Để thành thạo tất cả các kỹ năng trong tiếng Anh, bạn phải bắt đầu cải thiện từng kỹ năng một. Giống như nếu bạn muốn xây một tòa tháp cao, bạn phải xây từng tầng. Kỹ năng đọc hiểu là vô cùng quan trọng trong tiếng Anh, vì vậy bạn cần luyện tốc độ đọc hiểu tiếng Anh này thành thạo để xây dựng nền tảng vững chắc cho các kỹ năng sau này. Dưới đây là 8 bước giúp bạn cải thiện khả năng đọc hiểu tiếng Anh của mình một cách nhanh chóng. 

Cần làm gì để tăng tốc độ đọc hiểu tiếng Anh? 

Kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh không quá khó nhưng nâng cao tốc độ đọc hiểu tiếng Anh thì không hề đơn giản. Để xây dựng nền tảng vững chắc trong kỹ năng đọc hiểu, bạn cần đảm bảo những điều sau: 

Hãy chắc chắn rằng bạn học từ vựng

Trước khi bạn muốn đọc nhanh, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị sẵn một vốn từ vựng nhất định. Vì vậy, cần phải chăm chỉ học tập để nâng cao kỹ năng này. Đừng quá lo lắng khi bạn thấy có hàng trăm nghìn từ, bạn chỉ cần biết 5% trong số đó là bạn đã giỏi rồi. 

Đảm bảo đọc nhanh nhưng vẫn chính xác và đầy đủ

Việc đầu tiên bạn cần làm là scan tiêu đề bài viết, chú ý đến các từ in đậm, in nghiêng, gạch chân để nắm được nội dung của bài viết. Sau đó, bạn đọc lại, sử dụng bút để đánh dấu các từ mới và các cụm từ quan trọng trong mỗi đoạn văn. Sau đó sử dụng từ điển để tra từ mới để hiểu nội dung của văn bản. 

Một số mẹo giúp bạn đọc và hiểu tiếng Anh hiệu quả hơn

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn đọc và hiểu tiếng Anh nhanh hơn: 

Không được nói thầm

Nói thầm không chỉ tiêu hao nhiều năng lượng mà còn không giúp ích gì khi đọc, vì vậy cần có những giải pháp sau:

 • Đọc to từng câu để luyện kỹ năng nghe và phát âm. Đừng quá nản lòng nếu ban đầu bạn nghe sai, hãy nghe nhiều hơn, làm quen với nhịp điệu, đọc to và sửa các từ mới.
 • Loại bỏ các âm tiết trong đầu để khi phát âm, bạn tập trung vào từ vựng và nghĩa của các từ trong văn bản. Trên thực tế, chúng ta thường hấp thụ các từ bằng mắt và xử lý chúng bằng não để xác định ý nghĩa của văn bản, hơn là phát âm chúng thành tiếng.

Loại bỏ các yếu tố cản trở bạn

Khi bạn muốn tập trung vào việc học, bạn cần loại bỏ mọi thứ khiến bạn phân tâm. Có hai giải pháp để loại bỏ tiếng ồn, như sau:

 • Tìm một nơi yên tĩnh để học tập, tránh xa mọi thứ gây xao nhãng. Thay vì suốt ngày đọc sách, bạn nên sắp xếp thời gian và không gian học hợp lý.
 • Hãy đeo tai nghe khi học, bạn có thể nghe những bản nhạc nhẹ nhàng không lời, tạo thêm sự kích thích cho bạn, đồng thời chặn được tiếng ồn bên ngoài.

Không đọc từng từ một

Đọc từng từ một tốn nhiều thời gian và làm chậm quá trình suy nghĩ của bạn. Vì vậy, hãy mở to mắt để đọc toàn bộ câu hoặc đọc các cụm từ hoàn chỉnh. Nếu bạn gặp từ mới, bạn có thể gạch dưới chúng trong từ điển để hiểu đơn giản về nghĩa của chúng, thay vì đọc từng từ một. Quá chú ý vào chúng sẽ làm chậm khả năng đọc hiểu tiếng Anh của bạn. 

Không được níu từ

Bám sát từ có nghĩa là bạn vừa đọc một câu, nhưng phải quay lại và đọc một từ để hiểu câu đó nói về điều gì. Cách làm này sẽ khiến người đọc dựa vào việc buộc phải hiểu nghĩa của từng từ. Điều này có thể giúp bạn hiểu văn bản tốt hơn, nhưng sẽ làm bạn chậm lại. Có hai giải pháp trong trường hợp này, như sau:

 • Thay đổi quy trình đọc thẳng / tuyến tính truyền thống. Tức là hãy tập trung vào những từ khóa trong câu để đoán nghĩa của cả câu. Điều này giúp bạn hiểu nghĩa của câu mà không cần đọc quá nhiều. Phương pháp này phù hợp với những người có thể khái quát.
 • Hãy đọc nó từ đầu đến cuối, đừng dính vào câu chữ. Bạn sẽ bị nhầm lẫn ở một số chỗ trong văn bản, nhưng cấu trúc câu bạn nhận được sẽ vẫn giữ nguyên. Gạch chân những từ không có ý nghĩa và dành thời gian tra cứu chúng trong từ điển để tìm hiểu ý nghĩa của chúng.

Một số phương pháp đọc hiểu tiếng Anh tốt nhất

Bạn nên tham khảo một số phương pháp đọc hiểu nhanh được nhiều người áp dụng như: 

Kỹ năng đọc lướt (Skimming)

Đọc lướt có nghĩa là bạn không cần phải chú ý đến từng chi tiết trong văn bản đang đọc mà vẫn hiểu được nội dung chính của văn bản và ý chính của từng đoạn con.

Khi áp dụng phương pháp này, bạn cần chú ý đến tiêu đề, phần giới thiệu. Tiếp theo, tìm chủ đề và các câu kết thúc để hiểu nội dung của mỗi đoạn.

Ngoài ra, đừng quên các ký hiệu trong đoạn văn như: Đầu tiên, thứ hai, cuối cùng, bao gồm, v.v. Và bạn không cần quá chú ý đến giới từ, liên từ hay mạo từ trong câu để tăng tốc độ đọc. Bạn chỉ nên dành 5 phút để đọc lướt, vì mục đích chính là hiểu toàn bộ bài viết nên bạn không được bỏ qua bất kỳ đoạn văn nào. 

Kỹ năng đọc nhanh (Scanning)

Đọc nhanh – Đọc và tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng mà không cần chú ý quá nhiều đến nội dung. Vậy làm thế nào để quét đúng cách?

Trước tiên, hãy quyết định thông tin bạn đang tìm kiếm, sau đó kiểm tra các khu vực có sẵn. Đôi khi, bằng cách đọc lướt, bạn đã có thể xác định văn bản chứa thông tin, chỉ bằng cách xem văn bản kỹ hơn.

Thay vì đọc một từ, hãy đọc một nhóm từ cùng một lúc để tăng tốc độ đọc và tiết kiệm thời gian. Khi bạn tìm thấy đủ thông tin, hãy dừng lại và đọc kỹ toàn bộ câu có chứa thông tin đó. 

Đánh dấu lại khi đọc

Đánh dấu những gì bạn đã đọc bằng bút hoặc ngón tay của bạn. Điều này ngăn bạn bỏ qua các dòng hoặc lặp lại các phần đã đọc trước đó. 

Các bước giúp bạn cải thiện tốc độ đọc hiểu tiếng Anh

Dưới đây là 8 bước cực kỳ quan trọng để cải thiện tốc độ đọc tiếng Anh của bạn: 

 • Chọn thời điểm tốt nhất để đọc
 • Nếu bạn muốn cải thiện khả năng đọc hiểu của mình, bạn nên học và thực sự tập trung vào việc đọc. Hãy dành thời gian để học tập toàn tâm và tránh những phiền nhiễu từ bên ngoài. Bạn có thể áp dụng những cách sau:
 • Dành nửa giờ mỗi ngày để đọc một cách tập trung nhất có thể. Bạn đọc càng lâu, bạn càng tiết kiệm được nhiều thời gian.
 • Hãy biến việc đọc hiểu của bạn trở thành một “nghi lễ” mà bạn phải thực hiện hàng ngày.
 • Tìm một nơi thoải mái, yên tĩnh và đủ ánh sáng để học.
 • Chuẩn bị tài liệu đọc như sách, bút, sổ ghi chú và từ điển để bạn không mất thời gian đi lại.
 • Đặt tất cả điện thoại, máy tính, ipad của bạn ở chế độ im lặng. 

Chọn lọc nội dung phù hợp nhất

Khi chọn dạng bài đọc hiểu, bạn nên chọn những gì bạn hứng thú và phù hợp với khả năng của mình. Bạn cũng có thể nâng cao kỹ năng đọc của mình bằng cách làm cho việc lựa chọn văn bản trở nên khó khăn hơn.

Dưới đây là một số trang web có thể giúp bạn đọc hiểu thêm văn bản:

 • Listopia (Goodreads)
 • Your Next Read
 • Jellybooks giúp bạn đọc trước bản sample khi bạn muốn mua cuốn sách đó.
 • Whichbook là nơi có thể tìm nội dung của sách theo ý muốn.

Đặt câu hỏi trong hoặc sau khi đọc

Đọc hiểu không chỉ đơn giản là đọc từng câu từng chữ mà là tóm tắt những điều cần nhớ rồi viết hoặc nói thành câu mô tả nội dung bài vừa đọc. Phương pháp này có thể giúp bạn hiểu những gì bạn đã hiểu và những gì bạn chưa hiểu. Bạn có thể áp dụng cho những điều sau

Một số câu hỏi mẫu trước khi đọc văn bản chính:

 • Những từ nào trong văn bản được in đậm hoặc in nghiêng?
 • Bài văn có miêu tả, tiêu đề không?
 • Có những định danh, tên riêng được nêu trong văn bản?
 • Văn bản có đối thoại không?
 • Ngắn hay dài?

Một số câu hỏi mẫu để sử dụng sau khi đọc:

 • Bài báo này nói về điều gì?
 • Bài báo nhấn mạnh những điều quan trọng nào?
 • Bạn thích gì về bài viết này?
 • Có điều gì nổi bật với bạn không?
 • Bạn đồng ý hay không đồng ý với quan điểm của tác giả?

Cải thiện sự thành thạo khi đọc đầu tiên

Nếu bạn tiếp tục đọc từng từ mà không đọc toàn bộ câu, bạn sẽ không hiểu nội dung. Vì vậy, bạn phải nâng cao khả năng đọc của mình, phải đọc trôi chảy thì mới hiểu được ý nghĩa của văn bản.

Khi đọc, bạn nên tạo nhịp điệu cho các câu của mình, kết nối chúng như thế này:

 • Nhiều từ trong tiếng Anh thường là “từ nhìn thấy” – những từ phổ biến không thể học bằng hình ảnh, chẳng hạn như “the”, “of”, “và”, “a”, “without”, “once”, “past” hoặc “và”….
 • Thực hành đọc bằng cách dành 1-2 phút để đọc lại các từ để bạn có thể đọc chúng một cách nhanh chóng.
 • Bạn cần nhớ rằng đây là đọc tốc độ chứ không phải đọc hiểu, vì vậy hãy luyện tốc độ đọc trước khi hiểu văn bản.

Hãy đọc chậm lại khi bạn đã tăng tốc độ đọc hiểu tiếng Anh của mình

Sau khi đọc trôi chảy, bạn cần chú ý đến ngữ nghĩa của từ. Đây là lúc đọc chậm và đọc to từng câu. Bằng cách này, bạn có thể luyện kỹ năng đọc hiểu và luyện kỹ năng nghe, nói và phát âm. Rất chú trọng vào việc phát âm chính xác. Ngoài ra, bạn có thể làm chậm quá trình đọc của mình bằng cách viết ra các câu hỏi vào sổ ghi chú. 

Đặt thêm nhiều câu hỏi nữa

Đặt thêm câu hỏi về văn bản bạn vừa đọc và bạn sẽ thấy rằng ý nghĩa của văn bản sẽ được khám phá rộng hơn. Áp dụng những điều sau:

 • Viết tất cả các câu hỏi vào sổ tay và ghi chú vào đó khi bạn đọc và hiểu
 • Sau khi đọc, hãy xem bạn có thể trả lời được bao nhiêu câu hỏi. Nếu một câu hỏi không được trả lời, hãy đọc kỹ văn bản.

Đọc lại lần nữa những gì bạn vừa đọc

Đọc lại văn bản để hiểu đầy đủ ý nghĩa của từng câu và từng đoạn, và có thể tìm thấy nội dung mà bạn vô tình bỏ sót. Bạn có thể áp dụng những cách sau:

 • Chọn tài liệu quảng cáo hoặc các bài báo ngắn, chẳng hạn như báo hoặc truyện ngắn, để dễ đọc.
 • Sau lần đọc đầu tiên, hãy ghi lại những gì bạn nhớ
 • Đọc lại, bạn sẽ thấy mình ngày càng ghi nhớ nó sâu sắc hơn.

Đa dạng các thể loại nội dung đọc khác nhau

Không chỉ đọc và hiểu tiếng Anh qua sách báo, bạn còn có thể đọc và hiểu tiếng Anh từ nhiều nguồn khác nhau để hiểu sâu hơn về ngôn ngữ và tăng vốn từ vựng của mình. Bạn có thể tìm thấy nhiều nội dung đọc đa dạng hơn bằng cách truy cập các trang web sau:

 • Digg sưu tầm những câu chuyện thú vị
 • Reddit thu thập hình ảnh và trang web từ những người truy cập khác.

Trên đây là 8 cách học tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện khả năng đọc hiểu của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hy vọng những kiến ​​thức bổ ích trên có thể trở thành trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc đọc hiểu tiếng Anh.