Nhiều phụ huynh lo lắng khi con học chưa tốt môn Tiếng Việt – môn học quan trọng trong chương trình giáo dục tiểu học. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số cách để phụ huynh giúp con học lớp 4 học tiếng Việt tốt hơn. 

Chuẩn bị bài trước ở nhà

Lớp học thường ngắn nên hầu hết giáo viên phải làm tương đối nhanh để theo kịp. Vì vậy, học sinh cần phải làm bài tập ở nhà để tiếp thu đầy đủ bài giảng của giáo viên. Cha mẹ nên hướng dẫn con đọc bài trước ở nhà trước khi đến lớp, nếu có điều gì không hiểu có thể nhờ giáo viên giải thích cặn kẽ. Việc chủ động kiến ​​thức sẽ giúp trẻ không bị bỡ ngỡ trước kiến ​​thức mới và trẻ có cơ hội hiểu bài sâu hơn.

Chăm chú nghe giảng

Nhiều học sinh lớp 4 môn Tiếng Việt thường xuyên mất tập trung, làm việc riêng và không chú ý đến việc giảng dạy của cô giáo. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập của trẻ. Các bậc phụ huynh cần cho con em mình chăm chú lắng nghe trên lớp, ghi nhanh những ý chính, trọng điểm bài giảng của giáo viên, mang về nhà đọc để hiểu rõ hơn nội dung bài giảng. Sự giảng dạy của cô giáo vô cùng quý giá, bởi nó không có trong sách giáo khoa, và sự tập trung, nghiêm túc lắng nghe của các con khi đến lớp sẽ giúp các con tiếp thu được nhiều kiến ​​thức mới lạ và thú vị.

Cho trẻ đọc thêm sách văn học

Cha mẹ nên trau dồi thói quen đọc sách cho con ngay từ khi còn nhỏ. Mỗi trang sách là một thế giới mới, cung cấp cho trẻ những kiến ​​thức cuộc sống bổ ích và cần thiết. Muốn con học tốt môn Tiếng Việt lớp 4, các bậc phụ huynh nên mua nhiều sách liên quan đến văn học cho con đọc để tham khảo. Đọc nhiều mang lại cho trẻ vốn từ vựng phong phú, trẻ học cách diễn đạt câu trôi chảy, sử dụng từ đúng ngữ cảnh và biết cách phân biệt những từ sai chính tả thường gặp. Với những điều này, các bạn trẻ sẽ viết văn rõ ràng, mạch lạc, đầy đủ thông tin và đạt điểm cao trong học tập. Tuy nhiên, cha mẹ cần chọn sách phù hợp với lứa tuổi của con, tránh chọn sách có nội dung quá khó, trừu tượng. 

Tập viết nhiều bài tập làm văn cho con.

Tiếng Việt muốn làm tốt các bài tập làm văn miêu tả, kể về một sự vật, sự việc, hiện tượng đòi hỏi các em phải có kĩ năng viết văn tốt. Các bậc phụ huynh nên đưa ra các dạng đề bài văn khác nhau để cho con em mình luyện viết. Ví dụ, mô tả con vật yêu thích của bạn? Mô tả loài hoa yêu thích của bạn? Kỉ niệm khó quên của bạn là gì? … Những chủ đề này có tác dụng kích thích tư duy sáng tạo ở trẻ. Trước khi cho trẻ tập viết, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ cách lập dàn ý chi tiết hay còn gọi là dàn ý. Dựa trên các ý đã nêu, các em có thể viết được những đoạn văn có đầy đủ các thông tin cần thiết, tránh trường hợp bỏ sót hoặc quên thông tin quan trọng. Tập viết mở rộng giúp cách sử dụng câu và cách viết của trẻ mạch lạc và giàu cảm xúc hơn.

Trẻ học tiếng Việt dựa trên sơ đồ tư duy

Nếu không có phương pháp học đúng và dễ hiểu, trẻ khó tiếp thu được lượng kiến ​​thức tương đối lớn trong sách Tiếng Việt lớp 4, vì vậy phụ huynh hoặc giáo viên có thể gợi ý cho trẻ học qua sơ đồ tư duy. Phương pháp này rất hiệu quả, trẻ sẽ ghi lại ý chính và nội dung cơ bản của bài theo mô hình minh họa mà trẻ mong muốn. Sơ đồ tư duy có thể chia thành nhiều nhánh khác nhau, nội dung như sau: tên tác phẩm, tác giả, đặc điểm nội dung, đặc sắc nghệ thuật … Đề, nắm chắc kiến ​​thức trọng tâm, trong quá trình kiểm tra, các em chỉ cần để phát triển từ chủ đề chính để có thể hoàn thành tốt bài thi.

Thuê gia sư dạy tiếng Việt cho trẻ em

Muốn con học tốt môn Tiếng Việt lớp 4, phụ huynh có thể thuê gia sư dạy kèm cho con 2 lần / tuần. Gia sư đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung những kiến ​​thức còn thiếu sót của trẻ. Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và khả năng giao tiếp tốt, gia sư Tiếng Việt lớp 4 sẽ mang đến cho các em học sinh những bài giảng thú vị và dễ tiếp cận. Dạy và học một thầy một trò tạo điều kiện thuận lợi nhất để giáo viên hay học sinh nắm bắt được tình hình học tập của học sinh để có biện pháp dạy học phù hợp.

Một lợi ích nữa là các em có thể thoải mái hỏi gia sư những thắc mắc của mình, gia sư có nhiệm vụ giải đáp thắc mắc giúp các em hiểu bài sâu hơn. Vì vậy, gia sư dạy kèm tại nhà là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp các em lớp 4 học tốt môn Tiếng Việt hơn.