Có thể nói, lớp 6 là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng giữa bậc tiểu học và trung học cơ sở. Học tốt lớp 6 sẽ tạo cho các em “nền tảng” để các em dễ dàng chinh phục kiến ​​thức trong nhiều năm tới. Vì vậy, nắm được những bí quyết tốt để phát triển toàn diện các môn học ở lớp 6 là yếu tố quyết định để đạt 80% điểm.

Hiểu được vấn đề và mong muốn đạt được mục tiêu là học sinh giỏi nhất, chúng tôi sẽ lần lượt chia sẻ những cách học vào lớp 6 hiệu quả nhất.

Hướng dẫn phương pháp học tốt 3 môn chính lớp 6

Môn Ngữ văn: Ưu tiên nâng cao kỹ năng đọc hiểu, viết văn

Chương trình học Ngữ Văn 6 được cấu trúc thành 3 phần: Tiếng Việt, Đọc hiểu và Tập làm văn. Trong đó, đọc hiểu và luyện viết là hai điểm khó, phương pháp học rất khác so với bậc tiểu học.

Chia sẻ các kỹ thuật đọc hiểu văn bản hay để các em học sinh đọc kĩ, nhớ nhân vật, cốt truyện, nhớ bài thơ, hiểu được đặc trưng của từng thể loại. Bạn có thể hỏi tại sao muốn tìm hiểu ý nghĩa của tác phẩm, đồng thời tập viết những bài văn ngắn để ghi lại cảm xúc và suy nghĩ của mình về những con người và sự kiện trong tác phẩm.

Các thầy cô cũng có thêm lời khuyên về cách học các bài tập làm văn, điều quan trọng là bạn phải quyết định kiểu bài đó là gì, đề bài yêu cầu gì và nhanh chóng lập dàn ý trước khi viết bài văn. Đặc biệt sau mỗi bài viết nhớ xem kỹ để tránh những sai sót không đáng có.

Toán: Rèn luyện kỹ năng tính toán và trình bày chính xác

Môn Toán lớp 6 không chỉ khó tiếp tục và mở rộng hơn so với lớp 5 mà còn đòi hỏi ở học sinh kỹ năng cao, đặc biệt là khả năng tính toán và diễn đạt. Đây cũng là hai kỹ năng cần thiết giúp học sinh học tốt phần số học và hình học trong môn Toán 6.

Để học tốt phần đại số, bạn cần làm các phép tính một cách chính xác và nhanh chóng. Luôn tuân thủ các quy tắc khi thực hiện các phép tính. Thời gian tính toán kéo dài, bạn phải bình tĩnh, vì càng sợ càng dễ mắc sai lầm.

Còn ở phần hình học, nếu chỉ tính đúng thôi là chưa đủ. Các em phải tuân theo các bước, quy tắc nhất định để đặt câu hỏi bằng hình ảnh và hoàn thành các bước này để đạt điểm cao. Các em nên sử dụng kết hợp các video hướng dẫn giải trên youtube và các bài học của HOCMAI để xem giáo viên trình bày trên lớp như thế nào để nắm được cách trình bày bài toán lớp 6.

Tiếng Anh: đặc biệt chú ý đến từ vựng và ngữ pháp

Đối với môn Tiếng Anh 6, các em nên tập trung học từ vựng và ngữ pháp. Vì đây là những kiến ​​thức nền tảng quan trọng nhất giúp các em học được những phần khó hơn.

Để học từ vựng, học sinh nên chuẩn bị một cuốn sổ nhỏ, bút các màu và bút dạ. Học viết và phát âm 5 từ mới mỗi ngày thì sau khoảng 1 tháng, vốn từ vựng của các em cũng tương đối nhiều. Để học tốt ngữ pháp, học sinh phải luyện tập nhiều để nắm được chức năng của danh từ, động từ, tính từ, trạng từ và các thành phần câu khác, đồng thời nắm được cấu trúc của các mẫu câu. Ở lớp 6, cần đặc biệt chú ý đến thì hiện tại đơn, thì hiện tại tiếp diễn, động từ phương thức và câu điều kiện.

Lưu ý rằng tập trung vào từ vựng và ngữ pháp không có nghĩa là bỏ bê việc học đọc và viết tiếng Anh. Khi làm bài kiểm tra đọc hiểu tiếng Anh, bạn nên đọc câu hỏi trước khi đọc văn bản, hình thành thói quen dự đoán và suy luận, gạch chân những từ khóa quan trọng. Phần viết yêu cầu nắm chắc từ vựng theo chủ đề và cấu trúc ngữ pháp theo đơn vị. Bạn có thể thực hành viết một đoạn văn về một chủ đề mà bạn đã tự học để nâng cao kỹ năng của mình.

Bí Quyết Học Giỏi Lớp 6 Toàn Diện Các Môn Học

Tập trung trong giờ học

Chú ý nghe giảng và chăm chú lắng nghe là cách tốt nhất để hiểu đầy đủ và nắm vững kiến ​​thức. Mỗi chúng ta, mỗi người chúng ta đều đã từng nói chuyện trong lớp hoặc làm một việc gì đó riêng tư, nhưng lại bỏ sót thông tin quan trọng của lớp. Từ đó dẫn đến sự lúng túng khi ôn bài.

Trên thực tế, chúng ta thấy rằng nhiều học sinh thường né tránh việc ngồi bàn trước, ngại sự chú ý của giáo viên,… nhưng những học sinh ngồi bàn trước sẽ tiến bộ nhanh và tập trung trong giờ học, nhưng thực tế không phải như vậy. 

Ghi chú cô đọng theo cách của riêng bạn

Trên thực tế, chi tiêu quá nhiều cũng không phải là điều tốt, nếu dành quá nhiều thời gian cho việc ghi chép, bạn sẽ không có thời gian để nghe giáo viên giảng bài. Mỗi bạn có một cách ghi chép riêng. Không cần thiết phải ghi lại từng lời giáo viên nói, chỉ những điều đáng nhớ và đáng lưu ý. Thay vì viết quá nhiều, hãy cố gắng ghi lại những kiến ​​thức liên quan bằng sơ đồ.

Làm bài tập đầy đủ và đúng thời gian yêu cầu

Không một giáo viên nào có thể “nhúng tay” vào bài tập của bạn. Bạn có gồng được hay không phụ thuộc vào sự tự giác học tập của bạn. Các bài tập được hoàn thành và đúng hạn sẽ giúp bạn biết được khả năng học môn học của mình đến đâu và bạn cần làm gì để đạt được mục tiêu cao hơn.

Với công sức và thời gian bạn bỏ ra chắc chắn sẽ mang lại thành quả xứng đáng. Hãy giảm bớt thời gian cho việc học và làm những việc như xem máy tính, chơi game, kết bạn, v.v.!

Phương pháp học khoa học

Nhiều người nói rằng tất cả đều là cách học giống nhau, tại sao bạn lại học tốt hơn chính mình. Một chút hoài nghi, nhưng không đáng ngạc nhiên. Trên thực tế, mỗi bạn sẽ có một cách học riêng. Phương pháp hoặc phong cách học tập của bạn có thể không phù hợp với người kia. Vì vậy, chỉ có bạn mới có thể tìm ra cách học tốt nhất.

Thông thường các phương pháp học thường dựa trên:

  • Cách các bạn tìm hiểu một vấn đề khi chưa nắm rõ.
  • Cách các bạn giải quyết một bài toán khó.
  • Cách các bạn ghi chép bài và học thuộc bài.

Những điều này sẽ giúp bạn xây dựng một phương pháp học tập hiệu quả cho bản thân. Cái gì cũng có cái giá của nó, hãy chăm chỉ học tập và nghiên cứu một cách khoa học sẽ giúp bạn đạt được điểm cao.

Giữ tư duy và sức khỏe tốt

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn tiếp thu kiến ​​thức một cách logic và nhanh nhất. Hãy bắt đầu học với trạng thái tinh thần thoải mái nhất bằng nhiều cách khác nhau. Đặc biệt:

  • Thay vì chơi game, chúng ta hãy tập thể dục, thể thao.
  • Ngủ đủ giấc, ít nhất 8 tiếng mỗi ngày.
  • Ăn đủ bữa và đủ chất dinh dưỡng. Thay vì ăn vặt, uống trà sữa,… thì tốt hơn hết bạn nên ăn trái cây, nước ép…

Sử dụng phương pháp ghi nhớ

Đôi khi bạn thường máy móc, ghi nhớ kiến ​​thức một cách thụ động. Vì vậy, tại sao chúng ta không đi và xem có cách nào nhanh hơn và dễ dàng hơn để ghi nhớ. Ví dụ:

  • Bảng hóa trị lớp 8 đầy đủ nhất sẽ được giáo viên hướng dẫn học bằng bài ca hóa trị.
  • Cách nhớ công thức nguyên hàm sẽ có bài thơ về nguyên hàm…
  • Đi kèm theo mỗi định lý hay khái niệm thường sẽ có câu thần chú đi kèm.
  • Học cách ghi nhớ bằng dạng sơ đồ tư duy, kiến thức nào liên quan và khó ghi nhớ thì phải note ra.

Học cách ghi nhớ thông qua sơ đồ tư duy, mọi kiến ​​thức liên quan và khó nhớ đều phải ghi ra giấy.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đó là một trong những cách mà các sinh viên hàng đầu áp dụng và đạt được mục tiêu học tập cao.