Khối B không phải là tổ hợp môn xa lạ đối với các bạn học sinh, khối B gồm 3 môn (Toán, Hóa, Sinh). Với những bạn nào muốn làm bác sĩ, kỹ sư môi trường… thì khối B là lựa chọn đầu tiên đối với các bạn. Sắp tới đây là kỳ thi đại học, cao đẳng bắt đầu đến với các em, vì thế các em phải tập trung cao độ cho việc học cũng như là ôn luyện các khối thi cho mình. 

Tuy nhiên, nhiều bạn học sinh vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình học tập và ôn luyện. Có bạn thì càng học kiến thức lại chẳng vào, nhất là khối B là những môn gồm nhiều kiến thức, công thức… đòi hỏi sự tư duy và logic của người học. Vậy ôn thi đại học, cao đẳng như thế nào là hiệu quả, các bạn hãy cùng trung tâm gia  tham khảo các cách học và bí quyết học sau đây nhé. 

Cách học các môn khối B chuẩn nhất

Đối với môn Toán

Môn Toán là một bộ môn vô cùng quan trọng với các bạn, môn Toán là môn đi theo chúng ta từ khi còn mầm non cho đến cấp 3, sau này lên cao đẳng, đại học vẫn cần học. Bên cạnh đó, môn Toán cũng được tính điểm vào điểm tốt nghiệp cấp 3 của các bạn học sinh.  

Điểm thuận lợi của môn Toán là môn Toán được các bạn học nhiều, số tiết lên lớp cũng nhiều và cũng được các bạn đầu tư vào học thêm. Mặc khác, đề thi môn Toán qua các năm thì các cấu trúc câu, dạng đề tương đối ổn định qua các năm, bám sát với nội dung, kiến thức học qua các năm. Các bạn nên tìm hiểu, luyện tập các dạng đề qua các năm để củng cố kiến thức cho bản thân mình. 

Đề thi qua các năm theo tỉ lệ 50% cho các bạn đậu tốt nghiệp, 20% ở mức vừa với lực học của học sinh và 30% ở mức khó. 30% ở mức khó là dành cho các bạn học sinh khá, giỏi (phân loại học sinh). Tùy vào mức độ và lựa chọn của mình mà các bạn nên có thời gian học tập và ôn luyện kiến thức môn Toán. Đặc biệt là nên chú trọng thường xuyên giải bài tập, các đề thi qua các năm. 

Đối với môn Hóa

Theo các giáo viên và các anh chị sinh viên các trường đại học thì môn Hóa được chia theo 2 dạng trong đề thi, đó là: dạng lý thuyết và dạng bài tập. Các bạn phải nắm vững cả kiến thức lý thuyết cũng như là làm tốt các bài tập. Môn Hóa được cho là môn có nhiều công thức, và cách giải đa dạng. Vì thế các bạn nên chú trọng vấn đề này nhé. 

Trong quá trình học tại lớp, nếu có điều kiện thì hãy làm thí nghiệm để hiểu rõ hơn về các phản ứng, các phương trình. Về nhà hãy thường xuyên làm bài tập, vận dụng tốt lý thuyết được học để áp dụng công thức vào cách giải bài tập. Tự mình viết ra các phương trình phản ứng, tự cân bằng để nâng cao khả năng tư duy và logic. Nếu thường xuyên làm như vậy sẽ giúp các bạn ghi nhớ lâu hơn. Hãy nhớ là nắm vững kiến thức trong SGK các bạn nhé. 

Đối với các câu hỏi dạng bài tập, các bạn phải biết áp dụng công thức vào quá trình giải bài tập. Môn Hóa cũng mang hình thức thi trắc nghiệm trong những năm trở lại đây. Các bạn hãy rèn luyện cho mình khả năng bấm máy tính nhanh, học hỏi những cách giải nhanh nhất để làm bài, tập cho mình khả năng phán đoán kết quả và cách canh thời gian hợp lý để làm bài, tránh trường hợp không đủ thời gian làm bài.   

Đối với môn Sinh

Đa số các bạn học sinh hay lầm tưởng là môn Sinh chỉ cần học thuộc là được, điều này là không nên các bạn nhé. Kiến thức của môn Sinh rất rộng, nếu bạn học thuộc sẽ dễ lẫn lộn các kiến thức với nhau, vì kiến thức môn Sinh nó đan xen lẫn nhau. Để học tốt được môn này, các bạn cần phải ghi nhớ sâu các kiến thức cơ bản để có thể vận dụng khi làm bài tập.

Học thuộc lòng giúp các bạn tiếp cận được kiến thức nhanh hơn nhưng việc ghi nhớ sẽ không lâu bằng việc các bạn hiểu và vận dụng tốt. Khi học thuộc, chỉ cần quên một vài ý thì các bạn sẽ không nhớ được nội dung phía sau và không làm được bài. Vì thế, nếu muốn nhớ lâu thì các bạn phải hiểu được bản chất của môn này. 

Các bạn hãy học kiến thức và luyện đề của bài đó. Học được phần nào là nắm chắc phần đó. Sau một vài bài hãy củng cố kiến thức lại từ đầu, để bạn được nắm vững lâu hơn. Hãy cùng các bạn trong lớp cùng nhau học tập và giải đề thi qua các năm, như vậy các bạn sẽ được học thêm kiến thức mới và giải quyết được các khó khăn mà các bạn đang gặp phải “học thầy không tày học bạn”. 

Các phương pháp học tốt khối B

Dưới đây là một số phương pháp giúp các bạn học tốt khối B, các bạn hãy cùng nhau tham khảo nhé. 

  • Học trong SGK: kiến thức trong SGK là kiến thức vô cùng quan trọng đối với các bạn, chỉ cần bạn nắm vững kiến thức trong SGK thì không có gì khó khăn cả.
  • Học nhóm: học nhóm cùng với bạn bè giúp các bạn cùng nhau tìm hiểu những vấn đề mà cá nhân bạn chưa giải đáp được. Trước khi học nhóm, bạn hãy làm bài tập, bài nào bạn không làm được thì hãy note lại, khi đến học nhóm thì các bạn cùng nhau giải quyết nó. 
  • Học từ thầy cô, những anh chị đi trước: thầy cô và những anh chị đi trước là những người có kinh nghiệm, các bạn hãy học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, rất bổ ích đấy. 
  • Làm bài tập thường xuyên: học đi đôi với hành là vậy, thường xuyên làm bài, học tập sẽ giúp các bạn củng cố được kiến thức, nhớ và biết được nhiều dạng bài tập. 

Trên đây là bài viết chia sẻ cách học tốt khối B, các bạn hãy tham khảo để giúp cho bản thân mình thêm tự tin và có một nguồn kiến thức vững nhé. Chúc các bạn thành công!