Thời học sinh là lúc mỗi người bước vào một môi trường học tập hoàn toàn khác so với thời cấp 3. Tại đây, sẽ có nhiều câu hỏi sâu xa buộc mọi người phải xác định được cách học phù hợp cho bản thân. Hãy đọc bài viết này để tìm ra phương pháp học hiệu quả cho học sinh của mình để không phải hối tiếc về quãng thời gian tươi đẹp nhất của cuộc đời mình.

Để đạt được hiệu quả học tập tốt nhất, nhiều người phải tìm cho mình một phương pháp học hiệu quả, phù hợp với bản thân. Đối với đại học cũng vậy, đối với mỗi môn học, học sinh nên tìm cho mình một cách học khác nhau để tăng hứng thú và xác định được mục tiêu phấn đấu, hoàn thành trong thời gian ngắn nhất có thể. Dưới đây là một số phương pháp học tập hiệu quả cho sinh viên mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay.

Trân trọng từng tiết học trên giảng đường

Nhiều nhóm sinh viên có hiện trạng là chán nghe bài giảng trên giảng đường. Bởi vì trong môi trường đại học, bạn sẽ không bị giáo viên chủ nhiệm hoặc giáo viên bộ môn trừng phạt khi bạn “nghỉ học”. Cũng sẽ không có bất kỳ “Red Stars” nào để theo dõi khi bạn đến muộn. Điều này vô tình khiến nhiều học sinh thờ ơ với lớp học của mình.

Cũng sẽ có nhiều trường hợp đến trường chỉ để điểm danh. Nhưng rồi trong lớp không để ý, tham gia lớp học. Đây là điều rất đáng tiếc.

Việc tạo ra một lớp học mang đến cho học sinh rất nhiều công sức, sự cố gắng và tâm huyết của những người thầy, người cô trong lớp. Mỗi bài học, mỗi trang của giáo án đều chứa đầy kiến ​​thức và thông tin về môn học. Trên thực tế, trên lớp học, họ không thể cung cấp, giảng dạy chi tiết, thậm chí là chép lại.

Vì vậy, họ sẽ chỉ cung cấp ý chính, điểm mấu chốt là đặc biệt quan trọng đối với nội dung. Nếu bạn bỏ lỡ những câu hỏi này, bạn cũng bỏ lỡ những kiến ​​thức nền tảng cần thiết trong ngành học của bạn. Điều này có thể khiến quá trình ôn thi cuối kỳ môn Văn của bạn sau này trở nên khó khăn và gian khổ hơn khi bạn phải tổng hợp kiến ​​thức lại từ đầu. Đây là một trong những phương pháp học hiệu quả cho sinh viên được nhiều bạn trẻ áp dụng.

Xác định phương hướng, mục tiêu ngay từ đầu

Khi làm bất cứ việc gì, chúng ta đều cần xác định cho mình một thái độ sống rõ ràng, đúng đắn và chúng ta cũng vậy. Hãy rõ ràng bạn đang học để làm gì, bạn đang học như thế nào, bạn đang học ở đâu … Mỗi khi nhiệt huyết của bạn giảm xuống và bạn không muốn cố gắng thêm nữa, hãy có một động lực rõ ràng để thúc đẩy bản thân. Khi học phải nghiêm túc và kiên trì. 

Nhiều sinh viên xem việc học đại học như một chuyến đi khám phá thủ đô hơn là chuẩn bị cho tương lai. Cũng có nhiều sinh viên đến tham gia các lớp học, hoặc chỉ để trò chuyện với bạn bè. Điều này không chỉ làm lãng phí thời gian và kiến ​​thức của bạn mà còn lãng phí tiền bạc.

Hãy luôn nghĩ đến số tiền mà bố mẹ dành cho việc học của chúng ta, tuy hơi thực tế nhưng đó sẽ là động lực để bạn làm việc chăm chỉ, đừng bỏ qua việc học nhé.

Đi học đầy đủ

Bạn nên đi học càng nhiều càng tốt, ngay cả khi việc đi học chỉ chiếm 10% tổng số điểm cuối cùng của bạn. Tham gia một khóa học đầy đủ giúp bạn không bỏ lỡ những kiến ​​thức quan trọng mà giáo viên dạy trên lớp và những yêu cầu mà giáo viên giao cho bạn để hoàn thành. 

Tất nhiên, là sinh viên, bạn vẫn phải dành thời gian giao lưu, đi làm thêm, học ngoại ngữ, v.v. Tuy nhiên, cần biết cách sắp xếp thời gian để mọi thứ được cân bằng nhé!

Bắt đầu học ngay từ những bài học đầu tiên

Hãy bắt đầu học ngay từ những buổi học đầu tiên, đừng đợi đến khi kỳ thi đến gần, thời gian học ngắn và có nhiều môn học, sẽ buộc bạn phải học thuộc lòng theo cách học vẹt, việc học không hiệu quả, căng thẳng, dễ bị stress và hỏng bài. sức khỏe, nhưng kết quả không cao.

Tốt hơn bạn nên ngồi ở bàn đầu tiên hơn là bàn cuối cùng

Bạn có thường tránh ngồi bàn trước trong giờ học không? Bạn ngại ngùng vì sợ bị thầy cô hỏi, hay sợ bị gọi là “bon chen”? Trên thực tế, chúng ta thường có xu hướng ngồi ở giữa hoặc phía sau. Tuy nhiên, đây là một sai lầm để lại hậu quả nghiêm trọng. 

Bạn sẽ không thể tập trung ở bàn cuối vì hầu hết những người chọn ngồi bàn cuối là vì công việc cá nhân. Ngồi ở phía sau có thể không nghe thấy giảng viên nói gì, hoặc thậm chí không nhìn thấy bảng trắng hoặc các slide thuyết trình. Và có rất nhiều lợi thế mà bạn sẽ chỉ biết khi bạn ở bàn đầu tiên.

Tìm cho mình những người bạn

Tìm những người bạn của riêng bạn để khi bạn cảm thấy lười biếng, họ sẽ là động lực để bạn đến trường. chỉ nói đùa thôi! Đại học không phải là tất cả những gì bạn biết, bạn bè của bạn sẽ nói với bạn những điều bạn không biết.

Họ sẽ đưa bạn đến các câu lạc bộ, hoạt động vui chơi, hội thảo, kỹ năng mềm … và vô số địa điểm để bạn mở mang kiến ​​thức và tham quan. Hay nói một cách đơn giản, họ sẽ lôi bạn ra khỏi phòng vì những chủ đề khô khan, cứng nhắc hoặc hàng núi bài tập, bài vở mà bạn chưa “đụng đến”.

Một người bạn sẽ là người học cùng bạn, chơi với bạn và cùng bạn phát triển. Hãy nhớ “Muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi một mình.” 

Đặt câu hỏi và nêu quan điểm của bạn

Nếu có cơ hội, bạn nên xung phong thuyết trình và thực hành trên bảng đen. Mỗi lần, giáo viên sẽ thêm dấu “+” vào tên của bạn trong danh sách lớp của bạn. Với mỗi dấu ‘+’, bạn sẽ nhận được điểm từ 0,25 đến 1 trong bài kiểm tra giữa kỳ, tùy từng môn. Những điểm này vừa có giá trị vừa dễ kiếm.

Những điểm cộng này sẽ giảm bớt căng thẳng cho kỳ thi của bạn. Nó cũng sẽ cải thiện điểm số của bạn nếu bạn vô tình mắc lỗi trong bài kiểm tra. Không chỉ vậy, mạnh dạn bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề và có thể hiểu đúng, nhớ lâu các bài học trên lớp. 

Tạo tâm trạng thoải mái khi học

Tạo tâm trạng thoải mái khi ngồi học, khi ngồi vào bàn học nhớ tập trung vào những việc không quan trọng. Đó cũng là một cách tuyệt vời để bạn tiếp thu và có tinh thần học tập tốt hơn.

Làm cho bản thân hứng thú với môn học, muốn tìm hiểu, nghiên cứu nó. Điều này sẽ tạo cho bạn cảm giác muốn học nhanh, tiếp thu và nhớ lâu hơn. Không cho phép mình bị căng thẳng, mất tập trung khi học.

Dành thời gian cho việc học tại nhà

Bạn nên thường xuyên dành thời gian học ở nhà. Lên đại học và tự học ở nhà không còn khó khăn như thời cấp 3. Bạn không phải thức cả đêm hoặc thậm chí làm bài tập về nhà.

Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành ra 20 – 30 phút cho mỗi môn là có thể nắm vững những gì đã học hôm trước và biết được những gì sẽ học vào ngày hôm sau. Bạn phải biến nó thành một thói quen hàng ngày. 

Mặc dù không ai kiểm tra bài tập cũ của bạn trong lớp, nhưng việc tự học thường xuyên sẽ giúp bạn tiếp thu kiến ​​thức nhanh hơn vì bạn biết mình đang học gì, điều này rất tốt cho việc luyện thi của bạn. .

Kỹ năng đọc sách

Đọc là một kỹ năng không thể thiếu vì có rất nhiều thứ để học ở trường đại học. Đọc cần sự tập trung để đọc và hiểu. Đầu tiên, bạn chọn cho mình những kiến ​​thức vừa đủ để hiểu rõ về cách bố trí và hệ thống nguyên vật liệu nhất có thể. Một chương khá dài, vì vậy bạn nên đọc trước phần tóm tắt hoặc kết luận của mỗi chương, điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về toàn bộ chương.

Đừng đọc đi đọc lại cùng một câu. Thông thường khi không hiểu một câu nào đó, chúng ta thường đọc đi đọc lại nhiều lần để hiểu, nhưng thực ra lại không hiểu vì bạn không chú ý. Nếu bạn vẫn không thể tập trung, bạn sẽ không hiểu dù có đọc lại. Đừng nghĩ rằng việc đọc lại nếu không hiểu sẽ làm chậm tốc độ đọc của bạn. Tập trung vào việc đọc cho đến khi bạn hiểu.

Một người đọc hiệu quả là người biết đọc nhanh ở đâu và đọc chậm ở đâu. Như phần giới thiệu, lời nói đầu, phần mở rộng… chúng ta có thể đọc nhanh hơn, những phần chuyên sâu bạn có thể đọc chậm lại để dễ hiểu hơn.

Tìm kiếm tài liệu

Trong xu thế phát triển hội nhập hiện nay, nguồn học liệu không còn là vấn đề khó. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với tôi và một số sinh viên hiện nay là phương pháp luận, lựa chọn giáo trình, tài liệu tham khảo, giáo trình…

Chúng ta nên tìm kiếm các nguồn tài liệu và tài liệu giảng dạy dưới sự hướng dẫn của giáo viên, họ sẽ sắp xếp các nguồn lực cho chúng ta theo thứ tự ưu tiên.

Bạn phải đọc thêm sách về chủ đề này trong thư viện để có thêm kiến ​​thức, hoặc bạn có thể vào thư viện điện tử để tìm những nguồn thông tin phong phú trên Internet. Cách học tốt nhất và hiệu quả nhất là thường xuyên tập trung vào bài giảng, học phần nào, học bài nào để nắm vững.

Rèn luyện thêm các kỹ năng

Một phương pháp học tập hiệu quả khác dành cho học viên mà Seoul Academy muốn chia sẻ đó là “Hãy tự mình rèn luyện thêm các kỹ năng bổ sung”.

Thời sinh viên cũng là thời gian tốt nhất để học thêm các kỹ năng. Bởi vì bạn đang kiểm soát thời gian của mình, bạn đủ trưởng thành để biết bạn và công việc tương lai của bạn đòi hỏi gì. Và, đây cũng là lúc việc học tập trung và quyết tâm nhất của một người đạt đến đỉnh điểm.

Học sinh có thể chọn học nhiều kỹ năng. Có thể bổ sung thêm các kỹ năng cần thiết để phục vụ học tập và tốt nghiệp như kỹ năng tin học văn phòng, tiếng Anh, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, v.v. Kỹ năng mềm, kỹ năng tự vệ, tổ chức tố tụng, quản lý …

Một vấn đề đặc biệt là tiếng Anh. Bên cạnh chuyên ngành ngoại ngữ, tiếng Anh vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều sinh viên Việt Nam. Vì đây là điều kiện đủ để bạn xét tốt nghiệp và xin việc sau này. Nhưng đối với môn tiếng Anh, không phải ai cũng có thể học được môn này trong thời gian ngắn.

Ôn luyện trước khi thi

Bạn cần xem lại tất cả những gì giáo viên đã dạy trên lớp và những gì bạn cần học ở nhà, tóm tắt lại tất cả những kiến ​​thức trọng tâm của môn học, đôi khi chỉ là vài tờ A4.

Còn những môn phải học thuộc lòng như triết học, chủ trương đường lối của Đảng cộng sản Việt Nam… thì giảng viên sẽ đưa ra đề cương và hạn chế ôn tập. Bạn cũng sẽ có thời gian nghỉ ngơi ít nhất một tuần để học trước kỳ thi. 

Hãy áp dụng những điều trên để việc học của bạn trở nên thoải mái và dễ dàng hơn mà không khiến bạn cảm thấy áp lực khi dành thời gian cho những việc vui khác như: làm thêm, tình nguyện …