên Xô mùa đó, được dẫn dắt bởi cựu cầu thủ huyền thoại Nikita Simonyan, một trong những nhân vật bóng đá nổi bật nhất của Liên Xô, người đã bắt đầu sự nghiệp huấn luyện 13 năm trước đó. Alyosha Abramyan, Arkady Andreasyan, Levon Ishtoyan, Oganes Zanazanyan, Nazar Petrosyan, Eduard Markarov, Alexander Kovalenko, đây là một số cái tên khiến người hâm mộ bóng đá Armenia nổi da gà, không chỉ của Ararat, những cầu thủ thực sự không chỉ đặt Ararat, mà cả Yerevan và Armenia nói chung trên bản đồ bóng đá Liên Xô.

Đội đã giành được Cúp Liên Xô lần thứ hai vào năm 1975, và mùa giải tiếp theo, họ gần lặp lại thành công vang dội năm 1973, về nhì trong chức vô địch và lọt vào trận chung kết Cúp Liên Xô nhưng để thua.

Trước đó, Ararat đã chắc chắn rằng tên tuổi của họ cũng được biết đến bên ngoài Liên Xô, bằng cách lọt vào tứ kết Cúp C1 châu Âu 1974–1975, Champions League ngày nay. Bayern Munich, đội sau mùa giải đó đã giành chức vô địch, tỏ ra quá tốt so với Ararat, mặc dù họ đã thua 0-1 tại Yerevan, trên một sân vận động Hrazdan chật cứng.

Kỷ nguyên thời hiện đại

Ngày nay, các cầu thủ Ararat thật may mắn nếu được thi đấu trước hàng trăm người hâm mộ, người thân, bạn bè. Trở lại những năm bảy mươi, tại sân vận động Hrazdan mới được xây dựng, thời điểm khán đài không có chỗ ngồi nên việc thu hút nhiều người hâm mộ dễ dàng hơn thời hiện đại, Ararat đã từng thi đấu trước 70.000 người.

Hãy nghĩ xem những đội nào ở Châu Âu và những nơi khác trên thế giới ngày nay thi đấu trước đám đông như vậy, và bạn nhận ra Ararat đã từng lớn mạnh như thế nào. Ngôi nhà của Ararat vào những năm 1970, Sân vận động Hrazdan lịch sử, với những cột buồm rất đặc trưng và sân vận động khán đài phía đông cố tình thấp hơn phía tây để không cản tầm nhìn ra trung tâm thành phố Yerevan.

Theo những người thích xem bóng đá trực tuyến thế giới thì ngay sau khi Armenia trở thành quốc gia độc lập, Ararat đã giành cú đúp thứ hai trong lịch sử, dù khiêm tốn hơn rất nhiều. Mọi thứ có vẻ đầy hứa hẹn, đội tiếp tục cạnh tranh chức vô địch Premier League hầu như mọi mùa giải cho đến cuối thế kỷ này, họ giành thêm ba Cúp Armenia, nhưng trong phần đầu của thế kỷ 21 này, Ararat thực tế đã sụp đổ. Về đích thứ hai ở giải vô địch và chức vô địch Armenian Cup lần thứ năm vào năm 2008 không che đậy được sự thật rằng đội bóng đã sa sút quá thấp, thấp như ở giải hạng hai, hai lần, trong vòng chưa đầy mười năm.

Logo của CLB Ararat Yerevan

Biểu tượng ngày nay có hình một con đại bàng và tên của đội bằng cả ký tự Latinh và tiếng Armenia, nhưng vào thời Xô Viết, sau khi lấy tên “Ararat”, logo thực sự bao gồm hình dạng của (hai) đỉnh núi rất đặc trưng sau đó câu lạc bộ được đặt tên. Nó cũng bao gồm một chữ “yr” lớn, có thể trông giống chữ “U” trong tiếng Latin hoặc có thể là “Q” không có mái, nhưng thực ra là ký tự tiếng Armenia cho chữ “A” trong tiếng Latin.

Với bài viết về lịch sử CLB Ararat Yerevan thì thấy được cam kết của câu lạc bộ đối với việc đào tạo và phát triển tài năng cho thế hệ tương lai. Việc xây dựng một hệ thống đào tạo mạnh mẽ không chỉ là đảm bảo sự vững mạnh của câu lạc bộ mà còn là góp phần vào sự phát triển toàn diện của bóng đá toàn cầu.