Khi học Ngữ Văn 10, trước hết các em phải chuẩn bị cho môn học. Khi chuẩn bị bài, học sinh thường chọn sách tham khảo để ôn tập chăm chỉ 10. Sau đây là hướng dẫn cách học văn lớp 10 hay và hiệu quả nhất cho các bạn tham khảo.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Học Tốt Văn 10 Hay Nhất

Lớp 10 là lớp học quan trọng, là nền tảng của toàn bộ cấp học phổ thông. Bước vào lớp 10, học sinh còn phải đối mặt với một môi trường hoàn toàn khác so với cấp 2, từ việc lựa chọn môn học cho đến phương pháp học và dạy. Những thay đổi về nội dung các môn học phổ thông, đặc biệt là môn văn sẽ khiến học sinh ít nhiều lúng túng, đặc biệt môn văn là một trong hai môn thi bắt buộc trong kỳ thi tuyển sinh đại học, bắt đầu từ năm đầu THPT. Vào năm 2019, kỳ thi của bạn sẽ bao gồm khóa học 3 năm: 10, 11, 12. Vậy đâu là cách học văn hiệu quả dành cho dân chuyên cũng như không chuyên? Hãy cùng tìm hiểu những cách học điểm 10 tuyệt vời sau đây:

Nắm vững kiến ​​thức trọng tâm của môn văn lớp 10

Văn học lớp 10 bao gồm văn học sử thi, tóm tắt văn bản tự sự, phương pháp phân tích đoạn thơ, biện pháp tu từ, văn tự sự và văn nghị luận.

Vì vậy, để học tốt môn ngữ văn, các em cần chú ý đến phương pháp tập trung phân tích thơ, văn, nghị luận. Vì đây là những kĩ năng cơ bản nhưng lại chiếm tỉ lệ cao trong các bài văn THPT quốc gia trong cả chương trình ngữ văn 3 năm. 

Có một cách học hợp lý

Do nội dung kiến ​​thức trên lớp của cấp THCS nặng và dày hơn so với môn văn nên bước vào lớp 10, học sinh cần làm quen với áp lực học tập và phải tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân. Cách viết ngắn gọn và sâu sắc, cách ghi nhớ nội dung mà không cần đọc quá nhiều, học cách ghi và ghi nhớ bài dựa trên những từ khóa, những ý tưởng “xương sống”.

Muốn học tốt môn văn phải “dám làm chủ động”

Nguyên nhân khiến nhiều học sinh lớp 10, 11, 12 “sợ” môn văn trước hết là do hầu hết các em học văn đều học với tâm lý “học để thi”, học thuộc lòng, dạy đọc chép. Điều này dẫn đến sự lười biếng trong tư duy văn học, muốn tìm tòi, khám phá thì ngại, không dám bộc lộ cảm xúc thật của mình. Lo lắng về sự kém cỏi của bản thân cản trở sự chủ động của bạn trong lĩnh vực văn học. Khác với các môn tự nhiên như toán, lý … một khi mất gốc thì khó học lại, còn môn văn bạn hoàn toàn có thể giải được chỉ với một chút cố gắng.

Vì vậy, thay vì tự cười nhạo bản thân, tốt hơn hết bạn nên tin rằng mình có khả năng học tốt môn văn, đây chính là chìa khóa vàng giúp bạn năng động và hăng hái hơn trong quá trình khám phá văn học. Ngoài ra, bạn cần có một phong cách học tập tích cực, và bạn cần biết cách nói chuyện với giáo viên của mình. Ở lứa tuổi học sinh phổ thông, các em có thể tự chủ tâm trí của mình, đôi khi cảm nhận của thầy cô về câu kinh hay bài kệ nào đó không hợp với cảm nhận của các em, các em có thể trình bày một cách trung thực và chân thực nhất. thực tế. Giáo viên chắc chắn sẽ đánh giá cao những học sinh có ý kiến ​​như vậy.

Đọc nhiều hơn, viết nhiều hơn, sáng tạo hơn

Trần Anh Đức, học sinh lớp 12 chuyên Văn trường THPT Chuyên Amsterdam, Hà Nội, từng đoạt giải Nhất môn văn trong kỳ thi HSG quốc gia năm 2012, phản hồi về bí quyết học tốt môn Văn: “Thực ra em không có. Một. Thật là một bí mật cao quý. Nhưng kinh nghiệm của tôi là đọc nhiều hơn, viết nhiều hơn và sáng tạo hơn nữa. Không ai giỏi khi bắt đầu cả. Tất cả là do sự rèn luyện. Quan điểm của tôi là luôn học hỏi từ những người giỏi hơn mình . “

Thật vậy, muốn học tốt môn văn thì trước hết phải đọc nhiều, đọc nhiều. Khi bạn đọc nhiều lần những tác phẩm văn học kinh điển của các nhà văn nổi tiếng trong và ngoài nước, bạn sẽ bắt chước được mạch tư duy, cảm nhận và phong cách viết của họ. Sau đó, bạn sẽ áp dụng tư duy và cảm nhận của những người đi trước đó, từ khi bản thân bạn chưa giỏi, vào bài viết của mình.

Một mẹo hữu ích là bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày từ 30 phút đến một giờ để đọc. Ghi nhớ để đọc chứ không phải học thuộc lòng, thực sự là một cách rất hiệu quả để khiến những ý tưởng chảy trong đầu bạn và bật lên bất cứ lúc nào bạn đang làm bài kiểm tra hoặc bài thi. Sau đó tập thói quen viết nhật ký mỗi ngày để trau dồi tư duy và cách dùng từ… Tập viết cho báo cũng là một cách truyền cảm hứng tuyệt vời để bạn theo đuổi môn học.

Đừng dựa vào sách tham khảo

Hãy nhớ rằng, văn học là thứ do chúng ta sáng tạo nên hãy viết bằng cảm xúc và tâm hồn thật của mình chứ đừng “mượn” lời của người khác. Sử dụng sách tham khảo không phải là điều xấu nhưng bạn nên tham khảo ý tưởng để viết bài của mình, không nên ỷ lại. Viết một bài văn theo suy nghĩ và cảm nhận của bạn, sau đó đọc lại bài tham khảo. Cách này sẽ giúp chúng ta bổ sung nhiều ý tưởng mới so với những ý tưởng đã phát triển trước đó và làm cho cuốn sách tham khảo trở nên “hữu ích” hơn.

Làm thế nào để tiếp thu văn học trên lớp một cách hiệu quả?

Chống bị buồn ngủ

Cách tốt nhất để không ngủ gật là tích cực tham gia vào lớp học. Điều này không chỉ giúp chống buồn ngủ mà còn giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích để nhớ bài lâu hơn. Nếu không hiểu có thể mạnh dạn giơ tay, để giáo viên có thêm niềm tin và phân tích bài cho chắc chắn. Hãy “biến” giờ học văn học trở nên thú vị bằng cách tạo các nhóm cạnh tranh để cùng nhau xây dựng bài học. Hãy thử thể hiện diễn xuất và giọng đọc của mình qua bài văn trên lớp, môn văn sẽ “dễ nuốt” hơn bao giờ hết.

Sử dụng sơ đồ tư duy

Nếu bạn cảm thấy lớp học tràn ngập các ý tưởng, khiến bạn khó tiếp thu thì hãy nhấn mạnh những ý chính mà giáo viên thường lưu ý trên lớp. Bạn có thể sử dụng một bản đồ để nghiên cứu dàn bài. Ý tưởng chính nằm ở giữa, và các điểm con nhỏ hơn sẽ là các nhánh nhô ra ngoài. Văn học là một môn học giàu cảm xúc, nhưng nếu bài làm của bạn nhiều cảm xúc mà thiếu ý nghĩa thì khó đạt điểm cao. Sơ đồ dạng cây sẽ giúp bài viết của bạn đi đúng hướng.

Tập trung vào bài giảng

Tập trung luôn làm cho khóa học hiệu quả nhất, bất kể nó là gì. Ở tuổi 10, 11, 12, các bạn đang trong giai đoạn “nổi loạn” về tính cách, giới tính, tình cảm,… nên nhiều lúc mất tập trung. Tuy nhiên, muốn học tốt môn văn, bạn chỉ có thể tập trung nghe thầy cô giảng bài, không được tự làm bài, ghi chép bài đầy đủ.Bỏ tất cả điện thoại di động, mơ mộng hay đồ ăn vặt sang một bên và tích cực phát biểu ý kiến ​​trong lớp. Nó cũng thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với giáo viên, khiến giáo viên hứng thú với công việc và tất nhiên các tiết học sẽ hiệu quả hơn. Thêm vào đó, các bản ghi bài đầy đủ và sạch sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung vào việc học và ghi nhớ bài học nhanh hơn.

Hãy thoải mái và viết ra cảm giác thực sự của bạn

Khi làm bài thi, hãy mạnh dạn bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ thật của mình mà không cần cố gắng gượng ép. Sự thật từ trái tim đi vào trái tim. Vì vậy, nếu bạn muốn viết một bài báo hay, hãy viết những suy nghĩ của bạn. Đừng ngại viết về những điều mới mẻ, những suy nghĩ, quan điểm và mối quan tâm của riêng bạn không phù hợp với cuốn sách này. Đôi khi, một chút sáng tạo có thể làm cho bài viết của bạn trở nên nổi bật và ngôn từ của bạn chắc chắn hơn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng học văn và các môn học khác là một hành trình khám phá chậm rãi, đừng ép bản thân bị ép buộc bởi trí óc. Hãy học tập với niềm vui và sự yêu thích, bạn sẽ thấy rằng học văn không khó chút nào, và quan trọng hơn cả là bạn sẽ cảm nhận được nhiều lợi ích của những giá trị văn học mang lại. Có thể thấy, chỉ cần có tâm huyết và phương pháp học đúng đắn thì việc thành thạo môn văn không phải là điều quá khó. Chúc các bạn áp dụng thành công những chia sẻ trên!