Trong khi Rapid luôn được coi là một câu lạc bộ của tầng lớp lao động thì Austria Wien có truyền thống nhận được sự ủng hộ của tầng lớp trung lưu trong nước. Ngoài việc chưa bao giờ bị xuống hạng ở giải đấu hàng đầu, họ đã giành được hàng chục chức vô địch Áo và Cúp Áo. Tên đầy đủ của câu lạc bộ là Fuβballklub Austria Wien. Bạn muốn biết chi tiết hơn về lịch sử CLB Austria Wien thì hãy tham khảo bài viết sau đây của xoilac nhé.

Thông tin cơ bản của CLB Austria Wien

 • Thành lập: 1911
 • Quốc gia: Áo
 • Thành phố: Viên
 • Sân vận động Franz Horr (1973–)
 • Bundesliga Áo: 24
 • Cúp Áo: 27
 • Chơi nhiều trận nhất: Erich Obermayer (544)
 • Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất: Ernst Stojaspal (220)

Lịch sử của CLB Austria Wien

Những ngày đầu thành lập

Mặc dù Áo được chính thức thành lập vào năm 1911, nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ việc thành lập Câu lạc bộ cricket Vienna vào năm 1892. Cuối cùng, sự khác biệt trong tổ chức đã dẫn đến việc thành lập một câu lạc bộ cricket mới vào năm 1910. Một năm sau, câu lạc bộ đã thêm chuyên mục bóng đá và đổi tên thành Wiener Nghiệp dư-SV. Họ đã giành được hai chức vô địch dưới cái tên đó trước khi chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp vào năm 1926 và lấy biệt danh Fuβballklub Austria Wien.

Được dẫn dắt bởi Matthias Sindelar vĩ đại, Áo đã giành được hai Cúp Mitropa trong thập niên 30. Chuỗi trận tốt của họ bị gián đoạn do việc sáp nhập Áo vào năm 1938, khiến nhiều cầu thủ và nhân viên Do Thái bị giết hoặc phải trốn khỏi đất nước. Bản thân Sindelar đã qua đời trong một hoàn cảnh bí ẩn vào năm 1939. Trong suốt Thế chiến thứ hai, nước Áo suy yếu đã tham gia Gauliga Ostmark, nhưng họ chưa bao giờ cán đích ở vị trí cao hơn vị trí thứ tư.

Con đường đến sự vĩ đại

Thế chiến thứ hai kết thúc chứng kiến Áo phục hồi và nổi lên như một trong những đội mạnh nhất trong nước. Tiền vệ trung tâm Ernst Ocwirk trưởng thành thành một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới và đóng vai trò quan trọng giúp Áo giành ba danh hiệu vào các năm 1949, 1950 và 1953. Thập kỷ tiếp theo thậm chí còn thành công hơn khi câu lạc bộ giành được ba chức vô địch liên tiếp từ năm 1961 đến năm 1963, kết thúc giai đoạn này với hai danh hiệu khác vào năm 1969 và 1970.

Theo các fan hâm mộ hay xem bóng đá trực tuyến thế giới thì năm 1973, Áo hợp nhất với một câu lạc bộ có trụ sở tại Vienna tên là Wiener AC. Câu lạc bộ mới được gọi là FK Austria WAC Wien cho đến năm 1977, khi sự hợp nhất bị hủy bỏ và Áo quay trở lại cội nguồn của mình. Câu lạc bộ chỉ giành được một chức vô địch Bundesliga của Áo trong giai đoạn này, nhưng sau đó tiếp tục thống trị giải đấu quốc nội khi giành được bảy chức vô địch từ năm 1978 đến năm 1986. Đội này bao gồm các cầu thủ ngôi sao như Herbert Prohaska, Walter Schachner và Thomas Parits.

Trên đấu trường quốc tế, Áo lọt vào chung kết Cúp các nhà vô địch năm 1978. Sau khi thắng cả hai trận trước trên chấm phạt đền, vận may của Áo cuối cùng cũng cạn kiệt và họ bị Anderlecht đánh bại với tỷ số 0-4. Mùa giải tiếp theo, họ lọt vào bán kết Cúp C1 châu Âu, nơi họ thua 0-1 trước Malmö FF. Năm 1983, họ kháng cự mạnh mẽ trước Real Madrid ở bán kết Cup Winners’ Cup, nhưng cuối cùng họ thua chung cuộc 3-5.

Sự quản lý của đơn vị mới

Thập niên 90 bắt đầu với phong độ tuyệt vời đối với Áo khi họ giành được ba danh hiệu liên tiếp từ năm 1991 đến năm 1993. Tuy nhiên, vấn đề tài chính ngày càng gia tăng buộc ban lãnh đạo phải bán hầu hết các cầu thủ chủ chốt của câu lạc bộ, dẫn đến hiệu suất sa sút đáng kể. . Sau suốt một thập kỷ chật vật, câu lạc bộ đã được Tập đoàn Magna mua lại. Tên câu lạc bộ được đổi thành FK Austria Memphis Magna và tình hình tài chính của họ nhanh chóng được cải thiện.

Dưới sự quản lý mới, Áo đã giành được hai chức vô địch Bundesliga vào năm 2003 và 2006. Hai năm sau, chủ sở hữu Magna Frank Stronach quyết định thành lập một câu lạc bộ mới mang tên FC Magna, điều này buộc Áo phải tổ chức lại cơ cấu của mình một lần nữa. Cùng năm đó, tên câu lạc bộ được đổi thành FK Austria Wien. Họ tiếp tục giành chức vô địch Bundesliga lần thứ 24 vào năm 2013, mặc dù đây hóa ra chỉ là khúc dạo đầu cho sự thống trị của Salzburg.

Logo của CLB Austria Wien

Các logo khác nhau trong suốt lịch sử của câu lạc bộ (ảnh bên trái là ảnh mới nhất) có sự tương đồng rõ ràng về màu tím và kiểu dáng của các chữ cái đầu ở trung tâm. Chữ viết tắt FAK rõ ràng là dành cho Fussballklub Austria Wien, cũng được viết trong một số phiên bản logo. Hai ngôi sao phía trên vòng tròn tượng trưng cho 10 chức vô địch.

Những sự kiện của CLB Austria Wien

 • 1911 Câu lạc bộ được thành lập với tên gọi Wiener Cricketer.
 • 1911 Câu lạc bộ được đổi tên thành Wiener Nghiệp dư-SV.
 • 1921 Lần đầu tiên vô địch Cúp Áo.
 • 1924 Lần đầu tiên vô địch giải đấu quốc gia.
 • 1926 Câu lạc bộ được đổi tên thành Fußballklub Austria Wien.
 • 1933 Danh hiệu cúp châu Âu đầu tiên (Mitropa Cup).
 • 1973 Câu lạc bộ chuyển đến Ceske Srdce (sau này gọi là Sân vận động Franz Horr).

Bài viết lịch sử CLB Austria Wien cho thấy đây không chỉ là về bóng đá mà còn là về cộng đồng người hâm mộ. Sự ủng hộ và niềm đam mê của họ đã làm nên thành công lớn, và Austria Wien sẽ tiếp tục xây dựng trên tình yêu và sự đồng lòng của những người này trong những thập kỷ tiếp theo.