Đối với những người mới bắt đầu học Excel hiệu quả cần chọn đúng phương pháp, kiên trì gặp khó, chọn nguồn hướng dẫn tốt.

Excel là một phần mềm văn phòng không thể thiếu ở bất kỳ đâu. Một trong những yêu cầu cơ bản nhất khi đi phỏng vấn xin việc là “sử dụng thành thạo Excel”. Vì vậy, việc tự học cách làm chủ phần mềm trong Excel là vô cùng quan trọng đối với mọi người.

Học Excel có nhiều cách, phần mềm máy tính cũng khác nhau, mỗi người sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể thử lần lượt các phương pháp sau đây của chúng tôi để so sánh các phương pháp học tốt nhất.

Rèn luyện tính kiên trì của bạn

Có thể nói Excel là một trong những phần mềm khá khó đối với những người mới bắt đầu. Các chức năng, thuật toán dễ bị phân tâm và đôi khi bỏ cuộc. Tuy nhiên, nếu vượt qua được giai đoạn này, bạn sẽ có được nền tảng cơ bản và từ đó tự học hiệu quả hơn.

Tính kiên trì cũng rất cần thiết đối với các tính năng phức tạp đòi hỏi bạn phải thực hiện các bước nhỏ. Đã xong, nhưng công thức quá dài, và bạn phải học cách rút ngắn nó càng nhiều càng tốt để tăng tính chuyên nghiệp.

Học thuộc các hàm cơ bản

Đây là điều bắt buộc trong quá trình tự học Excel. Nếu bạn không hiểu các chức năng cơ bản, bạn sẽ không thể hiểu được chương trình.

Ban đầu chúng ta nên tiếp xúc với các hàm cơ bản như SUM, AVERAGE, IF, v.v. Sau đó chuyển dần sang các chức năng khó hơn và cách tích hợp các chức năng một cách hợp lý mà không gặp bất kỳ lỗi nào.

Sau khi học một chức năng nào đó, phải thực hành nhiều để thành thạo nó. Muốn thành thạo chúng ta cần học cách lập các công thức khó với các hàm cơ bản, sau đó rút gọn dần các công thức bằng các công thức đặc biệt hơn.

Học cách phân tích các thuật toán

Đây là một điểm thường bị bỏ qua bởi những người tự dạy Excel cơ bản. Giai đoạn này chỉ được dạy trong trường học, nhưng ít được nghe. Tuy nhiên, phân tích vấn đề trước khi làm, vẽ sơ đồ rõ ràng sẽ giúp bạn giải quyết nhanh và hiệu quả hơn.

Sau này khi đi làm tôi cũng sẽ có khả năng phân tích số tốt hơn để đảm bảo tính chính xác của công việc và rút ngắn thời gian thi công.

Hiểu được các lỗi sai

Trong quá trình nhập hàm để tính toán chắc chắn chúng ta sẽ gặp rất nhiều lỗi phần mềm như lỗi ###, #NUM !, # DIV / 0 !, .. thì bạn cần biết Excel thông báo những gì. .Spotting bệnh sẽ giúp bạn sửa lỗi nhanh hơn.

Nếu không hiểu lỗi trong Excel, bạn sẽ phải quét lại toàn bộ công thức mỗi khi máy báo lỗi. Đôi khi điều này rất mất thời gian và thậm chí không thể tìm ra nguồn gốc của lỗi.

Các Bước Tự Học Excel – Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Nếu bạn muốn thành thạo phần mềm Excel một cách nhanh chóng và chuyên sâu thì có thể đến với trung tâm tin học. Tuy nhiên, đối với Excel, điều này là không bắt buộc. Bạn hoàn toàn tự học, và bạn sẽ biết các bước thông qua kinh nghiệm thực hành.

Bạn nên lên mạng hoặc mua sách về tự học Excel để xem quá trình truy cập phần mềm như thế nào. Thông thường nó trải qua các giai đoạn sau:

  • Tìm hiểu tổng quan
  • Các thao tác với bảng tính
  • Các thành phần có trong bảng tính
  • Cách nhập dữ liệu
  • Các hàm từ cơ bản đến nâng cao
  • Đồ thị, in ấn,…

Bạn cũng có thể truy cập nhiều phần khác để phù hợp với công việc của mình. Để có cách tốt nhất để tự học Excel, giúp bạn thành thạo các tính năng và thao tác từ cơ bản đến nâng cao