Trung tâm gia sư Vina chia sẻ cách học mỹ thuật hay giúp bé tiến bộ nhanh chóng và không còn sợ nghệ thuật nữa.

Cha mẹ nào cũng mong con mình phát triển toàn diện trong giáo dục văn hóa và giáo dục kỹ năng, giáo dục thẩm mỹ bổ sung cho nhau. Chính vì điều này mà từ mẫu giáo đến hết trung học cơ sở, các khóa học dành cho trẻ em bao gồm những môn học mang tính thẩm mỹ cao như âm nhạc hay nghệ thuật, những trẻ thực sự có năng khiếu muốn theo học bộ môn này sẽ đi sâu hơn vào thanh nhạc của việc học. lớp học, lớp học vẽ tranh, v.v.

Nếu âm nhạc dạy chúng yêu đời và đi theo hướng tốt đẹp hơn, thì nghệ thuật dạy chúng sáng tạo và hướng chúng đến một cuộc sống muôn màu. Nghệ thuật giúp trẻ phát triển trí não hơn vì trẻ cần quan sát, hiểu, suy nghĩ và cảm nhận vẻ đẹp mà trẻ nhìn thấy ngay từ khi còn nhỏ, nuôi dưỡng tài năng của trẻ về kiến ​​trúc, hội họa hoặc thiết kế. thiết kế. Là một môn học đòi hỏi năng khiếu, nhưng không có nghĩa là bạn không thể học nếu không có năng khiếu. Cùng tham khảo một số điều cần thiết được chia sẻ dưới đây của Gia sư Vina để học môn mỹ thuật tốt hơn nhé. 

Tìm ra niềm đam mê

Từ xa xưa, con người đã biết làm đẹp cho đời, làm đẹp nhà cửa, làm đẹp vật dụng, làm đẹp cho ngôi nhà của mình, ngày đó chủ yếu là vì thấy đẹp. Nó nói lên suy nghĩ và mong muốn của mọi người. Sau này, với sự phát triển hơn nữa của cuộc sống, nghệ thuật cũng bắt đầu tập trung vào các công trình kiến ​​trúc sáng tạo, thiết kế nhà ở hiện đại và tiện nghi hơn …

Chính vì vậy mỹ thuật được đưa vào giảng dạy ở lứa tuổi mầm non nhằm hướng các em phát triển tốt hơn về mặt giáo dục thẩm mỹ, góp phần cho sự phát triển của xã hội và cộng đồng trong tương lai. Vì đây là môn học thiên về năng khiếu và sự sáng tạo nên nhiều học sinh không có năng khiếu dễ muốn học môn này, dẫn đến chán nản trong học tập. Hãy để các em tìm thấy niềm đam mê hoặc khơi dậy hứng thú với môn học để các em học tốt hơn.

Nghệ thuật cần phải cảm nhận được vẻ đẹp và ý nghĩa của nó thông qua quan sát, vì vậy để tìm thấy niềm đam mê cho bản thân đòi hỏi mỗi người phải có sự quan sát thường xuyên về mọi thứ và mọi thứ trong cuộc sống. Chọn quan sát những gì chúng ta thích, chẳng hạn như một số người thích ngắm bầu trời, một số người thích ngắm hoàng hôn, một số người thích xem người nông dân làm việc trên cánh đồng… tức là bắt đầu từ những gì chúng ta thích, chúng ta sẽ có thể cảm nhận sâu sắc hơn, và hy vọng sử dụng Nhận thức của chính chúng ta để mang lại vẻ đẹp đó, bằng cách miêu tả chúng dưới dạng cảm nhận của chúng ta về sự kiện hoặc sự vật đó. 

Cảm nhận tốt về màu sắc

Muốn học tốt môn mỹ thuật thì màu sắc là thứ không thể thiếu, một bức tranh dù đẹp đến đâu nhưng nếu màu sắc không phù hợp, không thống nhất thì cũng khiến bức tranh mất đi giá trị. Vì vậy màu sắc vô cùng quan trọng trong một bức tranh. Có thể sử dụng màu sắc và phối màu một cách hài hòa là điều không phải ai cũng làm được.

Tuy nhiên, nếu không phải là chuyên gia mỹ thuật, chúng ta vẫn có thể sử dụng màu tương đối, đọc nhiều sách về cách phối màu, xem tranh của các họa sĩ và xem chúng được kết hợp như thế nào. Sau đó, các em tự phối, trộn màu theo cảm quan đã học, nhờ sự đánh giá của giáo viên mỹ thuật hoặc người có khiếu thẩm mỹ và chuyên môn để biết các em có khiếu về màu sắc.

Sắp xếp bố cục bài vẽ

Bên cạnh màu sắc, cách sắp xếp các thứ trong bức tranh cũng quan trọng không kém. Bố cục sẽ giúp bức tranh có hồn và có chiều sâu hơn, nó tạo sự cân bằng cho bức tranh và dễ cảm nhận sự vật, sự kiện hay con người được miêu tả trong bức tranh hơn. Bố cục đòi hỏi một con mắt thẩm mỹ để sắp xếp cân đối.

Thực hành điều này tương tự như cách chúng ta học cách cảm nhận màu sắc. Đó là việc tham khảo, quan sát tranh của các họa sĩ thường đọc trên mạng, cách sắp xếp bố cục hợp lý từ sách. Bạn có thể ghé thăm một bảo tàng nghệ thuật để có được những quan sát đa dạng và chân thực hơn cho bản thân. 

Luyện nét vẽ cứng cáp hơn

Nhiều học sinh đã học trung cấp nhưng vẽ hình còn rất yếu, thiếu nền tảng, đó là do các em chưa chú trọng đến việc bồi dưỡng môn học này. Vẽ tốt cũng giúp mọi người hứng thú hơn với việc vẽ. Hãy tưởng tượng chúng ta muốn vẽ một cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp, nhưng không thể thực hiện được vì chúng ta không có kiến ​​thức cơ bản về nét vẽ, điều này thật đáng buồn. Thường xuyên học cách vẽ hoặc in bản vẽ trên mạng và luyện tập cho quen dần cũng là một cách để bạn rèn luyện khả năng vẽ của mình. chúc bạn thành công!

Kỹ năng thực hành là thực hành nâng cao năng lực chuyên môn, vận dụng kiến ​​thức lý thuyết vào thực tế trình diễn kỹ thuật, kết hợp với trí não. Kết quả cuối cùng là một sản phẩm, một bức tranh hoặc một tác phẩm.

Các kỹ năng thực hành cụ thể cho chủ đề này bao gồm: xác định và xây dựng bố cục, kỹ năng phương pháp dựng hình, đánh bóng và hoàn thiện.

Xây dựng bố cục như thế nào cho hợp lý, đẹp và có sáng tạo?

Thông thường, trong nguyên tắc bố cục người ta thường nói đến các yếu tố cân bằng, cân bằng của ảnh, ánh sáng và bóng râm, và màu sắc. Để bố cục đẹp, ngoài việc chọn vị trí đẹp thì việc nắm bắt cấu tạo, đặc điểm của nhân vật để phán đoán cũng là một vấn đề quan trọng. Không phải bất kỳ bố cục nào cũng chia đôi khoảng cách giữa các cạnh hoặc trên và dưới, mà nó cần phụ thuộc vào cấu trúc chung của mẫu.

Ví dụ, góc của người ngồi ở bên cạnh khác với góc của người ngồi ở phía trước khi sáng tác ảnh, bởi vì người ngồi ở bên cạnh, cơ thể quay sang một bên và phía trước tạo ra một nhiều khoảng trống nên khối lượng sẽ không được cân đối, nếu tờ giấy Khoảng cách giữa hai cạnh bằng nhau và bố cục bị lệch.

Vì vậy, việc xác định và xây dựng bố cục phải luôn linh hoạt, tùy theo từng mẫu, không phải bố cục nào cũng phải theo phương pháp chia đều khoảng cách.

Ngoài ra, việc xử lý không gian cũng làm thay đổi bố cục, bố cục bản vẽ cần được xử lý hợp lý để tạo sự cân đối

Kỹ năng dựng hình

Hiệu quả dựng hình có tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quan sát, so sánh, phân tích, đánh giá và nắm vững lý thuyết về phương pháp dựng hình, kiến ​​thức về giải phẫu tạo hình, phối cảnh xa gần, thước đo, cách sử dụng dây dọi.

Đây là những yếu tố cần thiết mà người học cần hiểu và áp dụng khi họ xây dựng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng của mình, bạn sẽ cần thực hành với nhiều cách vẽ thường xuyên để bạn có thể trở nên thành thạo hơn và khám phá ra nhiều cách vẽ khác hiệu quả hơn.

Muốn vậy, người học có thể trang bị cho mình một cuốn sổ ghi chép, trong đó ghi chép chính là các bản vẽ và phác thảo. Vẽ là để ghi nhớ, vẽ là để nắm vững, hiểu và nâng cao khả năng nhận biết hình khối, các phương pháp dựng hình trôi chảy hơn….

Ghi chép kiểu này mọi lúc mọi nơi, có thể ghi bất cứ vật gì, đồ vật nào, ví dụ vẽ nhiều tay chân ở nhiều vị trí khác nhau thì sẽ hiểu rõ hơn về cấu tạo, hình thái của chúng, ghi chép sẽ cải thiện rất nhiều. các bức vẽ bán thân hoặc toàn thân, và cũng có thể hỗ trợ các lĩnh vực khác của nghề nghiệp, chẳng hạn như bố cục, phác thảo…

Một yếu tố quan trọng nữa là để vẽ lại hiệu quả, người học phải biết cách sử dụng thước và dây dọi một cách hiệu quả. Đây là hai công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc xác định và xây dựng hình khối.